Trích từ Dân Chúa

Giáo dân trong vụ Thái Hà ra tòa

BBC

Tòa án quận Đống Đa, Hà Nội sẽ đem ra xử tám giáo dân trong vụ Thái Hà với tội danh "hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng”.

Luật sư Lê Trần Luật, từ thành phố Hồ Chí Minh, người nhận bào chữa cho các bị cáo xác nhận với BBC hôm 24/11 về vụ xử sẽ diễn ra ngày 5/12.

80929ThaiHa03.jpg

Cầu nguyện tập thể ở Thái Hà là hình thức bày tỏ quan điểm của giáo dân
Nghe | Download (626 Kb) Bài phỏng vấn luật sư Lê Trần Luật

Ông cũng nói rằng ông và nhóm luật sư bào chữa đã tiếp xúc được với sáu bị can hiện đang tại ngoại nhưng chưa được phép liên hệ với hai người còn đang bị tạm giam.

Trong số tám giáo dân bị đem ra truy tố, có những người thuộc giáo phận Hà Nội nhưng cũng có cả dân từ giáo phận khác như Hưng Hóa và Bắc Ninh.

Trong bản tin đăng trên trang mạng VietCatholic News hôm cuối tuần qua, Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải, Phát ngôn viên Giáo xứ Thái Hà kêu gọi "cầu nguyện và hiệp thông" với những đồng đạo.

Sau khi vụ tranh chấp đất tại giáo xứ Thái Hà, quận Đống Đa nổ ra hôm 15/08/2008, công an đã truy bắt và đề nghị khởi tố 10 giáo dân.

Hai người trên được nói là đã 'ăn năn hối cải' nhưng đến nay trong danh sách bị cáo vẫn có tên của họ.

Những vị còn lại là Ngô Thị Dung, Thái Thanh Hải, Nguyễn Đắc Hùng, Lê Quang Kiện, Nguyễn Thị Nhi, Nguyễn Thị Việt.

Luật sư Lê Trần Luật nói bà Nhi và Dung hiện vẫn đang bị tạm giữ.

Hôm giữa tháng này lại có tin giáo dân Thái Hà đến nhà thờ của Dòng Chúa Cứu Thế tại điểm tranh chấp để cầu nguyện đông người.

Quan điểm hai bên

Theo Linh mục Khải, cả tám giáo dân "đang bị truy tố bất công", và "không làm điều gì vi phạm pháp luật,"

"Giáo xứ tiếp tục làm hết mức có thể để các giáo dân trên đây được bảo toàn danh dự và được trả tự do."

Nhưng truyền thông nhà nước và một phần dư luận không phải Công giáo ở Hà Nội đã từng lên tiếng tỏ ý bất bình vì hành vi "phá hoại" của một số giáo dân trong vụ Thái Hà.

Truyền hình nhà nước chiếu cảnh cho là "giáo dân phá tường" và đặt câu hỏi về động cơ đằng sau các vụ việc.

Mâu thuẫn giữa Giáo hội Thiên Chúa Giáo La Mã ở Hà Nội và chính quyền thành phố lên cao sau vụ Tòa Khâm sứ, với lời cảnh cáo gửi thẳng đến Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt.

Sau vụ tranh chấp nhà tại phố Nhà Chung và khu Thái Hà không đạt thỏa thuận, chính quyền chớp nhoáng cho an ninh và công nhân vào xây hai công viên.

Truyền thông trong và ngoài nước chú ý nhiều đến cả chuỗi sự kiện liên quan đến hai vụ tranh chấp đất vốn đã thể hiện các mặt khó khăn trong quan hệ của Giáo hội Công giáo và chính quyền Việt Nam kể từ cuối 2007.

BBC

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/giao-dan-trong-vu-thai-ha-ra-toa/