Trích từ Dân Chúa

Chính quyền tỉnh Sơn La xử dụng cả quân đội để ngăn cản người Công Giáo đón Giáng Sinh

Giuse Lường Văn Tuấn

SƠN LA - Trong khi cử hành thánh lễ Giáng Sinh tại Mộc Châu, lúc 8h sáng 25/12/2007, có rất nhiều công an chờ linh mục Nguyễn Trung Thoại ở ngoài nhà nguyện. Khi xe của ông chuyển bánh về hướng thị xã Sơn La thì lập tức có hai xe công an đi theo, một xe mang biển số Sơn La, một xe mang biển số Hà nội. Khi đến ngã ba Bia Căm Thù, xe của ông Thoại bị cảnh sát giao thông chặn lại kiểm tra giấy tờ, tại đây đã có rất nhiều công an cả áo xanh lẫn áo vàng chờ sẵn. Sau khi kiểm tra giấy tờ xong, đồng chí cảnh sát giao thông đến báo cáo với cán bộ an ninh: ”Giấy tờ họ quá đầy đủ, không thể giữ họ được”, đồng chí cán bộ an ninh ra lệnh: “Kiểm tra giấy tờ tuỳ thân, thu toàn bộ giấy tờ, đưa tất cả về uỷ ban”, thế là xe của ông lại đổi hướng đi về UBND xã Cò Nòi trong sự bao bọc của cảnh sát và an ninh.

71226sl01.jpg

Cha Thoại sau khi được giáo dân giải thoát khỏi Ủy Ban Nhân Dân

Khi đến UBND xã Cò Nòi thì đã có rất nhiều công an đứng chờ sẵn ở đó, khi bước qua cánh cửa thì cánh cửa sắt cũng đóng sầm sau lưng, tất cả các lực lượng công an huyện, xã, bản … đều đứng thành một hàng rào vây chặt phía trước cổng Uỷ ban.

Tại gia đình anh Giuse Quy, tất cả bà con giáo dân thuộc huyện Yên Châu và Mai Sơn đã quy tụ đông đủ để đón linh mục Thoại. Đã quá giờ hẹn (10 giờ sáng) hơn một tiếng đồng hồ nhưng chưa thấy linh mục đâu, gọi điện thì không liên lạc được. Tất cả bà con giáo dân từ cụ già, đến em bé đều đồng tâm đi bộ ra uỷ ban, đi được một đoạn, mọi người đều tháo giầy, guốc cầm ở tay và đi chân đất.

Đoàn người được sự chú ý đặc biệt của bà con lương dân đi đường, khi biết sự việc, khá nhiều người tham gia đoàn, một số anh làm nghề tắc xi và xe ôm thì tự nguyện bỏ việc để chở miễn phí những người già cả, họ đi lại như con thoi chở hết chuyến này đến chuyến khác.

Tại UBND xã Cò Nòi, ông Nguyễn Xuân Thuẫn, phó chủ tịch huyện Mai Sơn yêu cầu linh mục Thoại lập tức quay về xuôi và cấm từ nay linh mục Thoại không được làm việc tôn giáo trên địa bàn huyện Mai Sơn và thị xã Sơn La.

Linh mục Thoại cương quyết không quay về ông nói: ”Là công dân nước Cộng hoà xã hội Việt Nam, tôi được quyền đi lại bất cứ đâu trên đất nước này”, ông cũng tuyên bố thẳng thừng rằng “Tôi đã, đang và sẽ làm việc tôn giáo trên địa bàn tỉnh Sơn La đúng theo tinh thần hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Thái độ chính của ông là im lặng, mặc cho các cán bộ ban ngành đoàn thể các cấp ra sức thuyết trình. Ông Thuẫn nói rằng:”Ông Thoại phải quay về vì chúng tôi đang truy quét ma tuý”, ông Thoại trả lời “Là linh mục công giáo, tôi cũng có trách nhiệm trong việc bài trừ tệ nan ma tuý, tôi không thấy liên hệ gì giữ việc tôi lên đây và việc truy quét ma tuý của chính quyền cả”. Ông Thuẫn nói: ”Bây giờ là thời điểm nhạy cảm, yêu cầu ông quay về”, và không nói được gì hơn.

