Trích từ Dân Chúa

Đồng Chiêm và Đá Góc Tường

Nguyễn Trung

Đá góc tường (corner stone) hay đá nền móng (foundation stone) là tảng đá đầu tiên thợ xây dựng đặt xuống để từ đó các tảng đá khác sẽ theo chuẩn mực đó hình thành nên một tòa nhà. Do tầm quan trọng của nó nên từ xa xưa đá góc tường luôn được lựa chọn kỹ lưỡng, phải là tảng đá hoàn hảo nhất do thợ xây lựa chọn.

100113ChanThanhGia.jpg

Sinh viên cầu nguyện dưới bệ chân Thánh giá bị phá

Điều này chỉ đúng với công trình xây dựng của con người.

Giáo Hội bao gồm toàn những con người yếu đuối và có nhiều tội lỗi. Giáo Hội nói lên điều này khi cử hành các thánh lễ bằng nghi thức xám hối trong đó mọi người công khai nhìn nhận tội lỗi của mình trước Thiên Chúa, vị chủ tế và anh chị em. Nhưng Giáo Hội tuyệt đối không phải là một công trình xây dựng của con người mà là của Thiên Chúa và được đặt trên Đá Góc Tường là Chúa Giê-su, Đấng Tử Nạn vì bị con người loại bỏ và đóng đinh vào thập giá, nhưng lại là Đấng Phục Sinh nhờ quyền năng Thánh Thần và trở thành thủ lĩnh của một dân tộc mới bước đi trong thế gian này, luôn bị bách hại, nhưng không thuộc về thế gian. Người tin biết rằng tận cùng điều Thiên Chúa sẽ làm không phải ở trong xác thịt mà cụ thể họ sẽ có danh lợi thú nơi thế gian này và khi chết đi sẽ được mồ yên mả đẹp (có khi còn được 1 cái lăng to đùng) nhưng ở nơi Đấng Phục Sinh.

Đá góc tường chỉ được đề cập 1 lần trong Cựu Ước (Tv 118:22) nhưng lại được nhắc đến 6 lần trong Tân Ước (Mt 21:42, Mc 12:10, Lc 20:17, Cv 4:11, Ep 2:20 and 1 Pr 2:7). Cả 3 Phúc Âm Nhất Lãm đều ghi lại chính lời của Đấng là Đá Góc Tường: Đức Giê-su bảo họ: “Các ông chưa bao giờ đọc câu này trong Kinh Thánh sao? Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.”

Lịch sử cứu độ luôn lập đi lập lại duy nhất 1 kịch bản về đá góc tường. Những người có ơn gọi gia nhập Giáo Hội và nhất là những thủ lĩnh được chọn ra để dẫn dắt Dân Thiên Chúa đều là những người thấp hèn, kém cỏi và bất toàn, họ luôn bị thế gian xem thường và loại bỏ.

Ngày 6-1-2010 tại Đồng Chiêm đã lập lại tấn tuồng của người Do Thái ngày xưa. Giữa đêm khuya CSVN huy động lực lượng hùng hậu ăn lương toàn dân (gồm cả chó nữa) đến phá xập tượng thánh giá ở một nơi xa xôi đèo heo hút gió rồi hò reo chiến thắng trở về trên các báo đài lề phải như xưa nay vẫn làm (ta nhất định đúng, địch nhất định sai, ta nhất định thắng, địch nhất định thua). Người Do Thái ngày xưa chỉ bắt giết một mình Chúa Giê-su nhưng tha cho những ai đi theo Người nhưng đỉnh cao trí tuệ đánh phụ nữ bắt đàn bà, bêu xấu luôn một số giáo dân và giáo sỹ theo đúng như lời Chúa Giê-su đã báo trước về thân phận những ai đi theo Người.

Người Do Thái ngày xưa đã chiến thắng vẻ vang, đã dễ dàng loại bỏ đi một viên đá xấu xí cục mịch, nó không được làm đá góc tường đã đành mà cũng chẳng còn được dùng vào việc nào khác, bị vất đi lăn lóc bên vệ đường. Các Ki-tô hữu tiên khởi bị bắt giết liên tục trong 300 năm đầu tiên trong đế quốc La Mã (đế quốc này đã tiêu vong). Các Ki-tô hữu VN cũng bị bách hại trong 300 năm đầu tiên bởi các triều đình vua chúa Lê, Trịnh, Nguyễn, Tây Sơn (các triều đình này cũng đã tiêu vong). 1 tượng thánh giá Đồng Chiêm đã bị đập xuống, 1 Tòa Khâm Sứ đã bị ủi xập, 1 nhà dòng Thánh Phao-lô ở Vĩnh Long đã bị san bằng (ta nhất định thắng mà). Nhưng đá góc tường của Giáo Hội Công Giáo đâu phải là các cơ sở vật chất đó (Giáo Hội tại Miền Nam sau 1975 đã bị mất tất cả các cơ sở giáo dục và y tế, rất nhiều giáo sỹ tu sỹ và giáo dân bị bắt đi cải tạo, một số chết rũ tù), càng không phải là các giám mục, linh mục tu sỹ hay giáo dân đâu nhưng là chính Chúa Giê-su.

