Trích từ Dân Chúa

Lãnh đạo cao nhất của Dòng Chúa Cứu Thế VN trả lời phỏng vấn RFA về vụ Thái Hà

Trà Mi

RFA 17/9/08 -- Nhiều nguồn tin trong nước cho hay, mặc dù liên tục bị hăm dọa cấm đoán, các cuộc cầu nguyện tập thể tại Giáo xứ Thái Hà vẫn tiếp diễn.

Truyền thông nhà nước liên tục phản ánh quan điểm một chiều của chính quyền và không ngừng đe dọa, tố cáo các giáo dân-giáo sĩ Thái Hà là "vi phạm pháp luật".

Nghe (6:59) | Download (1.2 Mb) Bài phỏng vấn Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh DCCT Việt Nam

80916thaiha02.jpg

Bất chấp những đe dọa từ phía chính quyền, giáo dân vẫn tiếp tục trung cầu nguyện.

Trong những ngày gần đây, Ban Việt Ngữ chúng tôi lần lượt ghi nhận ý kiến từ chiều bên kia và gửi đến quý vị tiếng nói của các giáo dân trực tiếp tham gia cầu nguyện ròng rã suốt 8-9 tháng nay tại Thái Hà cũng như phản hồi của các hàng giáo phẩm, từ Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt của giáo phận Hà Nội, đến Chánh Xứ Thái Hà, cùng nhiều linh mục, giáo sĩ trong Giáo Hội.

Tiếp tục ghi nhận ý kíên từ những người đòi hỏi công lý, để rộng đường dư luận, Trà Mi có cuộc trao đổi với ngừơi lãnh đạo tối cao của Dòng Chúa Cứu Thế trong nước: Đức Giám Tỉnh, Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, về những buổi cầu nguyện tập thể đang diễn ra tại giáo xứ Thái Hà, Đức Giám Tỉnh khẳng định:

Đức Giám Tỉnh Vinhsơn Phạm Trung Thành: Đấy là một phản ứng của những con người có lòng tin vào Thiên Chúa và chỉ biết cậy dựa vào Thiên Chúa để mà trả lại sự công bằng và công lý cho những người bị đối xử một cách bất công. Đó cũng là thái độ của người KiTô hữu chúng tôi trước các điều xấu của xã hội.

Cuộc rong ruổi đi tìm chính nghĩa

Trà Mi: Thưa, trong văn thư Ngày 14 Tháng 9 của Ngài thì Ngài cũng có khẳng định rằng biến cố Thái Hà là "cuộc rong ruổi đi tìm chính nghĩa" của giáo dân trong khi nhà nước lại khẳng định vụ đòi hỏi đất đai của nhà thờ Thái Hà với sự tham gia của hàng ngàn giáo dân và giáo sĩ là bằng chứng của việc "xa rời đường hướng hành đạo Sống phúc âm trong lòng dân tộc". Xin được ghi nhận quan điểm của Đức Giám Tỉnh?

Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành: Chúng tôi có đầy đủ tất cả các hồ sơ, bằng chứng. Mảnh đất đó cho dẫu rằng qua các biến cố của suốt bao nhiêu năm vẫn không bao giờ thuộc quyền quản lý của nhà nước cả, mà quyền sử dụng và chủ quyền của mảnh đất đó vẫn là của nhà dòng chúng tôi và thuộc về tập thể của người giáo dân Thái Hà.

Ngày hôm nay người ta đã trao tay qua nhiều người hoặc là cướp đoạt cái mảnh đất đó thì đối với chúng tôi, chúng tôi nhận thấy đó là một sự không công bằng, không chính nghĩa. Cho nên cái việc mà chúng tôi theo đuổi để nói lên với tất cả mọi người và nói lên với thế giới rằng cái chủ quyền của mảnh đất đó là của chúng tôi.

Trà Mi: Thế nhưng theo nhà nước thì "các buổi cầu nguyện trái phép" đó đã "làm mai một hình ảnh tích cực của Thiên chúa". Không biết ý kiến của Đức Giám Tỉnh ra sao?

Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành: Thưa. Trái lại nó lại còn làm rõ hơn hình ảnh của Thiên Chúa ở giữa chúng tôi và hình ảnh của chúng tôi cậy trông vào Thiên Chúa, bởi vì những người giáo dân và anh em linh mục tu sĩ của chúng tôi đã cầu nguyện trong sự hiền hoà, không hề có một động tác, thái độ, lời nói nào có tính cách thù hằn hay là bạo động.

Chúng tôi chỉ cầu nguyện trong sự an hoà. Chúng tôi cầu nguyện cho cả những người lãnh đạo đất nước, cả cho những người đã lấy mảnh đất đó của chúng tôi. Chúng tôi cầu nguyện cho cả những người đã gây đau khổ cho anh em chúng tôi, cho những người hiện nay đang bị bắt bớ nữa.

Thách thức, Chống đối Nhà nước?

Trà Mi: Nhà nước nhiều lần đề nghị, cũng như đe doạ các hàng giáo phẩm nên giải tán các buổi cầu nguyện đó. Việc các giáo chức không hợp tác, mà ngược lại còn đến cùng cầu nguyện với giáo dân, được chính quyền xem là "thách thức ngỗ ngược", "chống đối nhà nước"…

Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành: Chúng tôi không hề có ý định thách thức một ai, gây hấn một ai, hoặc cố tình tạo một sự rối loạn đối với đất nước, với xã hội. Chúng tôi chỉ muốn nói lên niềm tin của chúng tôi. Chúng tôi chỉ muốn đòi sự công bằng trong sự hiền hoà. Chúng tôi chỉ biết cầu nguyện. Chúng tôi không còn biết làm điều gì khác.

