Trích từ Dân Chúa

'Hà Nội Mới' hố to

Nguyễn Việt Nam

Tưởng đã “nắm được” một cơ quan thông tấn Công Giáo trên thế giới, ngày 21/01/2010, Hồng Anh trên tờ Hà Nội mới ra sức đánh bóng cho hãng tin này như sau:

“Trang tin tức trực tuyến hàng ngày quốc tế uy tín của những người công giáo, Cathnewsasia, thuộc hãng thông tấn của các nhà thờ Thiên chúa châu Á (UCA) ngày 15/1/2010 cũng đã đưa những thông tin hết sức khách quan về vụ việc. Cuối tin, hãng này còn trích nguồn tin từ hãng thông tấn AFP nói rằng, ‘chính quyền cho biết họ tôn trọng tự do tôn giáo’. Việc đưa tin trung thực, khách quan của hãng thông tấn quốc tế này liền bị những kẻ cổ súy cho vụ gây rối tại Đồng Chiêm coi là ‘phản bội’”.

100120cathnews.jpg

“Hà Lội Mới” hố to

Công an Hà Nội có lẽ phải ra lệnh “bắt khẩn cấp” tay Hồng Anh này vì tội đã quảng cáo quá sức nhiệt thành cho “đài địch”. 

Thật thế, ngày 20/01, Sir Lord David Alton và dân biểu Quốc Hội Anh Joseph Pitts, đã có cuộc nói chuyện với hãng thông tấn này để vạch rõ âm mưu của những người tự xưng mình là “nhân vật Công Giáo có thế giá” tại thành phố Hồ Chí Minh. 

"Nhân vật Công Giáo có thế giá" này hết "thế giá" và hết thời ngay lập tức vì sau khi tham khảo VietCatholic Network, và cả Rôma, "trang tin tức trực tuyến hàng ngày quốc tế uy tín của những người công giáo" Cathnews Asia tương ngay vào mặt Hồng Anh, "nhân vật Công Giáo có thế giá này", và nhà cầm quyền Hà Nội cái bài “Campaigner warns on Vietnam religious freedom” đã được Nguyễn Thương Hạnh dịch là “Nhà vận động nhân quyền cảnh báo về tự do tôn giáo ở Việt Nam” với hình ảnh thày Antôn Nguyễn Văn Tặng thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà Hà Nội bị đánh máu me đầy mặt nằm bất tỉnh. 

Bài tiếng Anh có thể xem ở đây

Bài tiếng Việt có thể xem ở đây.

Nhân vật Công Giáo có thế giá tại thành phố Hồ Chí Minh là ai?

Tờ “Hà Lội Mới” đề cao “nhân vật Công Giáo có thế giá” ấy như sau: 

“Trong một bài viết đăng tải trên báo Sài Gòn giải phóng tiếng Anh ngày 14/1/2010, Linh mục Phan Khắc Từ, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã kêu gọi trừng trị nghiêm khắc những kẻ lợi dụng tự do tôn giáo tiếp tay các thế lực thù địch bên ngoài. Linh mục Phan Khắc Từ khẳng định, Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo và những người theo đạo Thiên chúa ngày càng được tạo điều kiện thuận lợi để tiến hành các hoạt động tôn giáo.

LM Phan Khắc Từ còn cho biết, trong cuộc gặp giữa Đức Giáo hoàng Benedict XVI và Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết tại Vatican cuối năm 2009, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã đồng tình với huấn thị của Đức Giáo hoàng dành cho các Giám mục và người công giáo Việt Nam là: ‘người Công giáo tốt cũng phải là người công dân tốt’. Đức Giáo hoàng cũng khích lệ tất cả người Công giáo yêu đồng bào và yêu nước. 

‘Tôi tin rằng Đức Giáo hoàng khi nói như thế thì ngài đã nhận thức ra rằng quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam được tôn trọng’, Linh mục Phan Khắc Từ nói.”

Đông đảo quý cha và anh chị em bầy tỏ nguyện vọng là “VietCatholic thôi đừng dùng chữ linh mục ngay cả LM trước tên ông Phan Khắc Từ để thể hiện tâm tình tôn kính đến các linh mục đã tận hiến cuộc đời mình cho sứ vụ Chúa đã ủy thác cho Giáo Hội là loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Ít là trong năm linh mục này xin các anh đừng viết như thế - trích thư ông Nguyễn văn Thành ở Thanh Đa Sàigòn”.

Trong khi đó, bà Hoàng Nguyễn, năm nay 64 tuổi, ở Texas thì đề nghị từ nay xin “riphơ (refer) ngài” là Tổng Biên Tập Phan Trừng Trị...

