Trích từ Dân Chúa

Chiếc Trống Sấm Lớn Nhất Việt Nam Đã Vang Lên Hồi Trống Giục Dã Cầu Nguyện Cho Sự Thật – Công Lý – Hoà Bình

JB Nguyễn Hữu Vinh

Thái Bình - Những ngọn nến cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hoà bình đã cháy lên.

Những ngày đầu năm 2009, Giáo phận Thái Bình đã nô nức phong trào cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hoà bình. Những đêm thắp nến cầu nguyện đã được tổ chức trọng thể và hoành tráng. Giáo xứ Bác Trạch đã “mở hàng” phong trào này trong năm mới bằng một đêm thắp nến cầu nguyện vĩ đại với hàng ngàn người tham dự. Đây là một Giáo xứ lớn có lòng tin mến mạnh mẽ, hiện đang đồng tâm hiệp lực xây dựng những công trình lớn lao cho Giáo xứ - Giáo hội. Ngôi Thánh đường dài 82 mét, rộng 27 mét đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Một công trình vừa hoàn thành là cây LaVang đã hoàn thành với kích thước và khối lượng công việc rất lớn.

ThanhduongVincent.jpg

Tân thánh đường giáo xứ An Lạc - giáo phận Thái Bình

Giáo xứ đã tổ chức rước tượng Đức Mẹ từ Giáo phận về Giáo xứ với khoảng cách 20km, một đám rước hoành tráng và đông đảo giáo dân trong, ngoài xứ tham dự. Sau cuộc rước, Giáo xứ đã tiến hành đêm thắp nến cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hoà bình.

Sự kiện này đã mở đầu cho những cuộc thắp nến cầu nguyện cho các giáo xứ trong Địa phận Thái Bình năm 2009. Trước đó đã có những cuộc cầu nguyện nhưng đây có lẽ là cuộc cầu nguyện lớn nhất, tổ chức một cách bài bản. Những lời cầu nguyện cho Giáo xứ, Giáo phận, cầu nguyện cho đất nước, quê hương được sống trong đường hướng được dẫn dắt bởi Sự thật – Công lý – Hoà bình đã được dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Trong lời cầu nguyện, Giáo xứ đã đặc biệt dành lời cầu nguyện cho Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt và các linh mục, tu sĩ và giáo dân Thái Hà.

Giáo xứ An Lạc - Cung hiến Thánh đường và cầu nguyện cho Sự thật – Công Lý – Hoà Bình.

Ngày 11 tháng 1 năm 2009, giáo xứ An Lạc thuộc Giáo phận Thái Bình đã tổ chức trong thể lễ cung hiến ngôi Thánh đường Vincent của Giáo xứ do Giám mục F.X Nguyễn Văn Sang chủ tế. Ngôi thánh đường đẹp đẽ vừa được hoàn thành với công lao và tiền của của giáo dân trong và ngoài Giáo xứ, đáp ứng lòng mong mỏi một nơi thờ phượng đàng hoàng đẹp đẽ, xứng đáng là nơi Chúa ngự.

Nơi đây, đã trở thành trung tâm sinh hoạt văn hoá của cộng đồng dân cư một vùng đồng bằng ở Bắc Bộ.

Giáo xứ có khoảng 900 nhân danh, là một Giáo họ mới được nâng lên thành Giáo xứ gần đây. Cộng đồng nơi đây có khoảng 20% người không theo công giáo. Tuy nhiên, đây là một mô hình tốt đẹp về an ninh xã hội. Các tệ nạn xã hội như xì ke, ma tuý, trộm cắp không có chỗ trú ngụ ở nơi này. Những công việc của cả hai bên công giáo và không công giáo đều được người công giáo chủ động lo chung như việc cưới, tang và những việc xã hội, việc cộng đồng khác.

Thánh lễ đồng tế chiều Thứ 7, 10/1/2009, Cha Tổng Đại diện Giáo phận đã chủ tế và ban phép thêm sức cho các cháu thiếu nhi. Giáo xứ đã kêu gọi mọi người tham dự buổi cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hoà Bình và trình diễn Hoan ca cảm tạ Hồng ân Thiên Chúa diễn ra tối thứ 7 ngày 10/1/2009.

Trước Thánh lễ, cuộc rước xung quanh Thánh đường diễn ra hết sức đẹp mắt với dàn trống lớn và hai đội kèn Nam, Nữ của các giáo xứ bạn đến chung ngày vui.