Trà Mi: Thưa Đức Giám Tỉnh, chính quyền cũng nhấn mạnh rằng việc giới chức sắc trong giáo hội có những bài viết đăng tải trên internet là hành vi gọi là "nói xấu nhà nước", "coi thường pháp luật". Về phía những ngừơi bị lên án, phản hồi của Đức Giám Tỉnh ra sao?

Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành: Tôi nghĩ rằng không phải tất cả, nhưng mà nếu mà quy chụp cho tất cả thì điều đó là quá lố. Tôi xin đơn cử thí dụ Giám Mục Thái Bình tức là cụ Phan-xi-cô Sang chẳng hạn thì cụ nói rằng là "Tôi có bài viết trên mạng để nói lên sự thật mà nếu nói rằng như thế là phạm pháp luật thì” Ngài nói rằng là: "Chào tất cả anh em, tôi xin đi tù".

Trà Mi: Vâng. Thế nhưng những bài viết này được nhà nước cho là nhằm mục đích "xúi giục thêm, kích động thêm" giáo dân?

Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành: Tôi không thể trả lời thay cho tất cả những bài viết, nhưng mà không phải tất cả những bài viết đều có ý đồ đó. Và chắc chắn rằng những anh em chúng tôi, những người đã viết và ký tên rõ ràng là giám mục giáo phận này hoặc là linh mục kia, chúng tôi không hề có ý kích động. Mọi người có thể kiểm chứng qua các bài đó.

Chính quyền không giữ lời

Trà Mi: Chúng tôi cũng được biết là Đức Giám Tỉnh có gặp gỡ với các vị lãnh đạo trong Ban Tôn Giáo chính phủ và Bộ Công An để đề đạt lòng quyết tâm đi tìm chân lý của Giáo Hội. Phản hồi của họ như thế nào, thưa Đức Giám Tỉnh?

Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành: Khi gặp gỡ chúng tôi thì tôi phải ghi nhận rằng bên Bộ Công An cũng như là các quý vị bên Ban Tôn Giáo đã gặp gỡ tôi với một thái độ hết sức là hiền hoà và bày tỏ thiện chí muốn giải quyết vấn đề. Thế nhưng, những điều mà tôi trao đổi, tôi xin, phải nói là tôi xin.

Thí dụ như là tôi xin các báo và các đài của nhà nước ngưng không có lên những bài viết, những bài báo, những phóng sự vu khống, nói sai. Để có thể gọi là “giảm nhiệt”, thì tôi xin ngưng tất cả những hành động đó. Hay là tôi xin rằng đối với những người hiện nay bị bắt, bị tạm giam thì xin cho họ tại ngoại.

Tôi xin họ thả những người đó ra. Thì các vị đó đều có hứa hẹn với tôi như thế, nhưng mà sau khi ra khỏi cuộc gặp gỡ thì tất cả các báo, các đài cho đến ngày hôm nay vẫn còn tiếp tục nói nặng nề chúng tôi, đồng thời những người bị bắt vẫn còn tiếp tục bị tạm giam.

Và tôi đã gọi điện thoại lại để nói với các vị đó thì các vị đó có rất nhiều lý do đưa ra để mà nói rằng những điều đó chưa thể thực hiện đựơc. Tôi cho rằng đó là một sự không giữ lời hứa với nhau. Cho nên cũng rất là khó để có thể tiếp tục các cuộc đối thoại.

Trà Mi: Và ý hướng của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam như thế nào trong thời gian sắp tới nếu như lập trường của nhà nước về vụ Thái Hà vẫn không thay đổi, có nghĩa rằng có thể có những chuyện đáng tiếc xảy ra như có người bị tù tội chẳng hạn, thưa Đức Giám Tỉnh?

Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành: Chúng tôi vẫn tiếp tục giữ vững lập trường của chúng tôi, đó là tiếp tục cầu nguyện cho công lý được sáng tỏ, cho sự công bằng đựoc trả lại cho nhân dân, cho những người thấp cổ bé miệng, cho những người bị áp bức.

Trà Mi: Thế Tỉnh Dòng có ý định nhờ sự can thiệp từ Vatican chăng, nếu như có những chuyện đáng tiếc không may xảy ra?

Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành: Tôi cũng rất mong là Vatican có ý kiến can thiệp để giải quyết được vấn đề và tránh những điều đáng tiếc xảy ra, tuy nhiên, tôi cũng đã có tường trình với Vatican rằng cách đây 8 tháng, cái giải pháp ở Toà Khâm Sứ đã không giải quyết được vấn đề, vì sau khi ngưng cầu nguyện như lời yêu cầu của Vatican thì vấn đề vẫn còn nằm yên đó và cái Toà Khâm Sứ ấy vẫn chưa được trả lại.

Nếu là một sự can thiệp tìm đến một sự công bằng và giải quyết được trong ổn thoả thì tôi vẫn mong muốn. Còn nếu mà một sự can thiệp mà trở lại như vụ Toà Khâm Sứ thì rõ ràng chúng tôi cũng đã nói là không thể có.

Trà Mi: Trước những nguyện vọng đề đạt như thế, những lý do được đưa ra như thế, Vatican có sự phản hồi rõ ràng nào không ạ?

Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành: Tôi cũng chưa nhận được một phản hồi nào về phía Vatican.

Trà Mi: Dạ vâng. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn thời gian Đức Giám Tỉnh đã dành cho buổi nói chuyện này.

Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành: Dạ vâng. Cảm ơn chị.

Trà Mi, phóng viên đài RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/lanh-dao-cao-nhat-cua-dong-chua-cuu-the-vn-tra-loi-phong-van-rfa-ve-vu-thai-ha/