Trích từ Dân Chúa

Nhận định của Nhựt Báo Công Giáo Pháp "La Croix" về vụ Ðồng Chiêm

Chu Văn

Hà Nội [La Croix on line 25/1/2010] - Với tựa đề "chính phủ Việt nam xử dụng bạo động chống người Công giáo", Nhựt báo Công giáo Pháp "La Croix", trong ấn bản điện tử số ra ngày 25 tháng Giêng năm 2010, đã có bài nhận định về Vụ Ðồng Chiêm. Chúng tôi xin được gởi đến quý vị và các bạn nội dung bài báo.

"Một cây thánh giá bị đập vỡ ra từng mãnh. Một ký giả Công giáo bị hành hung. Một tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế bị đánh bất tỉnh. Từ 3 tuần nay, Giáo xứ Ðồng Chiêm thuộc Tổng giáo phận Hà nội, đã trở thành điểm nhắm của những hành động "khiêu khích" của chính quyền".

Trên đây là vài sự kiện được báo La Croix nêu lên trong những dòng mở đầu của bài viết về vụ Ðồng Chiêm.

Bài báo đưa ra nhận xét như sau: "Mặc dù xảy ra những cuộc bạo động trên đây, Ðức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, Tổng giám mục Hà nội, vẫn tỏ ra dè dặt, kín đáo. Cho tới nay, ngài chưa hề đích thân đưa ra bất cứ lời lên án công khai nào đối với những kẻ gây ra các cuộc tấn công này. Ngài không hề ký tên vào bất cứ thông cáo nào để lên án các cuộc căng thẳng. Trái lại, ngài để cho linh mục thư ký của ngài lên tiếng."

Một luật sư Công giáo Việt nam được báo La Croix dấu tên đã nói như sau: "Chúng tôi nghĩ rằng chính quyền Việt nam đang tìm cách lôi kéo Ðức tổng giám mục vào vụ việc. Họ tìm một cái cớ để trục xuất ngài ra khỏi Hà nội". Theo luật sư này, Ðức tổng giám mục Hà nội đang đề cao cảnh giác để không dính vào những vụ khiêu khích này và chấp nhận đứng lui ra đằng sau. Cách đây hai tuần, ngài đã rời thủ đô vào giữa lúc biến động tại giáo xứ Ðồng Chiêm đang lên cao.

Theo tường thuật của báo La Croix, vào lúc 2 giờ sáng ngày 6 tháng Giêng năm 2010, hằng trăm công an cảnh sát đã bao vây Núi Thờ, nằm trong giáo xứ Ðồng Chiêm. Họ đã phá hủy cây thánh giá lớn được dựng lên trên đỉnh núi. Lý do ư? Họ cho rằng việc dựng thánh giá là bất hợp pháp. Nhưng Giáo hội khẳng định rằng Núi Thờ thuộc quyền sở hữu của giáo xứ. Ðược báo động vào giữa đêm khuya, giáo dân đã tìm cách chống lại hành động đập phá của công an cảnh sát. Hai người giáo dân đã bị đánh trọng thương. Hàng chục người khác bị bắt và giam giữ.

Một linh mục Hà nội có mặt rất sớm tại hiện trường và được báo La Croix trích dẫn, đã nói rằng ngài đã thấy hai quả lựu đạn cay và nhiều võ đạn. Vị linh mục cũng thấy quần áo có vết máu của giáo dân. Ngài cũng thấy các phụ nữ và trẻ em bị thương nơi đầu.

Báo La Croix nhận định: "Theo người Công giáo Hà nội, chính quyền sẵn sàng tạo ra các cuộc bạo động như thế để buộc Ðức tổng giám mục phản ứng và rồi sau đó, chỉa mũi dùi vào ngài. Họ nói rằng các lực lượng an ninh đã không để cho dân chúng có giờ để thương lượng hầu ngăn cản việc xúc phạm đến linh địa của họ. Một chứng nhân đã nói rằng giáo dân chỉ tìm cách chống đỡ mà thôi."

Theo báo La Croix, người Công giáo Hà nội nói rằng chính quyền không sẵn sàng đối thoại. Luật sư Công giáo được báo La Croix trích lời trên đây cho biết: một vị Giám mục đã đề nghị cho dựng lại cây thánh giá tại một nơi khuất lấp hơn. Nhưng chính quyền đã không trả lời và các cuộc bạo động lại tiếp diễn: một ký giả Công giáo bị hành hung. Một tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế bị đánh trọng thương.

Theo nhận định của báo La Croix, do khôn ngoan, Ðức tổng giám mục Hà nội có lẽ muốn đứng lui lại để không châm lửa cho chiến dịch bôi nhọ mà ngài là đối tượng từ hai năm nay. Lời ngài thường xuyên được các phương tiện truyền thông của nhà nước trích dẫn và bóp méo. Dường như chính quyền không tha cho ngài cái tội để cho giáo dân Hà nội đứng lên đòi lại Tòa khâm sứ cũ và vài mẫu đất của giáo xứ Thái Hà, bị chính quyền tịch thu.

Ngày nay, giáo dân hiểu được thái độ dè dặt của Ðức tổng giám mục Hà nội. Họ tự tổ chức để phản đối các cuộc bạo động. Trong một lá thư gởi cho chính quyền, giáo xứ Ðồng Chiêm đã yêu cầu chấm dứt bao vây nhà thờ và trả tự do cho những người đã bị giam giữ một cách tùy tiện.

Người giáo dân cũng xử dụng Internet để chiến đấu. Vị linh mục Hà nội được báo La Croix trích lời trên đây cho biết: "Tôi đã nói với các nhân chứng hãy chụp hình các cuộc bạo động". Về phía chính quyền, họ cũng bôi nhọ cả những phương tiện truyền thông ngoại quốc nào phổ biến các thông tin trên đây. Họ ra rã tuyên bố: "không hề có bách hại tại Ðồng Chiêm".

Tuy nhiên, giáo dân lấy làm tiếc về sự vắng mặt của Ðức tổng giám mục của họ. Một người giáo dân đã từng tham gia cầu nguyện tại Tòa Khâm Sứ cũ hồi năm 2007 đã nói như sau: "Chúng tôi cần được huy động, bởi vì đôi khi chúng tôi quá "nhân nhượng". Người giáo dân này cho biết: ông đã trèo qua tường trước mắt của lực lượng an ninh.

Ngày nay, người giáo dân này cân nhắc hành động của mình. Ông mong rằng cuộc phản kháng tại Ðồng Chiêm có tổ chức hơn để được hữu hiệu hơn.

Chu Văn

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/nhan-dinh-cua-nhut-bao-cong-giao-phap-la-croix-ve-vu-ong-chiem/