Trích từ Dân Chúa

ĐGM Cao Đình Thuyên chia xẻ thông điệp Giáng Sinh 2008

Gia Minh

WASHINGTON 12/26/2008 -- Giáng sinh là lễ trọng của người theo Thiên Chúa Giáo, đặc biệt là giáo dân Công giáo. Các vị chủ chăn của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có những thông điệp gì cho người tín hữu nhân mùa giáng sinh năm nay.

80910DCNganLinhThuyen.jpg

Đức Cha Cao Đình Thuyên, giám mục giáo phận Vinh (thứ nhất từ phải).
Nghe | Download

Gia Minh hỏi chuyện một vị giám mục niên trưởng đang tại chức của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam là Đức Cha Cao Đình Thuyên, giám mục giáo phận Vinh. Trước hết Đức Giám Mục chia xẻ thông điệp giáng sinh năm nay.

Mong ước công lý, hòa bình thực sự

Đức GM Cao Đình Thuyên: Tôi ước muốn như lời Chúa đưa xuống cho chúng tôi khi xuống trần gian là “Vinh danh Thiên Chúa trên trời và Bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Chúng tôi cũng mong ước làm sao để đạo Chúa một ngày một thăng tiến, và giáo dân cũng như mọi người được hưởng một nền hòa bình thực sự, có công lý có sự thật.

Gia Minh: Mong ước như thế nhưng cũng phải có hành động chứ?

Đức GM Cao Đình Thuyên: Đối với người Công giáo thì một đàng lo cầu nguyện xin Chúa cho giáo dân vững lòng, phần nữa thì phải đấu tranh trong điều kiện của mình để công lý hòa bình được thực hiện ở mọi nơi. Nhất là nơi mà chưa có công lý, hòa bình thực sự thì người giáo dân ở đó cũng phải biết.

Gia Minh: Vậy hiện có những trở ngại gì để có được nền hòa bình công lý đích thực?

Đức GM Cao Đình Thuyên: Trở ngại thì người ở ngoài đều nghe và hiểu được cả rồi.

Gia Minh: Đối với cá nhân giáo dân thì họ có những trở ngại gì mà giáo hội có thể giúp đỡ?

Đức GM Cao Đình Thuyên: Thực ra khó khăn thì không đồng đều: như ở Nghệ An thì họat động tôn giáo cũng bình thường, nhưng ở những vùng sâu vùng xa thì quyền lợi về tôn giáo cũng khó khăn hơn. Một đàng thì chúng tôi ít nhân sự, đàng khác thì ít người nên không được như vùng đồng bằng.

Tự do tôn giáo

Gia Minh: Trong những lần gặp phía chính quyền thì các đức giám mục có đề đạt gì lớn nhất?

Đức GM Cao Đình Thuyên: Những lần gặp thì chúng tôi đều nói làm sao để quyền lợi của tôn giáo được thực hiện cho đúng để người dân có quyền tự do tôn giáo thực sự, họ được hành đạo môt cách thoải mái theo nguyện vọng của họ.

Gia Minh: Còn việc đóng góp vào công tác giáo dục, y tế và từ thiện của giáo hội thì chính quyền cho tham gia đến mức độ nào?

Đức GM Cao Đình Thuyên: Nơi khác thế nào thì tôi không biết rõ, như ở đây đối với tôn giáo thì chưa có trường dân lập nên chưa tham gia được mấy. Trong lĩnh vực y tế hay từ thiện thì có thể làm được như ở đây chúng tôi có một trung tâm y tế lớn, có thuê bác sĩ ngoài và bác sĩ của các Dòng tu tham gia rất tốt.

Giúp đỡ giới trẻ

Gia Minh: Đối với giới trẻ phải ra đi kiếm sống thì giáo phận giúp cho họ những hành trang gì?

Đức GM Cao Đình Thuyên: Đối với giới trẻ thì đó là vấn đề chúng tôi rất quan tâm. Trong thời đại này thì giới trẻ không thể căm tại chỗ được mà phải đi ra để kiếm sống. Chúng tôi có chương trình dạy giáo lý thống nhất cho mọi lứa tuổi từ sơ cấp, lên căn bản rồi lên kinh thánh, vào đời. Chúng tôi có 7 ngàn giáo lý viên. Trừ một số có vấn đề thế này thế khác nhưng đa số khá lắm nên khi đi ra làm ăn ở các thành phố thì có tinh thần tập thể hơn. Họ cũng đem tài liệu đi học giáo lý hoặc mời các cha đến để giúp đỡ trong tinh thần sống đạo hằng ngày nên chúng tôi cũng an tâm.

Gia Minh: Các đức cha trong Hội đồng giám mục có những hợp tác ra sao trong vấn đề đó?

Đức GM Cao Đình Thuyên: Vấn đề di dân thì Hồng y Gioan Baotixita rất quan tâm; trong các cuộc họp hay khi gặp gỡ thì Ngài đều nhắc đến vấn đề di dân. Ngài tạo điều kiện giúp đỡ cho những anh em đi vào thành phố làm ăn. Ngài kêu gọi các cha xứ giúp đỡ, chúng tôi cũng cử các cha của giáo phận vào động viên cho anh em.

Gia Minh: Có ý kiến nói là các giám mục chưa mạnh trong việc lên tiếng về các vấn đề như đất đai của giáo hội mà chính quyền mượn lâu nay?

Đức GM Cao Đình Thuyên: Họ nói thế nhưng thực tế là chúng tôi rất ủng hộ. Khi nào có chuyện chúng tôi mới lên tiếng ủng hộ, như trong Bản quan điểm của Hội đồng Giám mục, các ngài cũng hiệp thông chặt chẽ.

Gia Minh: Cám ơn Đức cha và chúc mừng giáng sinh.

Gia Minh, phóng viên đài RFA

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/dgm-cao-dinh-thuyen-chia-xe-thong-diep-giang-sinh-2008/