Đường lối của Tổng Biên Tập Trương Bá Cần có thể tóm gọn như thế này: trong khi cúc cung ca tụng đảng cộng sản Việt Nam thì không ngừng bôi bác Tòa Thánh và Đức Giáo Hoàng, đặc biệt là Đức Gioan Phaolô II.

Thủ pháp rất thường dùng của TBT Cần là xé to một sự kiện hầu xuyên tạc sự thật rồi cứ thế dùng làm nền tảng để nói tiếp. Vụ nhóm “Nous sommes l’Eglise” là một ví dụ. Trong khi nhóm “Nous sommes l’Eglise” (Chúng Tôi là Giáo Hội – một tổ chức chống báng đòi phong chức cho phụ nữ) chẳng làm nên trò trống gì nhưng ông Cần xé to ra xem như đây đang là một chuyện gây nghiêng ngả Giáo Hội La Mã. Ông phịa ra rằng “Tại Áo, hơn 500.000 người (tức khoảng 15% dân số ) đã ký tên vào kiến nghị”. Và ông dùng "12 số báo Công Giáo và Dân Tộc liên tục để lên tiếng bênh vực cho nhóm này, dĩ nhiên với luận điệu công kích Giáo hội ra điều như trong Giáo hội không có dân chủ, không có tự do phát biểu, ra điều như Giáo hội bách hại một số người." (nhận định của Radio Veritas ngày 19/1/1996).

Luận điệu của TBT Cần gây khó chịu cho nhiều người Công Giáo nhưng không trực tiếp đe dọa tính mạng họ. Những điều ông Cần nói ra những ai có khả năng phân định đều có thể nhận ra đó là một đường lối điên cuồng chống phá Tòa Thánh.

Còn TBT Phan khắc Từ thì khác. Ông ta thôi không đánh Tòa Thánh nhưng lôi Đức Thánh Cha và Tòa Thánh xuống bùn để về phe với mình là “Đức Giáo hoàng khi nói như thế thì ngài đã nhận thức ra rằng quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam được tôn trọng”

Như thế, TBT Từ dùng chính Tòa Thánh để thứ nhất: trấn an nhà cầm quyền Việt Nam về mặt “dư luận thế giới”, tạo cho họ cảm giác an toàn “cứ chơi tới cùng đi không sao đâu” vì vị đứng đầu cao nhất của Giáo Hội Công Giáo là Đức Giáo Hoàng, qua đó là Tòa Thánh, đã tin rằng “quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam được tôn trọng”; thứ hai: cô lập các giám mục, linh mục và anh chị em dám đòi quyền sống và công lý, coi họ như một thiểu số làm loạn, lợi dụng tự do tôn giáo để coi thường kỷ cương phép nước. Những người ấy theo ông phải bị “trừng trị nghiêm khắc”.

Trong bài báo của CathNews Asia, Sir Lord David Alton giám đốc Freedom Now đã phản bác thẳng thừng luận điệu của Tổng Phan Trừng Trị “mặc dù có cải thiện trong quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh Vatican và chính quyền Việt Nam trong thời gian gần đây, nhưng các sự kiện mới đây như triệt hạ cây thánh giá trên đỉnh núi ở Giáo xứ Đồng Chiêm bằng vũ lực và tịch thu tài sản của Giáo Hội có thể gây nguy hại cho vị thế của đất nước trong con mắt của thế giới.”

Làm gì có cái chuyện “tạo điều kiện thuận lợi để tiến hành các hoạt động tôn giáo” như Tổng Từ bịa đặt ra.

Nhiều người đã nhận ra là chỉ mới “lên chức” Tổng Biên Tập tờ Công Giáo Dân Tộc có mấy ngày ông TBT này xem ra đã chứng tỏ bản lĩnh thâm hơn TBT Cần. Trong khi TBT Cần chơi toàn tiếng Việt để đến nỗi đi dâng lễ ở Phú Thọ Hòa bị dân chúng tẩy chay, TBT Từ chơi toàn tiếng Pháp, tiếng Anh nhắm vào quốc tế để cốt ý nghĩ rằng những lời nói của mình sẽ không bị lộ tẩy, chỉ cốt ý "thuyết phục" công luận thế giới, và có chất liệu cho tờ Hà Nội Mới vênh vang, nhưng không ngờ lại là cú bị hố to, sau khi báo chí ngoại quốc kiểm chứng lại sự kiện. Đáng đời! 

Tin giờ chót:

Trước tin tức dồn dập về vụ Đồng Chiêm, Sir Lord David Alton cho chúng tôi biết Tổ chức Freedom Now đang kêu gọi dân chúng Anh viết thư phản đối gởi cho “the Vietnamese Ambassador in London: 12 Victoria Rd12 Victoria Rd, London, W8 5RD”.

Nguyễn Việt Nam

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/ha-noi-moi-ho-to/