Trích từ Dân Chúa

Lãnh đạo tối cao Dòng Chúa Cứu Thế trên thế giới lên tiếng về vụ Thái Hà

Trà Mi

RFA 18/9/08 -- Trả lời phỏng vấn đài RFA, Cha Joseph William Tobin, đương kim Bề Trên Tổng quyền của Dòng Chúa Cứu Thế trên thế giới, khẳng định quan điểm của Ngài về diễn tiến vụ tranh chấp đất đai tại Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội.

Nghe (7:26) | Download (1.2 Mb) Bài phỏng vấn Lm Joseph William Tobin, Bề Trên Tổng Quyền DCCT thế giới

80916thaiha02.jpg

Bất chấp những đe dọa từ phía chính quyền, giáo dân vẫn tiếp tục trung cầu nguyện.

Người lãnh đạo tối cao của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, Đức Giám Tỉnh Vinh Sơn Phạm Trung Thành, trong buổi trao đổi với Ban Việt Ngữ RFA hôm 16/9/2008 cho biết Ngài đã đệ đạt lên Bề trên Tổng quyền tại Roma nguyện vọng tìm kiếm một sự can thiệp công bằng và ổn thoả cho Giáo xứ Thái Hà.

Trà Mi liên lạc với Trụ sở Dòng Chúa Cứu Thế Trung Ương tại Roma và được Cha Joseph William Tobin, đương kim Bề Trên Tổng quyền của Dòng dành cho cuộc phỏng vấn đặc biệt.

Bề trên Tổng quyền Joseph W. Tobin khẳng định quan điểm của Ngài về diễn tiến vụ tranh chấp đất đai tại Giáo xứ Thái Hà.

Tổng quyền Joseph W. Tobin (T): Chúng tôi nhận thấy tình hình rất căng thẳng và rất dễ bùng nổ. Chúng tôi thấy đây là vấn đề đòi hỏi công lý cho cộng đồng giáo dân Thái Hà cũng như cho các thành viên thuộc giáo đoàn Dòng Chúa Cứu Thế do tôi chăn dắt.

Chúng tôi rất lo ngại vì các giáo dân cầu nguyện ôn hoà đã bị trấn áp bằng võ lực, bị đánh đập, và bị bắt bớ tuỳ tiện. Chúng tôi rất cảm kích khi thấy các vị Giám mục tại Việt Nam bày tỏ tình đoàn kết hiệp thông với giáo dân Thái Hà, và chúng tôi cũng đang cầu nguyện cho một giải pháp ôn hoà và công bằng cho họ.

Quan điểm của Vatican?

Trà Mi: Toà thánh Vatican có được thông tin đầy đủ về các diễn tiến xảy ra tại Thái Hà hay không, thưa Ngài?

(T): Tôi không dám mạo muội phát biểu thay Toà thánh Vatican, nhưng tôi đoán là vâng họ có nắm đầy đủ thông tin.

Toà thánh đang tiến hành các cuộc đàm phán với chính quyền Việt Nam về các vấn đề khác, cho nên tôi chắc là họ biết rõ mọi chuyện đang xảy ra. Cô có thể liên lạc với phát ngôn nhân của Toà thánh để tìm hiểu thêm.

Trà Mi: Sở dĩ chúng tôi nêu câu hỏi này là vì nhiều người đang thắc mắc sao chưa nghe thấy bình luận gì từ Toà thánh cả.

(T): Vâng, điều này cô nên hỏi trực tiếp với đại diện Toà Thánh. Tôi đoan chắc là Toà thánh cũng trông đợi một giải pháp ôn hoà cho vụ việc.

Trà Mi: Trước những sự bắt bớ, sách nhiễu cũng như những lời đe doạ khởi tố, tù đày đối với giáo dân-giáo sĩ, nhiều người đang mong đợi một sự can thiệp thấu tình đạt lý từ Toà Thánh Vatican. Cá nhân Ngài, trong cương vị là Bề Trên Tổng quyền của Dòng Chúa Cứu Thế thế giới, Ngài sẽ làm gì để giúp nguyện vọng này được đáp ứng?

(T): Với cương vị Bề Trên Tổng quyền, tôi thường xuyên liên lạc với các thành viên giáo phẩm và hiệp thông với các tín đồ ở Hà Nội cũng như tại nhiều địa phương khác của Việt Nam để bày tỏ sự quan tâm, tinh thần đoàn kết cầu nguyện và chủ trương tuân thủ đường lối ôn hoà, bất bạo động.

Trà Mi: Theo Ngài, một giải pháp công bằng, thấu tình đạt lý cho vụ tranh chấp này sẽ như thế nào?

