Trích từ Dân Chúa

Đêm Canh Thức bên Tòa Khâm Sứ: Lời cầu kinh giữa tiếng gào thét của cơ giới phá tan hoang...

Thăng Long

TÒA KHÂM SỨ - Đêm canh thức vang lên lời nguyện cầu giữa những tiếng gào thét của xe cơ giới...

Cả đêm các xe cơ giới vẫn tiếp tục phá khu vực Tòa Khâm Sứ dêm 19/9:

Các loại xe cơ giới gào théo quần đảo trong khu vực Tòa Khâm Sứ. Tới nửa đêm là họ đã phá xong tòa nhà vốn là quán phở ở mặt phố Nhà Chung.

Sau đấy họ bắt đầu phá tòa nhà 5 tầng. Mấy cái máy khổng lồ lớn tiếng gầm rú. Chúng vươn những cần trục to lớn ngoạn lấy từng mảng bê tông cốt thép của tòa nhà 5 tầng khiến cho bụi bay mù mịt khu vực Tòa Tổng giám mục.

Phóng viên ngoại quốc đến săn tin nóng:

Tối hôm qua, các phóng viên nhà báo ngoại quốc bị bắt, 1 người bị đánh và mấy người bị đe dọa, nhưng không làm cho họ chùn bước. Lúc gần 19 h chúng tôi còn thấy một phóng viên ngoại quốc đứng ở sân nhà thờ lớn, nơi không cấm quay phim chụp hình, tường thuật trực tiếp diễn tiến sự kiện qua mạng vệ tinh. Anh nói say mê khiến người Việt Nam thấy mà khâm phục về thái độ đưa tin nghiêm túc của anh.

Giáo dân tiếp tục về cầu nguyện bên Tòa Khâm Sứ:

80919canhthuc.jpg

Giáo dân các giáo xứ trong Tổng giáo phận Hà nội kéo về khá đông, dù bị chặn đường. Họ thay nhau đọc kinh cầu nguyện. Dù tiếng động cơ của các loại máy móc phá nhà rất ầm ĩ, nhưng không làm át đi được lời kinh tiếng hát của cộng đoàn. Giáo dân thay nhau đọc kinh. Nhiều người nằm ngủ ngay tại hành lang Tòa Tổng giám mục và trong các nhà bạt mới được dựng ở sân.

Mấy bà đạo đức nào mang ra mấy rổ bánh mình ngọt đã sớm bán không hết trước nửa đêm.

Các thầy chủng sinh là những người mang thánh giá nến cao lặng đứng uy nghiêm lặng thinh giữa lòng phố trước nhiều hàng thép gai rực cháy những ngọn nến của niềm tin và tình yêu công lý và sự thật. Các thầy cũng thay nhau cất lên những bài thánh ca hòa bình, thánh thiện, đầy niềm tin tưởng, hy vọng và phó thác vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Tôi nghĩ đấy là tin mừng cho chính những người đối diện đang sử dụng bạo quyền để trấn áp và cướp đoạt.

Gần nửa đêm mà các nữ tu Mến Thánh Giá đi học và đi làm về mà vẫn chưa thể qua mấy lớp hàng rào kẽm gai và hàng rào sắt di động để về nhà mình. Đêm nay các dì có lẽ sẽ ở ngoài phố suốt đêm cùng cộng đoàn thôi. Còn các dì mang tu phục ở bên 31 Nhà Chung, vì không thể sang bên này hàng rào kẽm gai và cảnh sát cơ động thì các dì cũng bắc ghế ngồi vỉa hè suốt đêm hướng ra Tòa Khâm Sứ hát thánh ca cầu nguyện cùng cộng đoàn bên này.

Sáng ngày 20/9:

Tiếp tục phong tỏa ngày thứ hai thế này không biết các dì sẽ ăn gì uống gì đây? Gần sáng cộng đoàn dâng những lời nguyện tự phát cực kỳ cảm động. Khoảng hon 6 giờ lễ ở nhà thờ xong, cộng đoàn đông đảo lại đang tới, các bà giáo dân ở nơi xa về đang quét dọn khu vực Tòa TGM. Các nữ tu nam tu của các dòng tu đều đã có mặt cả ở đây. dù chẳng làm được gì thì cũng có mặt để hiệp thông và cầu nguyện.

Từ sáng sớm hôm qua đến nay, toàn bộ khu vực Tòa TGM và 31 Nhà Chung, cùng nhiều nhà dân trong khu vực bị hoàn toàn đảo lộn nếp sinh hoạt thường ngày. Không ai có thể tiến hành các sinh hoạt của mình một cách bình thường. Ngay cả chuyện gọi điện thoại bây giờ cũng không được. Chuyện còn dài mà chúng tôi xin tường thuật tiếp trong những giờ tới...

Các mạng điện thoại trong khu vực đã bị cắt hết sóng.

Tòa Khâm Sứ lúc 5giờ sáng 20/9:

80920nutu.jpg

Sáng nay Cha Laurenso Chu Văn Minh, Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, theo lịch thường lệ, cha dâng lễ cho các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Hà vào lúc 5 giờ sáng.

Nhưng hôm nay quãng đường từ Toà Tổng Giám Mục sang dòng Mến Thánh Giá tuy rất ngắn (20m), nhưng Ngài đã gặp không biết bao nhiêu cản trở bởi những hàng rào thép gai, hàng rào đội ngũ công an, cảnh sát cơ động đã ngăn cản không cho Ngài sang.

Mặc dù Cha, các thầy giúp lễ và các nữ tu dòng Mến Thánh Giá đã nói hết lời với các cán bộ có trách nhiệm nhưng thái độ của họ lì lợm không thèm đáp lại một lời nào.

Sau một hồi chờ đợi các cán bộ giải quyết mà không thấy động tĩnh gì cả, cha đã quay về trong thái độ đầy bức xúc vì quyền tự do tôn giáo, quyền hành lễ bị cấm. Thế là các nữ tu Mến Thánh Giá hôm nay bị 'Đói', không phải đói cơm bánh mà là "đói lương thực thiêng liêng".

Thăng Long

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/dem-canh-thuc-ben-toa-kham-su-loi-cau-kinh-giua-tieng-gao-thet-cua-co-gioi-pha-tan-hoang/