Trích từ Dân Chúa

Dư luận về việc đàn áp giáo dân ở Đồng Chiêm

Đỗ Hiếu

RFA 21/01/2010 -- Trước việc chính quyền Việt Nam ngày càng leo thang đàn áp giáo dân ở xứ Đồng Chiêm, một số vị lãnh đạo tinh thần thuộc các Tôn giáo khác nhau tại Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc đàn áp này.

100120ThayTang305.jpg

Thầy Anton Nguyễn Văn Tặng bị công an đánh bất tỉnh.

Đàn áp leo thang

Tổng Giáo Phận Hà Nội và Tòa Giám Mục Hà Nội vừa ra thông báo cho biết, chánh quyền địa phương tiếp tục gây khó khăn cho giáo dân Đồng Chiêm, bằng cách huy động hàng trăm cảnh sát cơ động, lực lượng võ trang và công an chìm đến phong tỏa, ngăn chặn mọi ngả đường ra vào khu vực này.

Mặt khác, nhiều công an xông ra, bao vây, chặn đường xe máy chở thầy Anton Nguyễn Văn Tặng, họ đánh thầy trọng thương vào đầu, môi và mí mắt khiến ông bất tỉnh. Hiện thầy Tặng đang được cấp cứu tại Bệnh Viện Việt Đức ở Hà Nội.

Trước hành động sử dụng bạo lực đối với tu sĩ và giáo dân, qua câu chuyện với Đài RFA chúng tôi, từ Việt Nam một số vị lãnh đạo tinh thần thuộc các tôn giáo khác nhau đã trình bày cảm tưởng của mình khi hay tin có đổ máu mới xảy ra tại giáo xứ Đồng Chiêm. 

Từ Chùa Liên Trì, ở Quận 2 (Sài Gòn), Hòa Thượng Thích Không Tánh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội - Từ Thiện (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất), chia sẻ vấn nạn mà xứ Đồng Chiêm đang gánh chịu, tương tự như  Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất  luôn phải đối mặt lâu nay:

HT Thích Không Tánh: Xin thưa với tất cả quý bà con là tôi cũng xin chia sẻ và kính gửi lời cầu nguyện đến tất cả quý bà con, đồng bào, giáo dân ở Miền Bắc, ở Hà Nội đang bị chế độ cộng sản vô thần họ đàn áp một cách rất là nặng nề. Mình cũng không biết thế nào, bởi vì trước Hoàn cảnh mà chính bản thân Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị đàn áp tù đày suốt mấy chục năm và gần đây thì tình trạng của mấy trăm tăng thân của Làng Mai cũng bị chế độ lừa đảo và đàn áp, và cuối cùng thì thực ra tất cả các sự việc ở Tam Tòa, ở Đồng Chiêm, rồi tất cả quý bà con giáo dân cũng như quý vị ở bên giáo phái Tin Lành của các đồng bào sắc tộc của Mục Sư Nguyễn Công Chính chẳng hạn thì cũng bị đàn áp rất là nặng nề.

congandongchiem.jpg

Công an, an ninh tại Đồng Chiêm.

Có thể nói tất cả những hình ảnh đó đã nói lên cái chế độ độc tài và nó có nhiều thủ đoạn gian ác, nó bày rõ ra sự thật của chế độ cộng sản. Với tư cách cũng như là một tu sĩ thì truớc cái bạo lực và súng ống với lại tù đày, ngay cả những nhà đấu tranh cho dân chủ gần đây cũng bị đàn áp, bị tù đầy, bị kêu án rất là nặng, thì đó là điều hết sức là đau khổ cho tình cảnh của con dân Việt Nam trong hiện trạng của chế độ cộng sản, tôi xin cầu nguyện và chia sẻ với quý tôn giáo bạn cũng như với tất cả quý anh em dân chủ, cùng với tất cả những người dân bị mất nhà mất đất đi khiếu kiện nhưng bị đàn áp, bị đánh dập rất là tàn nhẫn.

Tôi cũng không biết nói gì hơn, xin có mấy lời để chia sẻ với quý bà con ở hải ngoại và kính mong bà con có cách nào để mà có thể làm cho những vấn đề đó sớm chấm dứt, bởi vì nếu không thì người dân Việt còn phải chịu khổ lâu dài lắm. A Di Đà Phật!

Tự do tín ngưỡng?

Kế đó, ông Trần Hoài Ân, Ban Cố Vấn Giáo Hội Phật Gáo Hòa Hảo Truyền Thống, từ vùng đồng bằng sông Cửu Long nói rằng ở Việt Nam không riêng gì xứ đạo Đồng Chiêm mà các tôn giáo bạn đều bị đối xử khắc nghiệt, bị đàn áp bằng đủ mọi hình thức:

Ông Trần Hoài Ân: Theo cảm nghĩ của tôi, với tư cách là một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Truyền Thống, về tất cả những việc làm mà chính phủ Việt Nam, đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã cư xử và đã làm cho các tôn giáo khác, ví dụ như là Công Giáo, Phật Giáo. Theo suy nghĩ của chúng tôi là tất cả những việc làm đó, tất cả những hành động đó đều không đúng và đều là tín hiệu rất rõ nét là một sự đàn áp tự do tín ngưỡng, đàn áp các tôn giáo, bởi vì cái tính chất đặc thù của đảng cộng sản thì không bao giờ có sự phảng phất tôn giáo trong đó.

