Trích từ Dân Chúa

Nhận diện thủ đoạn Bộ chính trị Cộng Sản đang thực hiện với các cuộc tranh đấu đòi đất của TGP Hà Nội

Đồng Nhân

HÀ NỘI - Từ tháng 12. 2007 đến nay, tổng giáo phận Hà Nội có một cao trào đòi lại tài sản bị nhà nước cưỡng chiếm ở nhiều giáo xứ, dòng tu: Tòa Khâm Sứ, Tu Viện DCCT giáo xứ Thái Hà, Tu Viện Dòng Tu Nữ St Marie, Giáo xứ Hà Đông. Và nhiều nơi khác, nhưng sau đó tập chung vào hai "điểm nóng" là Toà Khâm Sứ và DCCT Thái Hà.

Vấn đề nhà, đất, tài sản của các tổ chức, cá nhân. bị cưỡng đoạt trong quá trình thực hiện chính sách cướp bóc của cộng sản, từ lâu đã trở thành một vấn nạn lớn. Không chỉ là oan khuất trong dân, mà còn đặt chính quyền cộng sản Việt Nam vào các tình huống rất khó khăn trong ngoại giao. Điển hình của việc này là vào đầu những năm 1990 Khi cộng sản Việt Nam tìm cách bình thường hoá quan hệ ngoại giao với cộng sản Trung Quốc. Khi đó, Trung cộng đã ra điều kiện CS Việt Nam phải hoàn trả, bồi thường những tài sản đã cưỡng đoạt của Người Việt Gốc Hoa bị xua đuổi khỏi Việt Nam sau năm 1979. Bộ chính trị cộng sản Việt Nam khi đó đã họp và nhận định: Nếu phải công khai chính sách bồi thường tài sản cho Người Việt gốc Hoa, sẽ làm mất thể diện của chính phủ của đảng cộng sản Việt Nam, và còn tạo ra một tiền lệ đòi lại tài sản bị chiếm đoạt bất công trong suốt quá trình "Cách mạng việt nam". Hậu quả sẽ làm chế độ cộng sản tại Việt nam rối loạn, dẫn đến sụp đổ. Sau đó, bộ chính trị cộng sản Việt Nam đã đề xuất với Trung Cộng: "đi đêm" với cộng sản Trung Hoa, bồi thường bằng việc gán thêm đất, gán thêm biển cho Trung cộng. Kết quả mọi người đã được mục sở thị!

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản của Tổng Giáo Phận Hà Nội, sau khi tình hình bùng nổ bằng các cuộc cầu nguyện tập chung lớn, bộ chính trị cộng sản VN đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn có báo cáo chi tiết về tình hình, sau đó họ chỉ đạo: Không công khai thừa nhận trả tài sản, mà thực hiện một số bước trả lại tài sản ở một số nơi không trọng điểm, để ra dấu cho Giáo hội Công Giáo Việt Nam biết rằng họ đã có một số "bước lùi" và muốn thương thuyết với cấp cao nhất, theo lối "đi đêm" sao cho mọi việc được giải quyết trong bóng tối, không gây tiếng vang, không tạo ra tiền lệ cho các tôn giáo khác.

Sau một thời gian thí điểm thấy âm mưu không tiến triển mặc dù cộng sản đã phải lờ đi một vài vụ việc các giáo xứ địa phương tự lấy lại tài sản, hay trả lại tài sản ở các giáo phận xa xôi, như vụ trả lại đại chủng viện Thái Bình. Bộ chính trị họp và chỉ đạo thực hiện thủ đoạn mới: Giữ các vùng trọng điểm như Hà Nội, Sài Gòn, kiên quyết không trả tài sản. Nếu Công Giáo đấu tranh mạnh, sẽ giới thiệu địa điểm khác để "cấp mới". Kèm theo việc này là biến các địa điểm nhà đất của Công Giáo ở các vùng trọng điểm này thành các địa điểm phi kinh doanh, phục vụ công ích không gây ồn ào.