(T): Tôi không dám nói thay Tòa thánh Vatican nhưng dĩ nhiên tôi phải nói rằng nhà nước Việt Nam nên cân nhắc đến các nguyện vọng chính đáng của Giáo xứ Thái Hà về mảnh đất bị chính quyền tịch thu lâu nay cũng như những sự xâm phạm đối với chủ quyền đất đai của Giáo xứ rất tích cực này. Tôi cảm nhận sức sống mãnh liệt của cộng đồng này.

Trà Mi: Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Ban Việt Ngữ chúng tôi, Đức Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, linh mục Phạm Trung Thành, cho biết đã đệ đạt với Ngài nguyện vọng có được sự can thiệp công bằng, ổn thoả hơn từ Vatican so với những gì đã diễn ra với tình trạng tại Toà Khâm Sứ. Phản hồi của Ngài như thế nào ạ?

(T): Tôi hiểu những bức xúc của linh mục Thành, tuy nhiên, Toà thánh Vatican có đưòng lối ngoại giao rất khéo léo. Họ có kinh nghiệm đương đầu với các vấn đề không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nơi khác trên toàn thế giới. Cho nên, tôi hoàn toàn tin rằng họ có thể có sự đóng góp tích cực và hữu hiệu trong việc giải toả căng thẳng tranh chấp tại Thái Hà.

Giải pháp thấu tình đạt lý?

Trà Mi: Nhiều người nhìn vào kết quả của vụ việc Toà Khâm Sứ thất vọng cho rằng giáo dân đã đáp lời kêu gọi của Toà thánh, của nhà nước, nhưng ngược lại, nhà nước không đáp ứng nguyện vọng của giáo dân.

(T): Vâng, tôi hiểu có những sự bất bình và thất vọng trong lòng dân, nhưng tôi tin tưởng giáo dân Thái Hà và những người liên quan cả lương và giáo khắp nước Việt Nam cũng thấu hiểu rằng con đường tiến tới hoà bình là bất bạo động và tin tưởng vào giá trị của công lý.

Trà Mi: Giữa bối cảnh giáo dân quyết tâm bất chấp rủi ro kiên trì các buổi cầu nguyện cho công lý, nhà nước thì khẳng định kiên quýêt thẳng tay trấn dẹp. Nếu có chuyện đáng tiếc xảy ra, nên chăng có cuộc đối thoại trực tiếp giữa Toà thánh Vatican và chính phủ Việt Nam về vấn đề này?

(T): Dĩ nhiên rồi, bất cứ lúc nào xảy ra sự vi phạm các nhân quyền căn bản chúng ta đều gióng lên lời kêu gọi cấp thiết cho các cuộc đối thoại, nhưng tôi nghĩ là chưa nên bàn đến những trường hợp còn là giả thiết.

Trà Mi: Trước thái độ gay gắt của nhà nước, nhiều người đặt kỳ vọng các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Toà thánh và chính phủ Việt Nam, để tiến tới một “lộ trình giải pháp” hiệu quả hơn đối với vấn đề này. Ý kiến của Ngài thế nào ạ?

(T): Tôi chia sẻ mối quan tâm của mọi người về một giải pháp công bằng thấu tình đạt lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình và hiệp thông chia sẻ tình đoàn kết chặt chẽ với giáo dân Việt Nam.

Với chính quyền Việt Nam, tôi không dám mạo muội phát biểu gì hơn là bày tỏ với họ lòng yêu mến của chúng tôi đối với người dân Việt Nam. Dòng Chúa Cứu Thế của chúng tôi được vinh dự hiện diện tại Việt Nam từ thập niên 20.

Dòng tu chúng tôi rất yêu mến và gắn bó rất chặt chẽ với đất nước này. Chúng tôi tha thiết khát khao sự bình an cho tất cả mọi công dân trên đất nước ấy. Và tôi tin chắc rằng nếu nhà nước Việt Nam cũng chia sẻ những giá trị đó thì chúng ta hoàn toàn có thể cùng bắt tay làm việc chung.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn Cha Joseph William Tobin, vị lãnh đạo tối cao của Dòng Chúa Cứu Thế trên thế giới đã dành cho Ban Việt Ngữ chúng tôi buổi nói chuyện đặc biệt này.

(T): Cảm ơn cô. Cầu xin Chúa ban phước lành cho cô cùng toàn Ban Việt Ngữ. Xin chào tạm biệt.

Trà Mi, phóng viên RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/lanh-dao-toi-cao-dong-chua-cuu-the-tren-the-gioi-len-tieng-ve-vu-thai-ha/