Trích từ Dân Chúa

Đơn kháng án của giáo dân Thái Hà không được cứu xét?

Trà Mi

RFA 11/2/09 -- Ngay sau phiên sơ thẩm ngày 8/12 xử các giáo dân Thái Hà với các bản án treo về tội phá hoại tài sản tại khu đất tranh chấp ở khu linh địa Đức Bà, cả 8 đương sự liên can đồng loạt kháng án và làm đơn kiện truyền thông nhà nước thông tin sai sự thật.

Tòa án ngày 8/12 xử các giáo dân Thái Hà với các bản án treo về tội phá hoại tài sản tại khu đất tranh chấp ở khu linh địa Đức Bà

Nộp đơn kháng án lên Tòa phúc thẩm, 2 tháng vẫn chưa trả lời

81208bentrongtoaan.jpg

Tòa án ngày 8/12/2009 xử các giáo dân Thái Hà với các bản án treo về tội phá hoại tài sản tại khu đất tranh chấp ở khu linh địa Đức Bà
Nghe | Download

Hơn hai tháng chờ đợi, diễn tiến vụ việc đến nay ra sao? Họ đã nhận được phản hồi gì từ phía những người hữu trách?

Sau hơn hai tháng nộp đơn kháng án lên toà phúc thẩm, các giáo dân liên quan vẫn chưa nhận được câu trả lời dứt khoát nào từ phía chính quyền cho biết liệu phiên phúc thẩm có được diễn ra hay không, nếu có thì ngày giờ, địa điểm như thế nào, và cần phải chờ đợi thêm bao lâu nữa.

Bà Nguyễn Thị Việt, một trong tám đương sự liên quan tiếp chuyện với chúng tôi tối ngày 10/2/09 cho biết:

“Về phiên toà phúc thẩm chúng tôi chưa được tin gì. Chúng tôi chưa được có giấy gọi hay gì cả. Ngày 12/2 này luật sư của chúng tôi sẽ được mời lên làm việc.”

Giáo dân Nguyễn Thị Hợi xác định: “Chúng tôi chưa nhận được cáo trạng. Chúng tôi vẫn tíêp tục cầu nguyện để đòi lại công lý và sự thật.”

3 luật sư chuẩn bị cãi cho giáo dân Thái Hà

Luật sư Luật, người tham gia bảo vệ cho các giáo dân trong phiên sơ thẩm hai tháng trước cho biết ông sẽ tiếp tục sát cánh với những người đi tìm công lý trong phiên phúc thẩm sắp tới. Lần này, đáp ứng lời kêu gọi của ông, sẽ có 2 đồng sự khác cùng tham gia. Khi được hỏi thông tin mới nhất về phiên xử phúc thẩm theo chỗ ông ghi nhận được, luật sư Luật trả lời:

“Họ vẫn chưa có thông báo chính thức về thời điểm xử. Ngày mai tôi đi Hà Nội để nhận thông báo chính thức về thời điểm mà toà án phúc thẩm Hà Nội sẽ xử các giáo dân. Về địa điểm thì họ sẽ xử ở Hà Đông, trụ sở 2 của toà án thành phố, cách nhà thờ Thái Hà chừng 10 cây số.”

Song, các đương sự bị án treo kháng cáo lên toà phúc thẩm không phải là điều đặc biệt khiến những người ủng hộ công lý hết sức quan tâm đến vụ này.

Điểm nhấn chính là việc các giáo dân đâm đơn kiện báo đài trong nước xuyên tạc sự thật khi đưa tin về phiên sơ thẩm hôm 8/12 vừa qua, đồng thời yêu cầu hai đơn vị trực tiếp liên quan là báo Hà Nội Mới và kênh VTV1 của đài truyền hình Việt Nam phải công khai đính chính những thông tin sai lệch.

Đây là một hành động hiếm thấy tại Việt Nam, nơi các phương tiện truyền thông đều thuộc nhà nước chủ quan, nên việc kiện tụng các cơ quan này đựơc ví von là hành động vô vọng kiểu như “con kiến đi kiện củ khoai”.

