Trích từ Dân Chúa

LS Lê Trần Luật nói gì sau phiên tòa Thái Hà (phần 2)

Việt Long

WASHINGTON 15/12/2008 -- LS Lê trần Luật trình bày chương trình kháng án sắp tới. Phiên toà Hà Nội hôm Mùng 8 Tháng Mười Hai xét xử 8 giáo dân Thái Hà với hai tội danh nặng nề, nhưng đã chỉ tuyên phạt án treo.

Nghe | Download

Trong một bài phỏng vấn trước, vị LS bào chữa cho các giáo dân đã nêu nhận định của ông về bản án nhẹ và không tương xứng với tội danh được tuyên bố, đồng thời trình bày những luận cứ của ông trước toà mà viện kiểm sát không tranh luận được. Sau đây là cuộc phỏng vấn tiếp với LS Lê Trần Luật, do Việt-Long thực hiện.

Chắc chắn sẽ kháng án

Việt Long: Thưa, trước khi tuyên án như vậy thì toà có cải tội danh cho 8 vị giáo dân ra toà đó không ạ?

LS Lê Trần Luật: Họ vẫn giữ tội danh như cũ tức là tội gây rối trật tự công cộng và tội huỷ hoại tài sản, mặc dù trong lập luận của bản án tôi không thấy một lập luận nào có thể thuyết phục được tôi rằng những người này phạm tội.

Việt Long: Tức là họ không cải tội danh cho nhẹ hơn để mà xứng hợp với những bản án treo, cho nên Luật Sư mới gọi đó là một việc làm sai pháp luật của toà án, phải không ạ? Thế trong cái tiến trình chuẩn bị hồ sơ để bào chữa cho 8 giáo dân trước toà thì Luật Sư có bị gây áp lực gì không?

LS Lê Trần Luật: Thực sự mà nói thì tôi bị áp lực rất nhiều, nhiều lắm. Tôi xin có một ví dụ nhỏ để cho anh chị thấy như thế này. Khi tôi ra đó (Hà Nội) thì các cha có mời tôi ở lại nhà dòng, nhưng tôi không có ở nhà dòng tại vì tôi thấy nó cũng không tiện.

Tôi ở khách sạn. Thì trong đêm hôm đó các lực lượng an ninh và công an rất đông đứng trước khách sạn và đề nghị với khách sạn là kiểm tra khách sạn, đến khuya họ có nói với tôi rằng "Khách sạn thì lúc nào cũng quý khách nhưng trường hợp của anh Luật thì rất mong anh chuyển đi chỗ khác ở, bởi vì anh ở đây và lực lượng an ninh - công an cứ đứng trước như thế này thì tôi không có làm ăn được."

Còn nhiều vấn đề khác nữa. Bởi vì mình làm luật sư cho những người khác, mình nói về những vấn đề khó khăn của mình thì mình cũng e rằng anh em sẽ quan ngại trong cuộc đấu tranh chung.

Kháng cáo kêu oan phủ nhận tin của báo chí và truyền thông

Việt Long: Thưa vâng. Thế trong thời gian săp tới đây thì Luật Sư có chương trình làm việc gì mà vẫn liên quan đến vụ án vừa xét xử hay không?

LS Lê Trần Luật: Tôi có 2 vấn đề là tôi đã chính thức trao đổi với các cha. Trước hết vấn đề chắc chắn đó là phải kháng cáo, và kháng cáo kêu oan cho 8 người này. Tôi đã chuẩn bị xong. Thứ Tư tôi sẽ đi Hà Nội để tôi chuyển những đơn kháng cáo này cho họ ký và tôi nộp ở toà thành phố. Đó là vấn đề thứ nhứt.

Vấn đề thứ hai là vấn đề báo chí của Việt Nam và các hãng truyền thông của Việt Nam. Tôi khẳng định rằng họ đưa tin sai sự thật. Trên VTV1 họ bảo là những giáo dân này cúi đầu nhận tội. Trên báo Tuổi Trẻ cũng bảo rằng những giáo dân này đã thừa nhận lỗi lầm của mình.

Đó là hai vấn đề tôi cho rằng họ đã xúc phạm danh dự những người này. Họ nói sai sự thật. Tôi đã chuẩn bị đơn cho những người này yêu cầu các hãng truyền thông của Việt Nam phải cải chính trong thời hạn nhất định, nếu không cải chính tôi sẽ chính thức khởi kiện họ ra toà vì đưa tin sai sự thật. Đó là kế hoạch sắp tới trong những ngày tới của tôi cho vụ Thái Hà này.

Việt Long: Thưa Luật Sư, cuối cùng thì Luật Sư có điều gì bày tỏ với quý thính giả của Đài Á Châu Tự Do cũng như là với công luận, với tư cách là một luật sư biện hộ trong vụ này không ạ?

LS Lê Trần Luật: Trước hết tôi phải nói rằng tôi rất cảm ơn các phương tiện truyền thông của nước ngoài. Tôi cảm ơn rất nhiều. Công sức mà đẩy nhà cầm quyền vào tình trạng lúng túng, tôi nghĩ đó là công sức của giới truyền thông.

Tôi chỉ có một phần nhỏ. Bản thân các vị cũng biết rằng trong một chế độ độc tài thì hàng trăm luật sư như tôi, hàng ngàn bài bào chữa hùng hồn đi nữa thì họ vẫn không có xoay chuyển, nhưng chính áp lực của giới truyền thông, chính áp lực của dư luận buộc họ phải có một bước lùi.

Như vậy thì nhân đây tôi cũng xin chuyển lời cảm ơn đến tất cả giới truyền thông, tất cả công luận đã hỗ trợ cho chúng tôi nói chung. Tôi mong những ngày tới phương tiện truyền thông và công luận hỗ trợ cho chúng tôi trong một cuộc đi tìm công lý tiếp theo, đó là tìm công lý: kháng cáo toà.

Việt Long, phóng viên RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/ls-le-tran-luat-noi-gi-sau-phien-toa-thai-ha-phan-2/