Trích từ Dân Chúa

Người Việt mong ước gì trong Năm 2009?

Đỗ Hiếu

WASHINGTON 1/1/2009 -- Nhân dịp Năm mới dương lịch 2009, Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do liên lạc với các đồng hương, cũng là thính giả của RFA, trong và ngoài nước, để ghi nhận những điều mong ước và hy vọng trong 365 ngày trước mắt.

90101Saigon.jpg

Người Sài Gòn tập trung đón giao thừa dương lịch 2009 trên đường Nguyễn Huệ.
Nghe | Download

Tự do, Dân chủ, Nhân quyền

Từ Huế, linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, một vị lãnh đạo tinh thần thường xuyên lên tiếng cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam, có lời chia sẻ và điều mong ước, đối với đất nước và con người trong năm 2009:

“Người Việt trong và ngoài nước có rất nhiều ước mơ, bởi vì ở Việt Nam, nhân quyền bị chà đạt, dân oan bị tước đất đai, giáo hội bị lấy cơ sở, lãnh thổ của tổ tiên bị nước ngoài chiếm.

Dân chúng Việt Nam ước mong trong năm tới, chánh quyền trả lại quyền lợi cho người dân, lấy lại đất đai trong tay ngoại bang.

Ai cũng hy vọng được sống trong tự do, công lý, hòa bình và đất nước tiến bộ ngang hàng với các quốc gia láng giềng”.

Chị Như Hảo, một người đang phục vụ ngành truyền thông tại Nam California, Hoa Kỳ gởi lời cầu chúc đầu năm, đến đông hương nơi quê nhà:

“Ước mơ trong năm mới 2009 thì nhiều, nhưng chỉ cô động lại vào những điều luôn canh cánh trong lòng, đó là quê hương Việt Nam có quyền tự do, dân chủ, quyền làm người, tự do tôn giáo, và người dân Việt được ấm no, hạnh phúc, đỡ vất vả trăm chiều…”

Hòa bình, Thịnh vương

Đối với người Việt sinh sống tại Mỹ, chị Như Hảo đặt hy vọng vào một sự thay đổi khả quan, sung túc hơn, dưới chánh phủ mới:

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có một vị tổng thống trẻ, da màu là ông Obama, vừa đắc cử, ước mong rằng lời hứa của ông sẽ trở thành hiện thực, với những bước tiến mạnh, nhanh, giúp cứu vãn nền kinh tế Hoa Kỳ, của thế giới và có cả Việt Nam. Hy vọng là chiến tranh trên thế giới sẽ không còn nữa.

Riêng đối với đồng hương nơi quê nhà thì được nhiều sức khỏe, may mắn, hạnh phúc.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Dõng, một doang gia định cư tại Berlin , Đức Quốc mong rằng kinh tế sẽ được phục hồi, trong năm mới, nếu nhà nước có chính sách đúng đắn, nhờ đó người dân Việt đỡ khó khăn, chật vật, như thời gian qua:

“Do ảnh hưởng của sự suy thoái tòan cầu, nền kinh tế Việt Nam cũng gặp lắm khó khăn, khiến đời sống dân chúng khốn khó hơn.

Muốn khắc phục tình trạng đó, giới lãnh đạo Hà Nội cần có những chính sách hữu hiệu, kịp thời để vực dậy sinh hoạt kinh tế, tài chánh”.

Ông cũng đặt kỳ vọng vào một sự thay đổi mà người dân Việt luôn trông đợi:

“Dân chủ, nhân quyền là sự mong muốn chung của tất cả mọi người Việt trong và ngoài nước, dù là nông dân hay trí thức.

Thiếu dân chủ thì đất nước khó tiến bộ, vì thế những người có quyền thế nên cố gắng thay đổi đường lối để có thể theo kịp các quốc gia Á Châu khác.

Ngoài ra, Hà Nội nên sớm trả tự do cho những tù nhân luơng tâm, chính trị, tôn giáo, để thành phần này có thể góp phần vào công cuộc phát huy xứ sở”.

Đỗ Hiếu, phóng viên RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/nguoi-viet-mong-uoc-gi-trong-nam-2009/