Trích từ Dân Chúa

Ngày 20.1.2010: Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đến thăm giáo dân Đồng Chiêm bị đánh bất tỉnh!

Lạc Việt

ĐỒNG CHIÊM - Sáng 20/01/2010 cảnh sát khống chế toàn bộ các ngả đường vào Đồng Chiêm và bao vây nhà thờ Đồng Chiêm. Con đường lội qua sông cũng bị phong tỏa. Cảnh sát đứng ở cả hai bên sông và ngay trong làng Đồng Chiêm.

100120tang1.jpg

Chính quyền đe dọa sử dụng bạo lực trên toàn bộ cả làng. Số thanh niên và trung niên ở trong làng ít ỏi vì đi làm ăn xa, số còn lại phải lánh khỏi làng để khỏi bị tấn công. Người dân cho biết: cảnh sát mặc thường phục rất hung hăng, cố tình đi lại và gây hấn để có cớ đánh bắt người. Tòan bộ các giáo dân của làng Đồng Chiêm bị khống chế trong nhà mình. Hiếm ai có thể ra đường.

Có một số linh mục từ Hà Nội đi thăm Đồng Chiêm, nhưng cũng bị chặn đường không cho vào nên phải tập trung tại nhà thờ Nghĩa Ải. Một linh mục trong đoàn cho biết tin như sau:

"Đang khi chúng tôi ở nhà xứ Nghĩa Ải thì có một giáo dân chở một người mặt mũi bê bết máu đến. Đó chính là thầy Nguyễn văn Tặng tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Hà nội. Thầy Tặng bị đánh vết thương đầy mình, bị thương vào mí, mắt, đầu và mang tai. Thầy bị bất tỉnh. Được biết thầy Tặng sau khi vào thăm giáo xứ Đồng Chiêm trở ra thì bị công an rượt đuổi và đánh bị thương, nên giáo dân này đưa tới nhà thờ Nghĩa Ải này.

Sau đó chúng tôi muốn đi Đồng Chiêm để tìm hiểu nội tình ra sao, nhưng khi đến cầu Xây thì bị rất nhiều công an chặn lại và nhất định không cho vào Đồng Chiêm. Chúng tôi phải quay trở lại giáo xứ Nghĩa ải. Vì không vào được Đồng Chiêm nên linh mục đoàn chúng tôi phải quay trở về Hà nội lúc 2 giờ chiều".

Đang khi đó, bản tường trình của LM Nguyễn văn Khải báo cáo cho Cha Bề Trên Dòng Chúa Cứu Thế có đoạn viết như sau:

"Nhân có đoàn linh mục Hà Nội vào thăm Đồng Chiêm, thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng và cha Giuse Nguyễn Văn Phượng cũng lên đường cùng một số anh chị em giáo dân các giáo xứ Nhà Thờ Lớn, Hàng Bột, Hàm Long, Thái Hà.

Trong lúc cha Phượng đang đợi đoàn linh mục ở nhà thờ Nghĩa Ải thì thầy Tặng và các giáo dân đi trước vào Đồng Chiêm. Khoảng 10 h sáng, khi cách nhà thờ Đồng Chiêm khoảng 100 m, thì thầy điện thoại báo cho con biết là cả nhóm đang bị một nhóm công an xông ra chặn đường, cướp đi của thầy một cái túi xách, bên trong có một chiếc áo dòng, một máy ảnh và một máy quay phim, một điện thoại.

100120tang2.jpg

Thầy cũng báo cho con biết là có khoảng 20 công an viên xông vào đánh thầy, nhưng chưa bị thương nghiêm trọng. Thấy nguy hiểm, thầy và các giáo dân đã chạy vào nhà một giáo dân gần nhất để bảo toàn tính mạng. Đấy là nhà ông Chiến, ở phía sau nhà thờ Đồng Chiêm.

Con đã lập tức báo ngay sự vụ cho cha chính xứ và cha phó xứ Đồng Chiêm, xin các ngài có cách giúp đỡ thầy và các giáo dân. Lát sau cha xứ Đồng Chiêm nói với con rằng ngài đã điện thoại báo cho công an xã biết sự vụ này và yêu cầu công an có bổn phận phải bảo đảm sự an toàn cho các tu sĩ, giáo dân đến thăm Đồng Chiêm.

