Trích từ Dân Chúa

Đồng Chiêm trở thành điểm nóng: RFA phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Vinh

Thanh Trúc

Tình hình tại giáo xứ Đồng Chiêm ở huyện Mỹ Đức xã An Phú có phần ngột ngạt hơn sau khi công an cảnh sát địa phương phong tỏa đường ra vào nhà thờ chánh xứ, hành hung một người, bắt giữ hai người khác ngày hôm qua.

Chận đường vào Đồng Chiêm

Sau khi thánh giá trên núi Chẽ thuốc giáo xứ Đồng Chiêm, cách Hà Nội khoảng 45 kilômét, bị chính quyền địa phương xã An Phú ra lệnh triệt hạ trước sự phản đối của giáo dân địa phương với một số người bị đánh đập, đến ngày thứ hai 11 tây vừa rồi thì một giáo dân đến từ Hà Nội đã bị hành hung vì chụp ảnh những u đất mà chính quyền dựng lên giữa đường vào giáo xứ. Hai người khác là thương binh cùng đi trong nhóm giáo dân từ Hà Nội đến Đồng Chiêm để hiệp thông cầu nguyện cùng giáo hữu ở đó cũng đã bị công an bắt đi.

Từ Hà Nội, ông Vinh, người bị đánh và bị giật máy ảnh khi đến thăm Đồng Chiêm, kể lại:

Hôm qua là ngày 11 tháng Giêng năm 2010, chúng tôi đi vào Đồng Chiêm thăm bà con giáo dân. Vào đến nơi thì có rất nhiều trạm cảnh sát, cứ mỗi đoạn mấy trăm mét thì có một trạm như thế. Đường chính vào trong giáo xứ thì bị những u đất đổ giữa đường, xe ô tô không vào được. Khi chúng tôi đi vào bằng con đường vòng qua đê, vào đến nơi thì nghe nói có hai thương binh bị bắt ở nơi người ta vừa đổ xong một đống đất để chặn cái đường ra. Nghe bảo bắt người thì chúng tôi ra đến nơi thì thấy rất là đông.

Thanh Trúc: Từ nhà thờ ra ụ đất ông đi một mình hay đi với những ai?

Ông Vinh: Khi ra đây thì cha phó xứ Nguyễn Văn Liên chở tôi đi. Ra đến nơi thì đồng đất nó cao quá, có cái xe của thương binh bị chặn ở đấy. Một số người chung quanh bảo là họ vừa bắt đi hai người. Khi đất nó cao thì cha phó xứ còn phải dắt xe qua, con tôi đi ngang thì thấy một đoàn khoảng mươi mười lăm người xông vào đánh tới tấp vào tôi.

Đánh gẫy răng vì chụp hình

Thanh Trúc: Đó là những người nào, họ biết ông là ai không?

Ông Vinh: Tôi cũng không biết, chỉ có điều khi ra thấy đống đất thì tôi có đưa máy ảnh chụp ụ đất với lại cái xe của thương binh. Rất may đội mũ bảo hiểm khá cứng cho nên những đòn dùi cui lên đầu thì chỉ sạt qua mang tai sưng hết cả lên. Mười mấy người xúm lại thì tôi bị đánh gẫy răng. Đứng ở đó thì rất nhiều công an bộ đội vì tôi nhìn thấy cả quân phục cả cảnh phục của sĩ quan quân đội với lại công an dân phòng và đồng thời là có một số dân ở chung quanh. Nó đánh ác quá thì tôi mới ngồi thụp xuống cái con mương ở bên cạnh ấy. Thì ở trong kia hô ra là cướp lấy máy ảnh thì họ giằng máy ảnh của tôi và bỏ chạy.

Thanh Trúc: Ông nhận định thế nào về chuyện ông bị bất thần đánh đập như thế?

Ông Vinh: Tôi không hiểu và không nghĩ rằng mình bị tấn công một cách vô lý như thế. Có lẽ họ thấy mình chụp hình và họ muốn cướp cái mày ảnh.

Ông Sơn, cùng đi trong đoàn với ông Vinh từ Hà Nội vào Đồng Chiêm, bổ túc:

Vào thôn Đồng Chiêm thì hiện tại có hai con đường chính. Con đường ngoài này cách Đồng Chiêm khoảng hai trăm mét thì có hai ụ đất chận đứt. Vào Đồng Chiêm thì có một con đường vòng vào theo ven núi thì hôm qua người ta bắt đầu đổ đất để cô lập. Bây giờ hai đầu vào đều bị bịt kín và rất là nhiều chốt công an dân phòng.

Thanh Trúc: Thưa ông Sơn một số giáo dân Hà Nội đi vào mà sao chỉ một mình ông Vinh bị đánh?

Ông Sơn: Cái vụ anh Vinh bị đánh đó là nghe tin hai giáo dân cùng đi với chúng tôi bị bắt, đó là hai thương binh.

Thanh Trúc: Hai người đó không đi cùng với quí ông hay sao?

Ông Sơn: Hai anh đó chạy ra ngoài bằng xe thương binh, đến cái con đường chúng tôi vừa vào giáo xứ thì hai anh ấy bị bắt. Nghe tin đó thì ành Vinh cùng cha Liên, cha phó giáo xứ Đồng Chiêm, ra xem tình hình thế nào thì anh ấy bị người ta đánh. Cái đám người đánh anh Vinh có người mặc sắc phục an ninh có người không mặc sắc phục an ninh. Tôi nghĩ người ta cố tình giật máy ảnh mà anh Vinh chụp lại được khoảnh khắc người ta đồi xử với những anh thương binh và chụp những đống đất vừa mới đổ ở đó.

