Trích từ Dân Chúa

Nhà vận động nhân quyền cảnh báo về tự do tôn giáo ở Việt Nam

Nguyễn Thương Hạnh

London (UCAN,Cathnews Asia) - Nghị sĩ Công Giáo người Anh nổi tiếng bênh vực nhân quyền, tự do tôn giáo Lord Alton kêu gọi chính quyền Việt Nam kìm hãm các viên chức địa phương theo đường lối cứng rắn để ngăn chặn "sự tục dốc rõ rệt" về tự do tôn giáo như những tin tức nổi lên cho thấy có thêm những người phản kháng bị công an đánh đập và các nhà vận động dân chủ bị cầm tù.

Hôm 20/01/2009, ông Lord Alton cho Hãng thông tấn Công Giáo UCA hay mặc dù có cải thiện trong quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh Vatican và chính quyền Việt Nam trong thời gian gần đây, nhưng các sự kiện mới đây như triệt hạ cây thánh giá trên đỉnh núi ở Giáo xứ Đồng Chiêm bằng vũ lực và tịch thu tài sản của Giáo Hội có thể gây nguy hại cho vị thế của đất nước trong con mắt của thế giới. Ông bình luận: “Đã có sự tụt dốc rõ rệt trong thời gian gần đây”.

Ông nói thêm: "Vấn đề có thể là – như chiều hướng ở Trung Quốc - một nhà chính trị địa phương đầy quyền lực có thể đặt nghị trình, lờ đi đường lối chính thức của chính quyền".

Ông cho hay: "Chúng ta không nên giả định rằng những gì đang xảy ra là chính sách của chính quyền. Nhưng nếu chính quyền muốn được thế giới đánh giá tốt thì phải ra tay hành động".

Các nguồn tin đề nghị ẩn danh tại Rôma đưa ra giả thuyết rằng sự gia tăng căng thẳng mới nhất gây ngạc nhiên cho cả Tòa Thánh Vatican và giới chức cao cấp của chính quyền.

Trong khi đó, trong một tuyên bố với ngôn từ mạnh mẽ hôm 20 tháng Giêng, Tổng Giáo phận Hà Nội lên án vụ bạo lực leo thang và cho hay rằng một nhóm các linh mục và tu sĩ đã bị tấn công khi trên đường đến thăm giáo xứ Đồng Chiêm. 

Cha Phêrô Nguyễn cho hay: "Những trường hợp nghiêm trọng nhất liên quan đến ông JB Nguyễn Hữu Vinh người đã bị đánh đập bất tỉnh tại một trạm kiểm soát của công an tại Đồng Chiêm hôm 11 tháng Giêng, và mới nhất là Tu sĩ Nguyễn Văn Tặng, một tu sĩ Dòng Chúa Cứ Thế cũng bị đánh đập cho đến khi bất tỉnh nhân sự vào ngày 20 tháng Giêng khi trên đường đến thăm Đồng Chiêm".

Ngài cho biết thêm: "Vị giáo dân thì bị thương nhẹ, nhưng thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng thì bị đánh đập mạnh vào đầu, môi và mắt".

Cha Hữu lưu ý rằng người dân địa phương xác nhận những kẻ tấn công là "công an từ nội thành Hà Nội".

Trong một diễn biến khác, Luật sư Công giáo Phaolô Lê Công Định, người bị cáo buộc hoạt động để lật đổ chính quyền, đã bị kết án tù 5 năm. Đồng thời ba nhà bất đồng chính kiến khác bị phạt tù với cáo buộc tương tự vào hôm 20 Tháng 1 tại Tòa án nhân dân TP/HCM.

Nguyễn Thương Hạnh

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/nha-van-dong-nhan-quyen-canh-bao-ve-tu-do-ton-giao-o-viet-nam/