Trích từ Dân Chúa

ĐTGM Ngô Quang Kiệt: Họ không muốn tôi từ chức đâu, chính tôi phải xin Đức Thánh Cha

Thúy Dung

Lá thư của nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội đã cho thấy Tòa Thánh và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam phản đối việc xin từ nhiệm của ngài. Người Công Giáo lo ngại nhà nước đã lợi dụng việc từ chức của Đức Cha Kiệt để gây phân hoá và gieo rắc sự ngờ vực đối với các Giám Mục.

Hanoi (AsiaNews) – Chỉ đến khi viết thư trực tiếp cho Đức Thánh Cha, người thông cảm tình trạng của ngài, thì Đức Cha Kiệt mới được chấp thuận cho từ chức, một sự từ nhiệm mà cả Vatican lẫn Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đều khăng khăng phản đối. Đức Cha Kiệt đã cho biết như trên trong lá thư từ biệt gởi đến các linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân thuộc giáo phận do ngài chăn dắt trong 7 năm qua.

80921DCKiet.jpg

“Khi tôi đề cập đến vấn đề này, các bộ liên quan đều phản đối”. Cuối cùng, Đức Cha Kiệt phải viết thư riêng cho Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI “người đã thông cảm và với tấm lòng hiền phụ đã chấp nhận thỉnh cầu của tôi”.

Lá thư của Đức Cha Kiệt được đưa ra vào thời điểm người Công Giáo tại Hà Nội và trên cả nước đang lo ngại rằng họ đang phải đương đầu với một chiến thuật quỷ quyệt của nhà cầm quyền cộng sản nhằm triệt hạ niềm tin nơi Tòa Thánh và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Khi được Vatican báo trước cho biết về tiến trình bổ nhiệm Giám Mục tại Hà Nội và tại Vinh (theo yêu cầu của họ), nhà cầm quyền Việt Nam đã cố ý để lộ những thông tin này nhằm mục đích dẫn dắt người Công Giáo đến chỗ tin tưởng rằng Tòa Thánh đang phải hạ mình chiều theo một “lộ trình” do Việt Nam đưa ra nhằm loại bỏ tất cả các Giám Mục “cứng đầu”, những người mà từ trước đến nay đã có một lịch sử lâu dài quyết tâm phản kháng lại những mưu toan hạn chế tự do tôn giáo và chiếm dụng đất đai của Giáo Hội.

Chiến thuật này đã bôi tro trét trấu vào mặt một số Giám Mục Việt Nam mô tả họ như thể là những “cộng tác viên” của chế độ. Vị tân Tổng Giám Mục Hà Nội, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, được cho là đã hợp tác với chế độ nhằm mục đích đẩy Đức Cha Kiệt đến chỗ phải từ chức.

Chiến dịch này cho tới nay tỏ ra khá thành công. Hôm 7/5/2010, trong lễ nhậm chức Tân Giám Mục Phó tại Hà Nội của Đức Cha Nhơn, trong số hàng ngàn tín hữu chào đón ngài cũng có nhiều nhóm phản đối bên ngoài nhà thờ. Và ngày hôm qua, vị tân Tổng Giám Mục đã không cử hành thánh lễ Chúa Lên Trời có thể vì có sự hiện diện của những người biểu tình bên ngoài nhà thờ chính tòa. Điều đáng lo là không ai có thể khẳng định được là có phải mọi người biểu tình đều là người Công Giáo hay không.

Diễn biến này giải thích mối quan ngại mỗi ngày một tăng là nhà nước có thể đang tiến hành một sách lược phá hoại khối đoàn kết của người Công Giáo và gây ra xáo trộn tại tổng giáo phận Hà Nội.

Điều này cũng được Đức Cha Kiệt chia sẻ khi ngài viết cho các linh mục và anh chị em tín hữu rằng “xin anh chị em hãy giữ gìn tình yêu thương hiệp nhất. Đó là kho tàng quý giá nhất của giáo phận chúng ta. Trong tình yêu thương hiệp nhất sẵn có, tôi tin chắc anh chị em sẽ yêu mến Đức Cha Phêrô như đã yêu mến tôi”.

Thúy Dung dịch

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/dtgm-ngo-quang-kiet-ho-khong-muon-toi-tu-chuc-dau-chinh-toi-phai-xin-duc-thanh-cha/