100113DinhNui.jpg

Các bạn Sinh viên và học sinh lên đỉnh Núi Thờ

Giáo Hội bao giờ cũng phải mang lấy sứ mạng loan báo Tin Mừng theo như lệnh truyền của Chúa Giê-su. Sứ mạng đó phải là vừa loan báo về Ơn Cứu Độ là điều sẽ đến trong Đấng Phục Sinh vừa giơ tay ra nâng đỡ những con người cùng khổ bị thế gian loại bỏ: Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức.

Giáo Hội Công Giáo Ba Lan không bao giờ có ý định lật đổ chính quyền cộng sản nhưng Giáo Hội phải đứng về phía những người thấp cổ bé miệng để bảo vệ quyền làm người của họ. Nhưng do bản chất độc tài cố hữu CS không thể cai trị một đất nước có nhân quyền nên chế độ CS Ba Lan họ đã tự đào thải mình.

Đứng trước bất công tham nhũng lan tràn trong xã hội, người nghèo bị áp bức cùng cực (các báo đài lề phải luôn có đầy rẫy các tin tức như thế), đất nước bị ngoại bang xâm lấn gò ép, ngư dân bị ngược đãi mà người dân còn không được quyền bầy tỏ lòng yêu nước chính đáng của mình, Giáo Hội Công Giáo VN do bản chất loan báo Tin Mừng của mình phải có tiếng nói đứng về phía người nghèo.

Có nhiều ý kiến kêu gọi các đấng bản quyền lên tiếng về các vấn đề nghiêm trọng của đất nước. Điều quan trọng nhất không phải là các lời khen chê của người đời nhưng vẫn là theo lương tâm các ngài trước mặt Chúa và theo đòi hỏi của Tin Mừng các ngài phải tự biết phải làm gì và không làm gì. Cuối cùng mọi người đều phải tự chịu trách nhiệm trước Đấng Phán Xét sau cùng về điều mình đã làm và đã không làm trong cuộc đời này.

Ngày hôm nay người ta có thể đập phá thánh giá ở một giáo xứ khác, một giáo phận khác mà tôi không lên tiếng, ngày mai họ cũng có thể làm như thế ngay ở giáo phận tôi và sẽ không có ai lên tiếng cho tôi đâu. Ngày hôm qua họ ủi xập Tòa Khâm Sứ, ngày mai họ sẽ ủi xập Giáo Hoàng Học Viện. Ngày hôm nay họ cắt đất nhượng biển bán Tây Nguyên thì ngày mai cái chỗ tôi đang ngồi cũng không còn vì cả đất nước cũng sẽ tiêu vong.

Thiền sư Nhất Hạnh đã từng nghĩ rằng mình bàng quan với thân phận người khác thì chế độ sẽ chiếu cố ưu đãi đặc biệt cho bản thân mình. Ông đã trở về trong vinh quang, được chủ tịch nước CHXHCNVN tiếp đón long trọng, được trải thảm đỏ đi khắp chiều dài đất nước để hoằng pháp, xây lên tu viện Bát Nhã trị giá hàng triệu đôla, báo đài rầm rộ đưa tin. Nhưng mới đây thiền sư vì là một vị chân tu nên phải nói lên lời chân thật rằng nhà nước CSVN đã dùng đến côn đồ. Nói như thế cũng như nói rằng CSVN chính là côn đồ.

Bản thân tôi nhìn ra điều gì nơi biến cố Đồng Chiêm. Một tượng thánh giá bằng bê tông cục mịch xấu xí ở một nơi đèo heo hút gió chẳng hề hấn gì đến tôi. Nhưng ngày mai vùng Đồng Chiêm sẽ lên quy hoạch thành sân gôn, thành nhà máy, thành khu đô thị cao cấp, nhà cửa ruộng vườn của dân sẽ bị thu hồi với giá đền bù rẻ như bèo, nhà thờ Đồng Chiêm sẽ chung số phận với nhà thờ Thủ Thiêm. Và lần hồi cũng tới cái nhà của tôi, giáo xứ của tôi, đất nước tôi cũng tan nát thôi.

Đồng Chiêm, 1 cái tên xa lạ quê mùa, có thể chẳng là gì cả. Nơi tôi ở, thế đứng của tôi vẫn còn vững như bàn thạch, tôi chưa có gì phải lo. Đồng Chiêm có phải là 1 dấu chỉ thời đại, người giáo dân Đồng Chiêm có mang thân phận chung với Đấng là Đá Góc Tường không, tôi có nhìn ra Người hay không, Người đang đi đi đâu đây? Quo Vadis?

Và tôi cũng đang đi đâu đây khi tôi hằng tuyên xưng Đức Giê-su Ki-tô hôm qua (chịu tử nạn và phục sinh) hôm nay (đang bị bầm dập nơi thân phận những người nghèo khổ) và ngày mai (sẽ đến trong vinh quang để phán xét và kết thúc lịch sử) vẫn là một ?

Nguyễn Trung

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/dong-chiem-va-da-goc-tuong/