Trích từ Dân Chúa

Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ đập phá thánh giá ở Đồng Chiêm ngày 9/1/2010

Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT

Những thông tin mới nhất liên quan đến vụ đập phá thánh giá ở Đồng Chiêm ngày 9/1/2010

Những ngày vừa qua, từ mùng 6 đến hôm nay mùng 9 tháng 1/2010, có nhiều linh mục tu sĩ giao dan của TGP Hà Nội về Đồng Chiêm hiệp thông với những đau khổ của giáo xứ, thăm hỏi các nạn nhân, dâng lễ ở nhà thờ và cầu nguyện ở chân núi thờ. Một số leo được lên đỉnh núi thăm lại di tích thánh giá đã bị nhà cầm quyền xúc phạm, đập phá và vứt xuống khe đá.

Trên đường đi, nhiều lần các đoàn bị CA giao thông ngăn cản, gây khó dễ nhưng những việc làm ấy không bẻ gẫy được ý chí hiệp thông chia sẻ của các LM, TS và GD. Bằng sự can đảm, sự khôn ngoan và bằng tình yêu của mình, ngày đêm họ đều tìm về được. Có nhóm đã thắp nến cầu nguyện gần hết đêm ngay tại chân núi Thờ.

Ngày 7/1 giáo xứ cũng đã dựng lại cây thánh giá bằng tre trên đỉnh núi. Hôm qua, 8/1 chính quyền lừa một số giáo dân lên xã để làm các chế độ chính sách liên quan đến các hộ nghèo và giữ lại 5 người. Hôm nay 9/1 chính quyền bắt giữ thêm 2 người. Tất cả đang bị tạm giam giữ tất cả tại trung tâm huyện mà không có một giấy tờ, quyết định gì liên quan đến việc giam giữ này. Cho đến chiều hôm nay 9/1/2009 vẫn chưa có ai được thả về nhà. Các linh mục và giáo dân Đồng Chiêm đang hết sức bức xúc trước hành vi tiểu nhân và vi phạm pháp luật này của chính quyền huyện Mỹ Đức.

Ngày hôm nay, khoảng 14 h 30 Đức cha Nguyễn Văn Yến Phó Trưởng Ban bác ái của HĐGMVN, Trưởng Ban Bác ái-Xã hội của giáo tỉnh Hà Nội, đã về Đồng Chiêm, không phải để cứu trợ, nhưng để hiệp thông với Đồng Chiêm. Trên đường về Đồng Chiêm, khi qua cầu xây, cách nhà thờ Đồng Chiêm khoảng 80 m, có một đống đất đã vô duyên đổ giữa đừơng từ mấy hôm nay khiến ngài phải xuống đi xe máy và xe hơi của ngài phải đi đường vòng. Đức Cha đã thăm hỏi các linh mục, tu sĩ và giáo dân trong xứ và dâng lễ cầu nguyện tại nhà thờ giáo xứ. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Văn Liên, Phó xứ Đồng Chiêm. Ngài cho biết, dù là lễ bất thường song nhà thờ vẫn đầy chật người đội khăn tang tham dự thánh lễ.

Bấm vào hình để xem toàn tập
100109dongchiem05.jpg

Đức cha Nguyễn Văn Yến Phó Trưởng Ban bác ái của HĐGMVN, Trưởng Ban Bác ái-Xã hội của giáo tỉnh Hà Nội, đến hiệp thông với Đồng Chiêm

Từ khi các cha chính phó xứ Đồng Chiêm trở về lại giáo xứ, lại thêm các linh mục tu sĩ giáo dân trong TGP đến hiệp thông chia sẻ, thăm hỏi và cầu nguyện. Giáo dân Đồng Chiêm đã qua cơn hoang mang. Mọi người đã dần dần lấy lại được bình tĩnh và nhịp sống thường ngày. Nhiều người trở nên đạo đức và can đảm hơn. Giáo dân đã thay cây thánh giá bằng tre đơn giản bằng một cây thánh giá bằng tre được kết cách khéo léo và mỹ thuật hơn, dựng trên vị trí cây thánh giá cũ bằng bêtông. Chiều tối ngày hôm nay có hoảng 20 chục kẻ lạ mặt mặc thường phục có ý đến quấy rối và phá thánh giá nhưng đã bị giáo dân phát hiện kịp thời, nên những người này không dở được trò gì.

