Trích từ Dân Chúa

Ngày Lễ Chúa Giáng Sinh: Những diễn biến mới nhất xung quanh vụ nhà đất Tòa Khâm Sứ

VietCatholic

(VietCatholicNews 25/12/2007)

NHẬT KÝ NGÀY 25.12.2007 do Nhóm phóng viên VietCatholic thực hiện

71225caunguyen2.jpg

Lễ Giáng Sinh tại Nhà Thờ Lớn Hà Nội

1. Tại Nhà Thờ Chính Toà, 5 h 30 thánh lễ rạng đông. Cha Giuse Nguyễn Văn Diễm chủ tế. Dự lễ phần lớn là giới các cụ ông cụ bà đáng kính. Lễ xong cộng đoàn lại kéo nhau sang Toà Khâm Sứ cầu nguyện. Do không chuẩn bị trước cho nên các cụ chủ sự giờ cầu nguyện không được bài bản mạch lạc cho lắm. Tuy nhiên, khí thế của bà con đầy tràn. Các cụ là những người hăng hái nhất. Chính các cụ là những người đầu tiên có sáng kiến viết thư gửi lên Thủ tướng yêu cầu can thiệp trả nhà đất Toà Khâm Sứ cho Giáo Hội.

2. Giữa buổi sáng, thánh lễ trọng thể do Đức Tổng Giám Mục chủ tế. Theo truyền thống của Giáo Phận vào các lễ trọng hay lễ nào đặc biệt, linh mục, tu sĩ và giáo dân, ít nhất là trong Giáo hạt Hà Nội, đều tụ họp tại Nhà Thờ Chính Toà quây quần quanh vị Chủ Chăn của Giáo Phận để mừng lễ và cầu nguyện cho Giáo Phận. Trong tinh thần ấy, hôm nay, dù đang bận việc tổ chức lễ Giáng Sinh, các linh mục, tu sĩ và giáo dân đã về Nhà Thờ Chính Toà bày tỏ sự hiệp nhất với Đức Tổng Giám Mục và để nói lên tình hiệp nhất gắn bó với nhau trong sứ mạng phục vụ Chúa và phục vụ Giáo Hội, đặc biệt trong lúc Giáo Phận đang gặp một số khó khăn này.

Khi kết thúc thánh lễ, chúng tôi thấy cha Nguyễn Văn Lý, Chính xứ Hàm Long kêu gọi cộng đoàn hưởng ứng Thư chung của Đức Tổng Giám Mục kêu gọi cầu nguyện để nhà đất Toà Khâm Sứ sớm được trả lại Giáo Hội. Khác với các lần trước các linh mục, chủng sinh, tu sĩ đi sau cộng đoàn. Hôm nay đi đầu là thánh giá nến cao và ngay sao đó là đoàn chủ tế. Theo chúng tôi đếm thì được 14 linh mục. Các tu sĩ và chủng sinh đông quá đếm không xuể.

71225baoho.jpg

Các nhân viên bảo hộ mới

Cổng Toà Khâm Sứ nay đã được bảo vệ mở sẵn. Ai tinh mắt thì thấy các bảo vệ hôm nay đội mũ đeo băng đỏ trông rất lịch sự, khác hẳn mọi ngày. Hình như họ mặc đẹp hơn để cùng mừng lễ Chúa Giáng Sinh với giáo dân? Chúng tôi không nghĩ vậy. Vì chúng tôi thấy các nhân viên bảo vệ hôm nay không phải là các anh bảo vệ hằng ngày của cơ quan dịch vụ đang chiếm dụng tại đây. Thực chất các nhân viên bảo vệ trong đồng phục lịch sự hôm nay là các nhân viên an ninh. Chúng tôi cũng thấy các nhân viên này trong đồng phục bảo vệ có khi đang gọi điện thoại di động. Họ cho mấy người đứng sẵn với máy quay phim và chụp hình trong tay để tiếp đoàn cầu nguyện của các linh mục tu sĩ và giáo dân. Chắc chắn là để “nghiên cứu” các đối tượng tham gia và để tiếp tục tìm các biện pháp trấn áp tinh thần các cá nhân.

