Trích từ Dân Chúa

Giáo Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Nhật Gửi Thư Hiệp Thông với Đồng Chiêm

Lm Nguyễn Hữu Hiến

Trọng kính Đức Cha,

Chúng con, cộng đoàn giáo dân Việt Nam tại Nhật Bản xin bày tỏ nỗi đau buồn, lòng thương cảm với các nạn nhân vừa bị đàn áp tại Đồng Chiêm, thuộc giáo tỉnh Hà Nội. Đồng thời chúng con cũng thật sự căm phẫn trước những hành vi phi nhân, bạo ngược, vi hiến mà công an và chính quyền địa phương vừa gây ra cho các công dân Việt Nam trong nước.

Chúng con xin hợp lời cầu nguyện cho các nạn nhân này và nguyện nỗ lực hợp sức kêu gọi lương tâm nhân loại, cá tổ chức công quyền trên thế giới để cùng quan tâm và tìm cách bênh vực, bảo vệ công lý cho hết mọi thành phần công dân Việt.

Qua các thông tin nhận được từ quê nhà và lá thư của cha đại diện gửi, đặc biệt là quan điểm mà các Đức Cha trong tổng giáo phận Hà Nội đã bày tỏ, chúng con rất lấy làm phấn khởi và hy vọng. Ước mong sự đồng tình đồng cảm trước cảnh “một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ” sẽ là một sức mạnh bày tỏ niềm phẫn nộ trước các hành vi bất nhân, thiếu văn hoá và bạo lực của công quyền, và tạo cơ hội cho ánh sáng công lý cũng như khát vọng sự thật được nẩy sinh hầu xây dựng một nền công lý và hoà bình thật sự trên đất nước Việt Nam.

Nhớ lại phương thức hành động để phản đối việc xâm phạm nhân quyền và tự do tín ngưỡng tại Ấn Độ năm trước, khi chính quyền địa phương bao che, dung túng cho một số phần tử cực đoan hãm hiếp, giết hại một số giáo dân và tu sĩ Công Giáo. Giáo hội Ấn Độ đã mạnh dạn lên tiếng kêu gọi công lý thế giới và đồng loạt đóng cửa hơn 25,000 cơ sở giáo dục, từ thiện xã hội trực thuộc. Chính nhờ sự dũng cảm và đồng lòng này đã thức tỉnh được lương tâm nhân loại, khiến chính phủ Ấn Độ phải công khai nhận lỗi và ra biện pháp mạnh để bảo vệ quyền lợi và địa vị của giáo dân Công Giáo trên toàn thể lãnh thổ Ấn Độ.

Nhìn vào thực trạng tại quê hương mình, có thể là hành động như trên chưa thể thực hiện cách dễ dàng và hiệu quả. Nhưng thiết nghĩ cũng còn nhiều hình thức khác có thể làm được và nên làm. Thí dụ như việc tham khảo luật pháp để hành xử theo luật hiện hành. Những hành vi vi hiến hiện đang tái diễn tại Việt Nam cần được làm sáng tỏ dựa trên luật pháp của Việt Nam và công pháp quốc tế, dầu rằng chính quyền Hà Nội vẫn thường chủ trương và lạm dụng một cách mỉa mai và kệch cợm để lừa đảo người dân và che mắt thế giới. Nhưng, tất cả các việc đàn áp, đánh đập dã man vừa xảy ra cho giáo dân đều là các hành vi vi phạm Hiến Pháp của Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, điều khoản 3, 70, 71, 71, 73. Đối với người công dân và mọi tổ chức liên hệ, tất cả mọi người đều có quyền gửi đơn tố cáo, kháng kiện theo luật định. Việc công khai gửi đơn tố cáo, kháng cáo nói lên sự minh bạch của vấn đề và cũng là để minh định quyền lợi. Hơn thế nữa, đơn kháng cáo hoặc những văn thư chính thức này sẽ thay thế đương sự để kêu gọi lương tâm đồng loại cũng như sự quan tâm của các cơ quan quốc tế hậu thuẫn cho công lý và nhân quyền.

Chúng con vẫn biết rằng Nhà Nước Việt Nam luôn xem thường dư luận quốc tế và hành xử theo luật rừng, nhưng không vì thế mà nhường bước hoặc bỏ lỡ cơ hội làm sáng tỏ sự thật và bổn phận phải bênh vực công lý. Tất cả mọi công dân Việt Nam trong nước đều phải được tôn trọng và bảo vệ theo công pháp quốc tế, dựa trên những điều khoản mà Nhà Nước Việt Nam đã cam kết và ký vào tuyên ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Khi có được các văn bản kháng nghị, văn thư tố tụng chính thức tất cả các giáo dân, đoàn thể hoặc mọi lương tâm ngay chính trên thế giới đều có thể dựa vào đó mà bày tỏ thái độ ủng hộ hoặc thực thi nhiều hình thức gây sự quan tâm để lấy hậu thuẫn của thế giới và đặt vấn đề với bạo quyền, theo các phương thức phù hợp với từng môi trường và địa vị của từng người hoặc mỗi đơn vị, đoàn thể ủng hộ.

Giáo đoàn chúng con xin hợp một lòng và quyết tâm đồng hành cùng toàn thể giáo dân giáo phận Hà Nội.

Lễ Chúa Chịu Phép Rửa
Đại diện
Lm. Nguyễn Hữu Hiến
Meguro Catholic Church
4-6-22 Kami-Osaki, Shinagawa-ku, Tokyo. 141-0021. JP

Lm Nguyễn Hữu Hiến

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/giao-doan-cong-giao-viet-nam-tai-nhat-gui-thu-hiep-thong-voi-dong-chiem/