Trích từ Dân Chúa

Dân biểu Cao Quang Ánh lên án hành động bạo lực và đàn áp tại giáo xứ Đồng Chiêm

DB Cao Quang Ánh

WASHINGTON DC - Ngày hôm nay 13.1, Dân biểu Liên bang khu vực 2 tiểu bang Louisiana Joseph Cao Quang Ánh đã lên án về những hành động bạo lực và đàn áp trong thời gian mới đây của nhà cầm quyền Việt Nam tại giáo xứ Công Giáo Đồng Chiêm, Hà Nội, Việt Nam.

Theo như những tường trình từ các cơ quan truyền thông BBC, AFP và Bản tin Công Giáo cùng một số cơ quan truyền thông khác, ước tính có khoảng từ 600 đến 1000 công an trang bị vũ khí nặng đã xâm nhập nghĩa trang Núi Thọ vào sáng ngày 6 tháng Giêng năm 2010 và đã dùng chất nổ để phá huỷ Thập Tự Giá được dựng trong nghĩa trang thuộc về giáo xứ.

Nhiều giáo dân đã bị hành hung thô bạo khi họ ngăn cản hành động bạo lực của lực lượng công an. Một vài người bị đánh trọng thương và phải đưa vào bênh viện cấp cứu. Dân biểu Ánh tuyên bố rằng:

"Tôi rất sửng sốt và lo âu khi nhận được bản tin náo động này về những hành động của cầm quyền Việt Nam đã đối xử tàn bạo với giáo xứ Đồng Chiêm và những giáo dân.

"Những hành động bạo lực này từ nhiều năm nay xảy ra nhiều lần với cầm quyền Việt Nam điều này trái ngược lại những điều họ cho rằng đã có những cải thiện về tự do và dân chủ.

"Tháng 9 năm ngoái, khoảng 1.500 công an và côn đồ đã bao vây và xâm nhập trường học của nhà thờ Loan Lý tại Huế.

"Tháng 10 năm ngoái, họ đã xử dụng những phương tiện tương tự xâm nhập vào khu vực tu viện Bát Nhã và đuổi 400 nhà sư và ni cô ra khỏi chùa Phật Giáo này.

"Tháng 11 năm ngoái, tượng Đức Mẹ La Vang thuộc nghĩa trang Công giáo Bầu Sen cũng đã bị xe ủi đất xúc đi.

"Tôi phải lên tiếng và tiếp tục chống lại sự tàn bạo này và kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phải chấm dứt những sự bạo động này đối với tất cả những người thuộc về bất cứ tôn giáo nào."

VP DB Cao Quang Ánh

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/dan-bieu-cao-quang-anh-len-an-hanh-dong-bao-luc-va-dan-ap-tai-giao-xu-dong-chiem/