Thanh Trúc: Hiện bây giờ quí ông có biết tin tức của hai thương binh bị bắt không?

Ông Sơn: Chúng tôi rất muốn mà hiện tại chưa được biết.

Giáo dân thứ ba, ở ngay tại giáo xứ Đồng Chiêm, ông Đảng:

Họ vẫn nhất quyệt chận đường, họ lại đổ thêm đất vào đấy ạ, bên công an ấy mà. Bà con giáo dân thì vẫn cứ đọc kinh cầu nguyện thôi, vì họ đông, họ áp lực, họ có cho dân chúng để nọ kia đâu. Chỉ có xin cầu nguyện mà họ còn đánh. Việc như thế các cha cũng không biết nói thế nào còn giáo dân chỉ tự đi cầu nguyện thôi ạ.

Hạn chế đi lại để bảo dưỡng đường bê tông mới đổ?

Trên đường dây gọi về xã An Phú để tìm hiểu về nhưng lời thuật lại của ông Vinh, người bị hành hung, và ông Sơn cũng như ông Đảng là những người chứng kiến, chủ tịch xã An Phú là ông Nguyễn Thế Nghĩa trả lời:

Cái đường chúng tôi hiện nay là toàn bộ các đơn vị các công trình trong xã đang thi công để đảm bảo cái công tác như vậy là mới đổ bê tông, như vậy là trong cái thời gian bảo dưỡng cho nên chúng tôi phải không cho các xe phương tiện đi lại

Thanh Trúc: Ông nói bảo dưỡng là bảo dưỡng cái gì?

Ông Nguyễn Thế Nghĩa: Bảo dưỡng đường bê tông mới đổ, cho nên chưa hết thời gian bảo hành bảo dưỡng đường, chị hiểu chưa?

Thanh Trúc: Bảo dưỡng một đường bê tông mới đổ mà lại đánh dân và đi triệt hạ thánh giá ở trên núi ?

Ông Nguyễn Thế Nghĩa: Làm gì có chuyện ấy, không có cái chuyện ấy đâu. Chị có cần thiết thì chị về đây. Cái việc triệt phá là chị phải về địa phương gặp anh em tôi. Đây là thôn dân tự làm.Cần biết thì về đây, tôi đang bận họp, cần thì coi trên thông tin đại chúng của các đài báo chí như vậy cũng đều rõ rồi…

Theo lời linh mục Nguyễn Văn Hữu, vị chánh xứ Đồng Chiêm, mọi việc xảy ra từ hôm qua đến hôm nay đều là sự thật. Linh mục còn cho biết thêm là chánh quyền huyện quyết định thành lập một đội an ninh để kiểm soát người vãng lai và tạm trú tạm vắng tại Đồng Chiêm:

Những điều đó là sự thật! Thì chúng tôi trong thái độ ôn hòa cầu nguyện thôi. Đúng với tinh thần Phúc Âm tinh thần của Chúa thôi. Chứ người giáo dân chúng tôi biết làm gì được bây giờ đối với những người có chức có quyền có vũ lực, được trang bị các phương tiện hiện đại ở trong tay.

Thanh Trúc: Cho đến lúc này là 10 giờ 24 phút sáng, thưa linh mục tình hình tại Đồng Chiêm như thế nào?

Thì bên trong dân cũng xôn xao khi nghe loa dài báo đọc những bài những thông cáo công kích chúng tôi cũng như là trước đây ở Thái Hà, ở Tòa 42 Nhà Chung cũng như là các nơi khác. Bên ngoài thì vẫn bị phong tỏa bởi các đống đất. Tối hôm qua thì một số bà con ở trên Nghĩa Ải xuống san cái đất đi rồi, nhưng mà còn một lối thì các em đi học cũng vẫn bị chặn. Tối hôm qua thì cha phó có vào gặp vị công an xã để trinh bày vụ việc đánh người, thế thì cũng có đề nghị là đống đất như thế thì vị công an xã có hứa sáng hôm nay sẽ dọn thì không biết đã dọn chưa.

Sáng nay tôi nghe thấy được trên thông tin trên loa đài thì theo quyết định của huyện là thành lập đội bảo vệ an ninh trên dưới sáu chục người gì đó để kiểm soát những người ra vào Đồng Chiêm, tránh tụ tập đông người cách này cách khác, kiểm tra tạm trú tạm vắng. Ngay cả người ta có những bài báo những thông cáo công kích tôi, công kích linh mục phó, nói là chúng tôi chống đối có hệ thống, vi phạm luật đất đai rồi tôn giáo tín ngưỡng, tụ tập đông người.

Vẫn theo lời linh mục chánh xứ và các giao dân ở Đồng Chiêm, ngoài báo chí và loa phóng thanh đăng tin hay phát đi những thông tin không đúng về Đồng Chiêm, không thấy ký giả hay thông tín viên của báo đài nào được vào khu vực này cả.

Thanh Trúc / RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/dong-chiem-tro-thanh-diem-nong-rfa-phong-van-ong-nguyen-huu-vinh/