Điều đáng chú ý khác là chính hai đơn vị báo Hà Nội Mới và kênh VTV1 đã được chính phủ khen thưởng trong việc đưa tin về vụ căng thẳng đất đai tại giáo xứ Thái Hà. Diễn tiến vụ kiện tụng này đến nay ra sao?

Bà Nguyễn Thị Việt, người đứng đơn kiện cùng với bà Ngô Thị Dung bày tỏ:

“Hiện nay chúng tôi còn đang trên đường lên báo Hà Nội Mới với đài truyền hình Việt Nam VTV1 yêu cầu họ đính chính thông tin đưa ra rằng chúng tôi tại toà “cúi đầu nhận tội”. Nhưng chúng tôi đâu có tội đâu mà nhận.

Chúng tôi nộp đơn lên Hà Nội Mới với đài truyền hình không thấy người ta hồi âm, nên chúng tôi mới lên toà án quận Ba Đình với quận Hoàn Kiếm để kiện ra toà. Toà quận Hoàn Kiếm nơi chúng tôi kiện báo Hà Nội Mới thì bảo là giấy tờ của chúng tôi chưa có nội dung rằng kiện như thế nào. Thì hôm thứ ba vừa rồi chúng tôi đã làm lại. Họ bảo sau 3 ngày sẽ trả lời qua văn bản nhưng vẫn chưa thấy gì.

Toà quận Ba Đình nơi chúng tôi kiện đài truyền hình Việt Nam, chúng tôi đã lên 2 lần rồi mà họ vẫn chưa trả lời, hôm thì nhân viên phụ trách có người nhà mất, hôm thì họ bảo người phụ trách công việc này đi bệnh viện nên hẹn thứ năm 12/2 chúng tôi quay lại.”

Mặc dù đơn kiện do bà Việt và bà Dung đứng tên, nhưng các giáo dân liên quan khẳng định rằng hành động này thể hiện nguyện vọng chung của những nạn nhân. Bà Hợi phát biểu:

“Tất cả chúng tôi cùng làm đơn kiện việc đài truyền hình và báo Hà Nội Mới đưa tin không đúng khi nói chúng tôi “cúi đầu nhận tội” và “xin khoan hồng”. Chúng tôi không “xin khoan hồng” và không có “cúi đầu nhận tội. Đứng đầu đơn ký là bà Nguyễn Thị Việt và Ngô Thị Dung, còn tất cả 8 người cùng đồng loạt kiện đấy ạ.”

Cần sự hiệp thông cầu nguyện và sự tác động của truyền thông

Liệu việc làm này sẽ mang lại kết quả gì chăng? Theo dự đoán của luật sư Luật thì:

“Theo những gì diễn ra, với sự suy đoán của tôi thì có khả năng báo Hà Nội Mới sẽ đăng tin cải chính. Còn phía đài truyền hình thì hôm chúng tôi đến ông chánh án bị đột quỵ. Chắc chắn trong vòng ngày mai tôi sẽ biết kết quả luôn, đó là lý do vì sao mai tôi đi Hà Nội.”

Còn về phiên phúc thẩm sắp tới, luật sư Luật nói rằng:

“Trước mắt chúng ta hy vọng vào phiên phúc thẩm sắp tới. Còn chuyện múôn đi đến cùng hay không chúng ta cũng phải dựa trên những phương pháp nhất định. Chờ sau kết quả phiên phúc thẩm thì tôi mới biết đựơc phương pháp sắp tới tôi sẽ phải làm gì.”

Chưa ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tại phiên toà phúc thẩm, nhưng luật sư Trần Luật tin rằng điều kiện tiên quyết giúp các giáo dân thành công trên con đường đấu tranh cho sự thật chính là:

“Tôi có thể nói với mọi người rằng kết quả phiên toà sắp tới phụ thuộc rất nhiều vào sự hiệp thông cầu nguyện của các giáo dân và sự tác động của truyền thông đối với công luận. Hai yếu tố này nếu làm tốt thì sẽ có kết quả tốt.”

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến phiên toà phúc thẩm này và vụ kiện hai cơ quan truyền thông trong nước để gửi đến quý vị các chi tiết trong thời gian sớm nhất.

Trà Mi, phóng viên RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/don-khang-an-cua-giao-dan-thai-ha-khong-duoc-cuu-xet/