Liên quan đến cha Giuse Nguyễn Văn Hữu, Chính xứ Đồng Chiêm, chính quyền huyện Mỹ Đức và xã An Phú đã gửi hai CÔNG VĂN CẢNH CÁO ngài, nội dung quy chụp cho ngài những tội nặng nề. Người ta đã thấy thực chất nội dung của công văn này đã được thể hiện trong giọng điệu của báo HNM và ANTĐ và TV Hà Nội từ mấy hôm nay. Đấy là giọng điệu quy chụp lớn lối quen thuộc, trái luân thường đạo lý, trái luật pháp và truyền thống văn hoá Việt Nam. Xin xem nguyên văn công văn ấy mà chúng tôi gửi bản chụp trên trang mạng dcctvn.net đây.

Liên quan đến các nạn nhân bị đánh trọng thương, hôm nay các nạn nhân đã ngồi dậy được. Bà Quách Thị Phòng đã có thể nói được. Bà Đinh Thị Song nói còn khó khăn và trí nhớ còn chưa phục hồi bình thường. Hai bà vẫn đang được các y bác sĩ và các nữ tu chăm sóc. Chúng tôi sẽ gửi ảnh chụp các nạn nhân hôm nay cho quý vị biết.

Những ngày vừa qua có một số đoàn đến Đồng Chiêm hiệp thông. Đấy là điều bình thường. Thấy người thân hay người hàng xóm gặp chuyện đau buồn, thì mình phải có bổn phận đến thăm viếng, chia sẻ và giúp đỡ. Mấy ngày nay TV, đài báo Hà Nội bắt đầu nói nhiều về vụ Đồng Chiêm khiến giáo dân nhiều người biết tới. Hơn nữa, chiều nay thứ bẩy và ngày mai chủ nhật giáo dân đi lễ sẽ được nghe Thông cáo của Toà TGM Hà Nội, nghe thư hiệp thông của các giám mục trong giáo tỉnh Hà Nội. Vì thế theo dự đoán của chúng tôi, chắc chắc những ngày tới sẽ có nhiều đoàn linh mục và giáo dân đến thăm hỏi và chia sẻ với Đồng Chiêm, như một bổn phận bác ái của người có đạo.

100109dongchiem01.jpg

Một bà cụ từ Hà nội đến hiệp thông

Có điều xin lưu ý đường vào Đồng Chiêm không thể đi xe to hơn 30 chỗ ngồi. Các đoàn nhớ hỏi xem các lái xe xem có mang theo giấy tờ tuỳ thân và bằng lái cẩn thận hay không. Cũng nhớ nhắc bảo các lái xe tuân thủ luật giao thông cẩn thận kẻo có cớ cho CA ngăn cản. Thực sự trên đường vào Đồng Chiêm, từ thị trấn Tế Tiêu, có 2 trạm có CA và dân phòng đứng chốt. Nhưng nếu mình không vi phạm điều gì và có lý lẽ vững chắc thì CA không thể ngang ngược ngăn chặn được. Nếu có, đoàn hành hương thăm viếng sẵn sàng xuống đội khăn tăng, đi bộ trên quốc lộ.

Từ trung tâm Hà Nội về Đồng Chiêm quãng đường khoảng 55 km, từ Hà Đông về Đồng Chiêm còn khoảng 40 km. Trên đường về Đồng Chiêm, nếu đi từ Ba La-Hà Đông, đều có các giáo xứ ở hai bên đường: Lần lượt là các giáo xứ Hà Đông, Thạch Bích, Trình Xá, Phương Trung, Canh Hoạch, Vân Đình, Xuy Xá, Nghĩa Ải. Trung bình khoảng 5 km có một giáo xứ.

Nếu gặp chuỵện gì cần sự giúp đỡ khẩn cấp, có thể điện thoại cho các linh mục trong vùng. Nếu chưa có số điện thoại của các ngài, xin vui lòng xin trước hoặc liên hệ với số phòng trực của Toà TGM là 043 825 44 24. Hoặc số của cha Nguyễn Văn Hữu: là 0946 746 015, hoặc số của cha Nguyễn Văn Liên là 0948 687 039. Hoặc của nhà xứ Đồng Chiêm là 0433 740 909.

Lúc này khoảng 8 h 30 tối, chúng tôi nhận được tin, các ngọn nến đã thắp từ chân núi tới đỉnh núi nơi có thánh giá, trở thành một con đường sáng lung linh hình chữ S, nhưng các cộng tác viên của chúng tôi nói không ai có máy ản đủ độ sáng và đủ nhạy để bao quát được hết quả núi để chụp được con đường ánh sáng này.

Kính chào quý vị và chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin để xin quý vị hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Đồng Chiêm, cho TGP Hà Nội, cho GHVN. Xin cám ơn quý vị./.

Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/dien-bien-moi-nhat-lien-quan-den-vu-dap-pha-thanh-gia-o-dong-chiem-ngay-9-1-2010/