Bên ngoài, khi bà con kéo đến uỷ ban thì đã thấy ba vòng các lực lượng vũ trang canh giữ uỷ ban. Vòng ngoài là cảnh sát gia thông, vòng thứ hai là một tiểu đội lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tay lăm lăm súng AK trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao, lực lượng chính họ ém từ xa. Vòng thứ ba là hàng rào gồm công an huyện, xã, bản, và dân quân vây kín trước trụ sở. Ngoaì ra còn rất nhiều các đồng chí an ninh mật mặc thường phục. Quang cảnh thật ồn ào, tiếng khóc, tiếng la hét, xô đẩy ầm ĩ, nghe tiếng các bà già gào thét: ”Thả cha tôi ra, cha tôi có tội gì mà các ông bắt”, ”Cũng là người dân Việt Nam sao chúng tôi bị bách hại thế này”, ”Các ông học tập Hồ Chí Minh mà lại cấm Đạo à”, ”Cha tôi già cả, đi mấy trăm cây số mà cac ông ông lỡ bắt sao …

Bên trong, đồng chí công an huyên báo cáo: ”Bọn nó có đến 500 người đang phá vòng vây đòi xô vào đây”. Ông Thuẫn quay ra cầu cứu linh mục Thoại: ”Ông ra giải thích với bà con là chúng tôi không bắt ông, chúng tôi mời ông ăn cơm”. Linh mục Thoại trả lời thẳng thừng: ”Họ nói đúng đấy, các ông thu hết giấy tờ của tôi, ép tôi về đây, vây kín lấy tôi thì đúng là bắt rồi. Hôm nay là ngày Đại Lễ, tôi không ăn cơm với chính quyền vì đó chỉ là kế hoãn binh của các ông, tôi không ăn cơm quán mà ăn cơm ở gia đình giáo dân của tôi”.

Bên ngoài, mặc cho các anh chị tình nguyện viên khàn tiếng khuyên bảo, giáo dân không chịu rời vị trí, họ nói “Khi nào thả cha chúng tôi, chúng tôi mới về”.

Bên trong, tin tức báo về là có hàng trăm giáo dân tại các cộng đoàn lân cận là thị xã Sơn La và Mộc Châu đang chuẩn bị đến tiếp ứng. Cũng nên biết rằng, khi sự kiên tương tự xảy ra vào tháng 6 năm 2006 ở Mộc Châu thì rất nhiều bà con đã tập trung tại nhà thờ Sơn Tây để câù nguyện, hàng trăm giáo dân tại Hoà Bình đã lên đường tiếp ứng, khi đi đến Dốc Cun, được tin linh mục Thoại được thả họ quay về nhà Nguyện để cầu nguyện đợi linh mục về.

Thấy chiều hướng không có lợi, ông Thuẫn giao linh mục Thoại lại cho công an để đưa ông về nhà anh Giuse Quy, hai đồng chí công an trèo nên chiếc xe chặt trội của ông, để “đi nhờ”. Khi đến nhà anh Quy thì đã có rất nhiều công an ngồi sẵn vào bàn tiệc Giáng Sinh. Sau khi dự tiệc Giáng Sinh không giống bất cứ nơi đâu trên thế giới, biết tin công an vây kín nhà giáo dân mà linh mục dự định đến ở thị xã Sơn La, ông quay về Hoà bình cho kịp giờ lễ.

Xe công an theo xe ông đến Mộc Châu, khi ông vào nhà giáo dân nghỉ thì hai đồng chí an ninh mật cũng vào theo, chủ nhà hỏi: ”Các anh gặp ai, có việc gì không ạ?” họ bảo: ”Chúng tôi đi chơi thôi”. Tại Mộc Châu, xe công an tỉnh Sơn La quay về và đổi cho xe biển Hà nội đưa cha về Hoà Bình.

Cũng nên nói thêm rằng, sau sự kiện công an bố ráp nhà anh Quy vào dịp lễ Thánh Giuse, các vị ở cục an ninh bộ Công An và an ninh tỉnh Sơn La thanh minh rằng “Bọn bản ấy mà”, không biết “Bọn bản“ là những ai mà có thể điều động được quân đội tham gia.

Giuse Lường Văn Tuấn

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/chinh-quyen-tinh-son-la-xu-dung-ca-quan-doi-de-ngan-can-nguoi-cong-giao-don-giang-sinh/