Trong Thánh lễ, dàn đồng ca đã cất lên những bài hát Latinh mà đã rất lâu những người công giáo Việt Nam không còn được nghe lại, điều này đã làm xúc động rất nhiều tín hữu tham dự Thánh lễ hôm nay.

Trong bài chia sẻ lời Chúa, linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong- linh mục Dòng Chúa cứu thế, giáo xứ Thái Hà - đã nêu bật tình yêu của Thiên Chúa toàn năng đối với loài người qua việc hiến bản thân mình là của lễ hi sinh nuôi đàn chiên và nhiệm vụ của mỗi tín hữu phải là ngôn sứ cho Sự thật – Công lý – Hoà bình theo gương Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt.

Buổi tối sau Thánh lễ, Giáo xứ đã tổ chức đêm Hoan ca cảm tạ Hồng ân Thiên Chúa đã ban xuống cho Giáo xứ, Giáo phận và Giáo hội bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc từ các giáo xứ bạn đến góp vui. Những màn văn nghệ chuẩn bị rất công phu đã được trình diễn

Cầu nguyện cho Sự thật - Công lý – Hoà bình được bắt đầu bằng hồi trống của chiếc trống lớn nhất Việt Nam.

Chiếc trống lớn nhất Việt Nam của Giáo xứ Hoàng Xá đã được điều động đến và đã cất vang hồi trống hùng dũng, mạnh mẽ và âm vang rất lớn mở đầu cho cuộc cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hoà bình.

Đây là chiếc trống sấm lớn nhất Việt Nam hiện nay. Bề mặt trống có đường kính 2,17m, được bọc hoàn toàn bằng một mảng da trâu, độ dày lớp da là 1cm, đường kính đai trống là 3,1m, chiều cao chiếc trống là 2,63m, được tạo bởi 102 thanh tang với độ dày mỗi thanh 3,3cm. Chiếc trống này vừa mới được hoàn thành dịp lễ Noel cuối năm 2008.

1_ChiectronglonnhatVNdavang.jpg

Chiếc trống sấm lớn nhất Việt Nam vang hồi trống cầu nguyện cho công lý và hòa bình

Sau hồi trống gầm vang mạnh mẽ thúc dục, cả cộng đồng đã thắp nến cầu nguyện. Cả ngàn ngọn nến lung linh trên tay đã cùng những lời cầu nguyện của cộng đồng dân Chúa cất lên.

Phần cầu nguyện gồm có 4 phần: Hoà bình thế giới, Giáo hội Hoàn vũ, Đất nước Việt Nam và Giáo hội Việt Nam.

Trong lời cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam có những đoạn:

“Qua một quá trình dài dưới chế độ Việt Nam hiện nay, rất nhiều tài sản của Giáo Hội đã bị chiếm đoạt và sử dụng không đúng với những mục đích giá trị vốn có, đã làm hư hỏng, thất thoát và biến dạng rất nhiều. Thậm chí nhiều nơi đã được chia chác và sử dụng bất công. Nhưng việc thu hồi và trả lại những tài sản đó cho Giáo hội sử dụng vào việc thờ phượng và công ích đa số đã không được đáp ứng. Nhiều nơi giáo dân kiên trinh và dũng cảm bày tỏ nguyện vọng của mình. Điển hình như ở Toà Khâm sứ, giáo xứ Thái Hà ở TGP Hà Nội vừa qua, Dòng Thánh Phaolo Vĩnh Long, Dòng nữ tử Bác Ái Sài Gòn, giáo xứ An Bằng giáo phận Huế… hiện nay và nhiều nơi khác nữa.

Nhưng những nguyện vọng của họ nhiều nơi đã bị đàn áp, đã bị gây nhiều khó khăn trong đời sống tôn giáo và cá nhân. Ở đó, Sự thật, Công lý đã không được tôn trọng. Hoà bình đối thoại đã bị loại bỏ”.

Hiệp thông cùng toàn thể Giáo Hội Công giáo Việt Nam, chúng ta nguyện xin Thiên Chúa Toàn năng luôn gìn giữ quan phòng Giáo Hội Việt Nam vượt qua sóng gió của những gian nan khó khăn và thử thách này. Xin Người hướng dẫn và dẫn dắt để những tài sản của Giáo Hội sớm trở về sử dụng đúng mục đích phụng thờ Thiên Chúa.