Khoảng 20 phút sau, qua điện thoại nối được với nhóm giáo dân, con biết Trưởng công an xã An Phú, tên là Hoán, có mặt tại nhà ông Chiến cùng với Phó Trưởng công an huyện Mỹ Đức. Công an xã yêu cầu thầy và các giáo dân về UBND xã để kiểm tra giấy tờ. Thầy và các giáo dân đã phản đối đòi hỏi trái pháp luật này, nhưng công an cũng khống chế thầy và các giáo dân không cho đi ra khỏi nhà ông Chiến.

Lát sau họ lại đưa ra yêu cầu nếu có cha Hữu ra bảo lãnh thì họ cho đi. Con đã gọi điện thoại ngay cho cha Hữu nói lại yêu cầu này và xin cha Hữu đích thân tìm ra nhà ông Chiến.

Khoảng 10 h 40’ cha Hữu đã có mặt tại nhà ông Chiến, nhưng một mặt công an đã áp lực cha Hữu không được đón tiếp các tu sĩ và giáo dân, mặt khác họ ép buộc thầy Tặng và các giáo dân quay ra khỏi làng, chứ không được vào nhà thờ thăm cha chính phó xứ và giáo dân Đồng Chiêm.

Cha Hữu liền nhờ một giáo dân chở thầy Tặng và một anh giáo dân ra, các giáo dân còn lại phải đi bộ. Khi tới gần Cầu Xây, cha Hữu dừng lại đợi các bà đi bộ. Trong khi đó, xe chở thầy Tặng và anh giáo dân tiếp tục chạy trước và đến đầu Cầu Xây, thì có bốn, năm công an xông ra đánh thầy Tặng và anh giáo dân. Anh giáo dân bị thương nhẹ, còn thầy Tặng bị thương nặng vào đầu, vào môi, vào mí mắt nên bất tỉnh. Máu me chảy thấm áo anh giáo dân và anh xe ôm. Các giáo dân đã nhận mặt được một số công an đánh người và khẳng định rằng những công an đấy từ nội thành Hà Nội ra Đồng Chiêm.

Thầy Tặng được đưa về nhà thờ Nghĩa Ải và được cha Bùi Quang Tào, Chính xứ Nghĩa Ải, mời một bác sĩ đến sơ cứu cho đến khi thầy tỉnh vào lúc khoảng 12 h 30. Ngay khi ấy, cha Phượng và các cha TGP Hà Nội hiện diện đã lo liệu đưa thầy về bệnh viện Việt-Đức.

Khoảng 14 h, thầy được đưa về tới phòng cấp cứu của bệnh viện Việt-Đức. Tại đây, các bác sĩ đã mau chóng chụp X quang, chụp cắt lớp đầu và siêu âm lòng ngực và bụng cho thầy, đồng thời tiến hành khâu vết thương ở mí mắt thầy- Khâu mất 7 mũi. Các bác sĩ cho biết thầy chỉ bị chấn thương sọ não, còn não bộ bên trong may mắn chưa gặp tổn thương gì nghiêm trọng.

Lúc này là 17 h, thầy đang được các bác sĩ theo dõi ở phòng cấp cứu bệnh viện Việt-Đức. Có các thân nhân của thầy và các cha các thầy tu viện DCCT Hà Nội và các giáo dân ở cùng thầy. Mọi người nỗ lực cao nhất để cấp cứu thầy và bảo vệ thầy. Xin Cha Bề Trên Giám Tỉnh và quý cha quý thầy đừng quá lo lắng."

Tin từ Đồng Chiêm diện ra cho biết: Hiện nhà thờ Đồng Chiêm cũng bị giám sát và phong tỏa. Công an Hà Nội sử dụng mọi biện pháp bạo lực để đe dọa và theo dõi các linh mục và giáo dân ở đây.

Xin dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho các linh mục và anh chị em giáo dân Đồng Chiêm.

Lạc Việt

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/ngay-20-1-2010-tu-si-dong-chua-cuu-the-den-tham-giao-dan-dong-chiem-bi-danh-bat-tinh/