Do đó cho nên chẳng những Thiên Chúa Giáo, chẳng những Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt mà Phật Giáo Hòa hảo cũng phải lâm vào tình trạng khốn đốn, khổ sở, và bị đàn áp bức bách đủ mọi điều. Cho nên một lần nữa tôi xác định đây là bản chất đàn áp tín ngưỡng của chính phủ Việt Nam, thưa ông.

Cùng cảnh ngộ như Thái Hà, Loan Lý, Tam Tòa, Đồng Chiêm, Bát Nhã, Thánh Thất Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, thuộc Đạo Cao Đài ở Định Quán, cũng từng bị tấn công bằng võ lực. Ông Hồng Phước Đức, Chánh Trị Sự, thuật lại sự việc đó. Dịp này, ông Đức cũng nguyện cầu cho giáo xứ Đồng Chiêm được tai qua, nạn khỏi:

Ông Hồng Phước Đức: Không phải riêng một tôn giáo nào mà hầu như nhà cầm quyền nước Việt Nam cộng sản này đều đàn áp chung cả. Về mặt hình thức thì họ nói có dân chủ, có tự do, nhưng sự thật bên trong họ biến tất cả các tôn giáo thành riêng của họ, thành ra họ hành hung chúng tôi không phải riêng một lần mà 3 năm nay có các ban ngành từ tỉnh cho tới huyện xã họ đến họ tấn công chúng tôi.

xudongchiem305.jpg

Giáo Xứ Đồng Chiêm (Hà Nội).

Họ làm đủ mọi việc, từ nhiều lần liên tục họ mời anh em chúng tôi đến cơ quan làm việc, nhiều lần như vậy cuối cùng ngày 12-13 tháng 11 năm 2009 họ đưa một đám côn đồ tới, trong đó có trung tá công an Phi Văn Cảnh và thiếu tá công an Nguyễn Xuân An, cũng một số công an mặc thường phục. Chúng tôi đã chỉ trích, nói lên cái việc làm sai trái đó nhưng họ phớt lờ để cho chúng tôi bị tấn công.

Sự thật cũng đau lòng cho các nhà tôn giáo, như giáo xứ Thái Hà, Tam Tòa, rồi Bát Nhã ở Lâm Đồng, đó là những việc rất đau lòng. Cũng cầu nguyện ơn trên Đức Đại Từ Phụ, Đức Đại Từ Mẫu, các Đấng Thiêng Liêng, Đức Tôn Sư, Đức Thượng Phẩm cùng các Đấng ban ơn lành cho tất cả các giáo dân của các tôn giáo chớ không nói riêng của Cao Đài, vì sự thật Đức Chí Tôn Ngọc Hoàng Thượng Đế tức là Đức Chúa Trời, thì chúng tôi chỉ mong Bề Trên ban ơn lành chung cho tất cả chúng sanh được hưởng để làm giảm sự đau khổ của tất cả các tôn giáo đang chịu chung. Chúng tôi cũng đau lòng khi nghe giáo xứ Đồng Chiêm xây dựng Thánh Giá mà bị nhà nước đàn áp, những việc như vậy thì rất bức xúc và đau lòng.

Theo giới truyền thông quốc tế và Tổng Giáo Phận Hà Nội thì từ mấy hôm nay Đồng Chiêm bị lực lượng an ninh võ trang bao vây, cô lập hoàn toàn, bất cứ ai đến thăm đều bị công an chặn lại không cho vào.

Cha xứ Đồng Chiêm  Giuse Nguyễn Văn Hữu, cha phó xứ Nguyễn Văn Liên bị công an gởi giấy gọi lên cơ quan điều tra.

Ngoài ra, hãng tin AFP cũng cho biết, khoảng 20 công an vây bắt, chặn đường, đánh đập  thầy Nguyễn Văn Tặng cùng nhiều giáo dân khác, khi họ chỉ còn cách nhà thờ Đồng Chiêm chừng 100 mét. Công an tịch thu của thầy Tặng một chiếc áo dòng, một máy ảnh, máy quay phim, một điện thoại di động.

Các giáo dân nhận diện được một số công an đánh người tu hành và xác nhận đó là những nhân viên công lực từ nội thành Hà Nội ra công tác tại giáo xứ Đồng Chiêm.

Đỗ Hiếu, phóng viên RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/du-luan-ve-viec-dan-ap-giao-dan-o-dong-chiem/