Xin Chúa làm bùng lên ngọn lửa Sự thật, Công lý, Hoà Bình được rực sáng trên toàn cõi Việt Nam, soi sáng cho đàn chiên Việt Nam sống đúng tin thần mà Chúa Giê su đã dạy: “Sự thật sẽ giải phóng anh em”.

Lời cầu nguyện cho Đức Tổng Giám mục và Thái Hà:

“Thời gian qua, Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt của chúng ta, vị lãnh đạo Giáo hội vô vàn kính yêu, người đã tận tuỵ hi sinh cuộc đời mình cho sự nghiệp chăn dắt đàn chiên của Chúa, đã bị đàn áp bởi một làn sóng thông tin nhục mạ, bôi xấu bịa đặt hết sức ác độc. Ngoài ra, nhiều phương cách nhằm triệt hạ uy tín và an toàn cá nhân của Ngài cũng như nhằm chia lìa Ngài với đàn chiên của Ngài đang chăn dắt đã được thi thố bởi Nhà cầm quyền Hà Nội. Những ngón nghề truyền thông nô lệ và những đòn thù nhơ bẩn đó đã làm hàng triệu con người uất hận. Nhưng Thiên Chúa toàn năng đã ra tay gìn giữ Ngài một cách tuyệt hảo.

Xin Chúa và Mẹ Maria luôn quan phòng, gìn giữ bản thân Đức Tổng Giám mục của chúng ta cách đặc biệt để Ngài luôn giữ vững một tinh thần hăng say và dũng cảm trong gánh nặng phục vụ khó khăn và gian khổ của Ngài. Xin gìn giữ các linh mục, tu sĩ và giáo dân Thái Hà cũng như những người đang bị oan ức khác được luôn kiên trinh và vững vàng vâng theo Thánh ý Chúa đã định, vững bước trên con đường mưu tìm Công lý, Sự thật và Hoà Bình cho đất nước, cho dân tộc và Giáo Hội chúng ta.

Cộng đồng cũng đã cầu nguyện cho nhà cầm quyền đất nước:

“Chúng ta cũng xin Chúa ban ơn khôn ngoan, sáng suốt cho những người cầm quyền, để họ biết lấy phục vụ nhân dân làm mục đích công việc của họ. Xin Chúa soi sáng và hướng dẫn họ để những lời họ nói đi đôi với những việc họ làm, để biết loại trừ sự dối trá, sự bất công và vô lý trong xã hội. Nhất là để những người cầm quyền nhận thức được rõ ràng rằng dối trá, tham nhũng là một tội ác chống lại nhân dân, chống lại sự tiến bộ của loài người, chống lại tình yêu thương của Thiên Chúa.

Xin cho họ nhận thức sâu sắc rằng: Một dân tộc, một đất nước muốn tiến bộ, không thể vượt qua được Sự thật, Công lý và Hoà Bình. Ngõ hầu đưa đất nước đi lên tiến kịp với nền văn minh nhân loại và thoát khỏi những nỗi nhục nhã mà đất nước chúng ta đã chứng kiến thời gian qua.

- Xin Chúa nhậm lời chúng con”.

Buổi diễn nguyện và cầu nguyện kết thúc tronn màn sương lạnh đêm mùa đông của vùng đất Thái Bình, những lời cầu nguyện như đang đọng lại đâu đó. Những ngọn đèn trời được giáo dân thả lên bầu trời như mang những lời tạ ơn, niềm vui, những tâm tình của cộng đồng dân Chúa lên đến tận cõi cao xanh.

Rời An Lạc và Giáo phận Thái bình, chúng tôi cứ nghĩ mãi về một vùng đất quật cường, anh dũng và đặc biệt là niềm tin yêu, sống đạo hết sức sôi động.

Nguyện xin Thiên Chúa ban đầy hồng ân xuống cho Hàng giáo phẩm, các linh mục tu sĩ và giáo dân Giáo phận này, để năm mới 2009 Giáo phận có nhiều thành quả mới.

Hà Nội, Ngày 11/1/2009

JB Nguyễn Hữu Vinh

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/chiec-trong-sam-lon-nhat-viet-nam-da-vang-len-hoi-trong-giuc-da-cau-nguyen-cho-su-that-cong-ly-hoa-binh/