Trích từ Dân Chúa

Cha Nguyễn văn Lý tố cáo Việt nam vi phạm nhân quyền

Chu Văn

Huế [AFP, Tổng hợp 12/6/2010] - Cha Nguyễn văn Lý viết thư cho Liên Hiệp Quốc để tố cáo nhà nước cộng sản Việt nam vi phạm nhân quyền.

Trong lá thư đề ngày 8 tháng 6 năm 2010 gởi cho Liên hiệp quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế, cha Nguyễn văn Lý đã tố cáo chính quyền cộng sản Việt nam không tôn trọng những cam kết của quốc tế về nhân quyền.

Trong lá thư, người tù nhân lương tâm này nhắc lại rằng bản thân ngài đã bốn lần bị kết án tù, tổng cộng 17 năm và 7 lần bị án quản chế, tổng cộng 14 năm. Cha Lý viết rằng trong thời gian bị giam tù và bị quản chế như thế, cha "hoàn toàn vô tội, vì chỉ làm những gì mà Công ước quốc tế cho phép, mà pháp luật nhà cầm quyền cộng sản Việt nam phải áp dụng, nếu muốn còn là thành viên của Liên hiệp quốc".

Trong lá thư, cha Lý yêu cầu chính quyền cộng sản Việt nam trả lại khoảng 200 sách, báo, bài viết cũng như các máy vi tính và áo linh mục đã bị công an tịch thu. Cha còn đòi chính quyền bồi thường 10 tỷ đồng, tương đương với 500 ngàn mỹ kim cho 3 năm tù bị biệt giam, bị rối loạn huyết áp và tai biến mạch máu não, làm bị liệt nửa người bên phải.

Hiện cha Lý đang được hoãn thi hành án tù trong một năm để về Huế chữa trị.

Kèm với lá thư gởi Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền, cha Lý cũng gởi lời chứng về những nhục hình và kỹ xảo đã và đang được xử dụng để tra tấn các tù nhân trong các trại giam hiện nay ở Việt nam. Lời chứng này do cha tổng hợp từ lời kể của các tù nhân khác.

Tưởng cũng nên nhắc lại, sau phiên tòa nổi tiếng trong đó cha bị bịt miệng hồi năm 2007, cha Lý đã bị kết án 8 năm tù vì tội gọi là tuyên truyền chống Nhà nước.

Cha Lý là một trong những người sáng lập khối 8406, tức phong trào tranh đấu cho dân chủ và đa đảng tại Việt nam.

Chu Văn

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/cha-nguyen-van-ly-to-cao-viet-nam-vi-pham-nhan-quyen/