Trích từ Dân Chúa

Lá thư của một dân oan kêu cứu từ giáo xứ Kẻ Sặt, Hố Nai

Dân Oan Hố Nai

HỐ NAI - Tôi là người dân làng Sặt. Khu đất này thuộc GX Kẻ Sặt chúng tôi. Chợ Sặt vốn có đầu tiên trước giải phóng là nằm gần nhà thờ Sặt. Sau năm 1975, nhà nước bắt dân lang Sặt chúng tôi di dời đến địa điểm mới nay là Công Viên 30/4 cách đó chừng 50m. Sau khi di dời vài năm, nhà nước lại tiếp tục bắt chúng tôi di dời đến địa điểm mới nay là vị trí chợ Sặt (thuộc đất sở hữu GX Kẻ Sặt).

Dân oan Hố Nai khiếu kiện ở Saigòn ngày 3/8/2009

90804Honai.jpg

Qua mấy lần di dời, nhà nước "không hề" đóng góp và giúp đỡ cho tiểu thương chúng tôi về vật chất cũng như tinh thần. Chúng tôi từ hai bàn tay trắng dựng nên chợ Sặt như ngày nay. Hàng năm nhà nước thu thuế chúng tôi là khoảng 14tỷ, vậy mà không hiểu sao nhà nước lại không công nhận đây là chợ (không công nhận nhưng vẫn thu thuế?). Chúng tôi rất bất bình trước việc nhà nước Việt Nam thu hồi đất chợ Sặt chúng tôi. Chúng tôi chỉ là những tiểu thương nghèo, mà giờ đây nhà nước bắt di dời sang chợ mới mà bắt chúng tôi phái thuê các sạp với giá là 250 -> 270 triệu trong vòng từ 10-15 năm.

Chúng tôi đã gửi đơn đi khắp nơi mà vẫn bị bỏ ngỏ. Vừa qua chính quyền thành phố Biên Hòa tổ chức các cuộc họp cho chúng tôi mà vẫn chưa đâu vào đâu. Chúng tôi rất bức xúc, cả Biên Hòa hiện nay đang rộ lên vì chợ Sặt này.

Chợ Sặt là đất của cha ông chúng tôi từ khi di cư năm 1954 vào đây khai hoang lập nên. Trước là ở công viên 30/4, sau năm 1975 nhà nước bắt di dời 2,3 lần sau cùng mới đến địa điểm như hiện nay. Chúng tôi từ 2 bàn tay trắng lập nên chợ mà không phải nhờ đến nhà nước giúp. Hàng năm chúng tôi đóng thuế cho nhà nước là trên 14tỷ (có lẽ đây là chợ mà thuế cao nhất mà tôi từng biết), và còn nhiều khoảng thu chi khác nữa. Vậy mà đất của chúng tôi, nhà nước đuổi chúng tôi mà lại không bồi thường lại còn bắt chúng tôi đi thuê đất khác để buôn bán, thật là vô lý hết sức. "Chúng tôi nhất quyết là không di dời có chết cũng không di dời."

Ban đầu nhà nước ra quyết định là thu hồi đất chợ Sặt cũ để làm UBND P.Tân Biên. Sau đó chúng tôi phản ánh bức xúc tại sao không lấy đất nhà sách SAHARA nằm bên cạnh (trước cũng là đất của giáo xứ Kẻ Sặt chúng tôi), hay lấy đất bến xe Hố Nai (trước cũng là đất nghĩa trang giáo xứ Kẻ Sặt nhà nước mượn rồi đến nay chưa trả) mà làm UBND phường. Rồi sau đó chính quyền chuyển hướng là lấy đất để làm văn phòng khu phố 3 và 4. Rồi cũng bị chúng tôi phản ánh nên chính quyền lại ra quyết định tiếp theo là mở rộng trường tiểu học Trần Quốc Toản (Ngôi trường này trước cũng thuộc giáo xứ Kẻ Sặt chúng tôi cha Chánh Xứ Thu thành lập trước năm 1975). Chúng tôi lại phản ánh đưa đơn khiếu nại thì chính quyền lại "chuyển hướng" là xây công viên xanh để phục vụ lợi ích nhân dân. Nhưng đã bị chúng tôi phản ánh là đã có công viên 30/4 cách đó khoảng 50m rồi, giờ xây nữa làm chi? Đến mấy tháng nay chính quyền lại ra quyết định là mở rộng trường tiều học Trần Quốc Toản. Sự việc kéo dài từ năm 2006 đến nay vẫn chưa giải quyết được gì, đơn khiếu kiện chúng tôi trải dài từ Sài Gòn đến Hà Nội mà cũng không ai giải quyết.

Nếu chính quyền cho rằng chợ Sặt đã xuống cấp không đủ về an toàn phòng cháy chữa cháy thì chúng tôi xin nâng cấp theo đúng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Sự việc không đơn giản là như vậy, mà chúng tôi biết rằng đằng sau đó là vô vàn những bí ẩn.

Còn rất nhiều việc mà tôi không thể nói hết trên đây được. Kính mong quí vị bớt chút thời gian đến tận nơi để có thể biết được nhiều việc hơn nữa. Chúng tôi kính mong quí vị đến để có thể giúp chúng tôi giải quyết được vụ việc.

Địa chỉ chở Sặt: Chợ Sặt Phường Tân Biên - TP. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai. (Nằm trên Q1 hướng từ Bắc Vào Nam)

Dân Oan Hố Nai

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/la-thu-cua-mot-dan-oan-keu-cuu-tu-giao-xu-ke-sat-ho-nai/