Về mặt thủ pháp, bộ chính trị chỉ đạo các cấp chính quyền tìm cách giải quyết trong phạm vi Quận - Huyện đến Tỉnh, đẩy qua lại kéo dài. Nếu không xong, thì hủy bỏ quyết định lần đầu, rồi cho hình thành một chu trình mới trở lại quận huyện, lên lại tỉnh. Tổ chức các buổi "đối thoại" ở cấp địa phương kiên trì nghe trình bày, nhưng giải quyết công việc trên nguyên tắc. Tránh để việc lên cấp trung ương. Trong khi chờ kết quả trung ương thiết lập Ngoại Giao với Toà Thánh Vatican.

Bộ chính trị cũng kết luận: Lấy việc giải quyết đòi tài sản của Công giáo, như một hình thức tập rượt, thí điểm, vừa làm vừa tổng kết rút kinh nhiệm chứ chưa có mô hình mẫu. Nhưng phải giữ nguyên tắc: Không công khai thừa nhận trả lại tài sản; chỉ thương thuyết với cấp cao nhất, và việc thương thuyết phải được bảo đảm trong bí mật. Có thể dùng bạo lực trong chừng mực để thăm dò tu sĩ, giáo dân Công Giáo, cũng như dư luận quốc tế. Giao công an lập hồ sơ sưu tra từng "đối tượng" tích cực, lên phương án bắt giữ nếu tình hình nguy cấp. Giao Ban VHTTTW và bộ TTTT thực hiện các biện pháp thông tin tuyên truyền... Giao bộ quốc phòng thu tập tin tức tình báo và thực hiện các công việc phản gián, cảnh báo từ xa, sẵn sàng bảo vệ vùng. Quân đội không trực tiếp tham gia bắt giữ người, cũng không có mặt tại hiện trường.

Từ các thông tin trên, có thể nhận định:

• Các thủ pháp chính quyền địa phương (Quận Huyện, Thành phố Hà Nội) đang áp dụng với Toà TGM Hà Nội, với DCCT Thái Hà không phải do chính quyền địa phương tự thực hiện, mà nó được thống nhất chỉ đạo từ trung ương. Cho nên Công Giáo Việt Nam đừng hy vọng khiếu nại lên Trung ương sẽ được giải quyết hay sẽ tạm đình chỉ được hành vi của cấp địa phương.

• Việc "đàm phán trong bí mật" như mong muốn của cộng sản không phù hợp với nguyên tắc hành xử (luân lý) của Công Giáo.

• Cộng sản có thể đàn áp, máu có thể đổ, xong họ biết, nếu để vụ việc bị quốc tế hoá, họ sẽ bị đẩy vào thế yếu. Khó lường hết được hậu quả. Cho nên nó sẽ không dám giết người kiểu "Thiên an môn". Nhưng bản chất của lực lượng võ trang cộng sản là rất hung hăng, nó lại luôn được giới chính trị bảo vệ trong mọi tình huống "sự đã rồi". Cho nên không loại trừ khả năng công an cộng sản quá tay giết người như sự đã rồi, hoặc dùng thủ đoạn giết người dấu tay, xong chối bỏ ngay cả với cấp trên.

Vậy nên: Người Công Giáo Việt Nam hãy cầu nguyện trong Chúa, hãy cậy trông vào Chúa! Nhưng hay dũng cảm! không phải cho riêng mình, mà cho cả dân tộc, cho nhân loại khổ đau. Thiên Chúa chọn người dũng cảm. Có lời cầu nguyện nào bằng vác Thánh Giá Chúa! Lậy Chúa xin cho con làm được những điều con nghĩ!

Đồng Nhân

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/nhan-dien-thu-doan-bo-chinh-tri-cong-san-dang-thuc-hien-voi-cac-cuoc-tranh-dau-doi-dat-cua-tgp-ha-noi-/