Liên quan đến Công an, dân chúng ở đây nhiều người rất bức xúc khi thấy vẫn đề cho đến hôm nay vẫn chưa có một lộ trình giải quyết. Họ quy trách nhiệm hàng đầu cho các nhân viên an ninh phụ trách khối tôn giáo. Cụ thể là ba người có trách nhiệm an ninh tôn giáo hàng đầu ở khu vực Toà Khâm Sứ-Toà Giám Mục Hà Nội là anh Luận (Bộ Công an), anh Sơn (Sở Công an Hà Nội) và anh Dược (Công an quận Hoàn Kiếm). Chính vì thế, cách đây mấy ngày, có một bản tin viết trên VietCatholic của ai đó đã ký bút danh Luận Sơn Dược như là một cách để thức tỉnh ba nhân viên an ninh trên đây. (Xin nhấn vào đây nếu muốn đọc lại bài này )

Xá gì! Tiến lên. Ai làm gì mặc ai. Đoàn người cứ tiến. Thánh giá nến cao tiến đến ngụ tại cửa chính Toà Khâm Sứ. Cộng đoàn đứng hướng về tượng Đức Mẹ Pieta và thánh giá. Khoảng 2 nghìn giáo dân đã tham gia cuộc cầu nguyện này. Bây giờ giữa trưa, ngắm nhìn mới thấy cây thánh giá hồi đêm mình dựng vẫn còn bé. Có lẽ cần phải dựng một thánh giá lớn hơn.

71225TGMKiet.jpg

Đức TGM Kiệt từ cửa sổ lầu 2 Tòa giám mục nhìn về phía Tòa Khâm Sứ

Vẫn những lời ca ngọt ngào, tha thiết của bài Giáo Phận Cầu Mẹ, của Kinh Hoà Bình. Nhưng cung giọng và khí thế, càng ngày càng biểu lộ sự đoàn kết, gắn bó nên một với nhau nhiều hơn. Hôm trước nghe VietCatholic viết rằng trong buổi cầu nguyện ngày 20.12, Đức Tổng Giám Mục từ trên hành lang lầu II của Toà Giám Mục hướng về Đức Mẹ nơi Toà Khâm Sứ chảy nước mắt. Hôm nay (25.12.2007), chúng tôi đã chứng thực và cũng thấy Đức TGM Ngô Quang Kiệt vẫn đang đứng đằng sau khung cửa sổ đó, mắt hướng nhìn sang phía thánh giá và tượng Pieta. Vẻ mặt đầu ưu tư nhưng cũng đầy quyết tâm và tin tưởng. Chúng tôi rất xúc động đồng thời cảm thấy ấm áp và mạnh mẽ lên rất nhiều khi trông thấy cảnh tượng này.

Suốt ngày, giáo dân trẻ già qua lại phố Nhà Chung nhiều người đều ghé vào hàng rào Toà Khâm Sứ để cầu nguyện. Chúng tôi thấy có các ông xe ôm, các bà mua bán đồng nát, nhà doanh nghiệp, các trí thức, các sinh viên học sinh, các linh mục, tu sĩ. Nhiều người kiếu kỹ cũng dựng lại quan sát và bảy tỏ sự ủng hộ. Chúng tôi gặp một anh người Đức đang làm việc ở Deutsche Bank cũng tham gia cầu nguyện. Chiều tối chúng tôi lại gặp một chị người Thuỵ Sĩ cũng đứng tham gia. Chị hỏi chuyện, chụp hình và kết luận: “J’ai entendu dire que les communistes sont très cruels, c’est pour quoi vous avez une bonne choix quand vous manifestez par les prières”. (Tạm dịch: "Tôi muốn nói là những người cộng sản họ rất độc ác, chính vì thế mà các bạn đã chọn con đường tốt khi các bạn biểu dương khi thế bằng những buổi cầu nguyện").

3. Buổi tối, cha Antôn Trần Duy Lương Cha xứ Chính Toà chủ tế. Kết lễ ngài lại kêu gọi cộng đoàn ra cầu nguyện. Ai nghe cung giọng và lời cha nói của Cha cũng bảo rằng hôm nay Cha mạnh mẽ hơn và xác tín hơn.

Khi đoàn rước ra tới Toà Khâm Sứ thì cổng đã bị đóng. Cộng đoàn bèn đứng ngoài mặt phố cầu vọng vào. Chỉ thấy có một bóng người trèo qua hàng rào và bên trong thắp nến, sắp đặt hoa xung quanh tượng Pieta và thánh giá.

Phố Nhà Chung bống chốc tưng bừng. Đoàn người tràn ra quá đông cho nên hành lang hai bên phố không đủ chổ. Do đó, nhiều người đứng tràn xuống lòng đường. Nhiều lúc kẹt xe. Các nhân viên an ninh ít hơn ban sáng. Chỉ còn một số anh. Các anh dường như cũng đã quen với cảnh này cho nên bớt căng thẳng hơn mấy anh đầu tiên. Vẫn có anh sợ chụp ảnh cho nên quay mặt đi, nhưng cũng có anh thấy chúng tôi đưa máy ảnh lên vẫn cưới tự nhiên.

Giờ cầu nguyện diễn ra rất trật tự và sốt sắng. Nhờ hệ thống tăng âm tốt, lời ca tiếng hát của cộng đoàn vang động cả một đoạn phố, át đi cả tiếng động cơ của xe máy và xa hơi đang lưu thông. Không biết giáo dân nào hay cha nào có sáng kiến chiếu một ngọn đèn pha thật mạnh từ phía tường sân Toà Giám Mục, nhờ vậy, khu vực sân Toà Khâm Sứ sáng hơn và người ta có thể nhận ra tượng Đức Mẹ dưới gốc đa dù trời tối. Nhờ thế cộng đoàn cầu nguyện sốt sắng hơn.

71225caunguyen1.jpg

Một biển người quây quần bên mẹ không hề nao núng thất vọng

Lát sau, khoảng 20h00 lại thấy quý thầy trong Toà Giám Mục và quý soeurs Dòng MTG ở bên cạnh và ở đối diện Toà Khâm Sứ tụ họp cầu nguyện chung và đọc kinh phụng vụ trong khoảng nửa tiếng đồng hồ.

Chúng tôi hỏi thì được biết từ mấy hôm nay, ngày nào giới tu sĩ trong khu vực cũng hội lại có giờ cầu nguyện riêng như vậy. Nhiều người lao động đi qua thấy thế cũng vào thông công, đầu còn đang đội mũ bảo hiểm.

Một ngày nữa trôi qua và là ngày lễ của cả thế giới... riêng tại góc trờì Hà nội này, hôm nay thật là một ngày đáng ghi nhớ... Chính quyền vẫn chưa chính thức có một biểu hiện nào để trả lại Giáo Hội nhà đất Toà Khâm Sứ. Trong khi đó phương tiện truyền thông trong nước hôm qua và hôm nay đưa không biết bao nhiêu “tin hồng” về các xứ đạo đây đó để “cúng cụ”. Tuy nhiên, theo một cụ già nhận định rằng: "Tất cả những thứ đó cũng không che giấu được mặt thật của những kẻ tham tàn đang phản dân hại nước, làm xấu bộ mặt Việt Nam".

VietCatholic

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/ngay-le-chua-giang-sinh-nhung-dien-bien-moi-nhat-xung-quanh-vu-nha-dat-toa-kham-su/