Trích từ Dân Chúa

Cần tiếp tục đồng hành với gián dân Hà Nội

Trương Phú Thứ

VietCatholic News (Chúa Nhật 30/12/2007)

HÀ NỘI -- Bản tin và hình ảnh mới nhất trên VietCatholic cho biết nhà cầm quyền Hà Nội đã trương những bảng hiệu cơ quan và thương mại trước cửa chính của tòa Khâm Sứ. Nhiều người đặt câu hỏi là tại sao giữ lúc “dầu sôi lửa bỏng” mà nhà cầm quyền lại có một động thái thiếu khôn ngoan như vậy và đang trông chờ những phản ứng từ cộng đòan giáo dân.

71229dotnen2.jpg

Trước hết, qua hình ảnh chúng ta thấy cộng đồng giáo dân tụ tập cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Sầu Bi ở tòa Khâm Sứ không chỉ là những bậc tu hành và các vị cao tuổi nhưng lại rất đông những người trẻ. Khi đặt những bảng hiệu lên một tài sản đang trong gia đọan có những cái tạm gọi là “tranh chấp” thì nhà cầm quyền đã công khai thách đố và khiêu khích cộng đòan giáo dân. Hào khí và máu nóng của những người trẻ bị kích động và rất có thể những phản ứng thiếu cân nhắc sẽ xẩy ra và mang lại những hậu quả xấu xa.

Nhà cầm quyền Hà Nội tuy đã có những tự chế như không dùng sân trước của tòa Khâm Sứ làm bãi giữ xe nhưng khi trương những bảng hiệu lên thì lại hành xử không thích hợp và thiếu cung cách của những người luôn đề cao đạo đức cũng như tôn trọng tự do dân chủ. Hành xử một cách thiếu văn minh và đạo đức tất nhiên sẽ được đáp trả lại bằng những phản ứng thiếu tình nghĩa và thân thiện. Đó là điều không ai muốn thấy xẩy ra.

Giáo dân Hà Nội đã trưng ra những bằng chứng và giấy tờ xác nhận quyền sở hữu tòa Khâm Sứ và lô đất đang bị chiếm dụng. Nhà chức trách quận Hòan Kiếm cũng đã công khai bầy tỏ thiện ý sẽ trao trả lại bất động sản này cho giáo dân Hà Nội khi có lệnh từ cấp trên. Như vậy thì không còn một ngăn trở gì về phương diện pháp lý để tranh luận mà chỉ còn chờ đợi một ý chí muốn giải quyết sự việc một cách ôn hòa và tốt đẹp của những người có thẩm quyền.

Gần đây, những nhóm dân oan khiếu kiện về quyền sở hữu đất đai ở trong Nam cũng như ngòai Bắc đã được các cấp thẩm quyền giải quyết từng trường hợp và sự việc đã có những dấu hiệu lắng dịu. Giáo dân Hà Nội là một tập thể đông đảo có tình liên kết cao độ trong tín lý của đức tin cũng như sẵn sàng hy sinh bằng mọi giá lại được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản khắp năm châu cũng như các tổ chức nhân quyến và các quốc gia yêu chuộng tự do dân chủ trên thế giới cũng sẽ kiên quyết đòi lại tài sản cho giáo phận.

Người dân Việt Nam bây giờ đã ý thức và biết hành xử quyền công dân được minh thị công nhận qua hiến pháp. Những ngày sợ sệt rụt rè trước sự hung tợn của đám chức quyền không còn nữa. Nước Việt Nam đã trở thành hội viên dự khuyết của hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đã là một thành viên của WTO thì tất nhiên cũng phải hôi nhập vào môi trường đạo đức và văn minh của nhân lọai.

Nhà cầm quyền Hà Nội sẽ không thể ngang ngược chiếm đọat tài sản của giáo dân địa phận Hà Nội. Ý chí của người dân và cũng là những giáo dân Hà Nôi muốn sự việc được giải quyết trong tinh thần hiểu biết và tương nhượng. Những hành vi thách đố và khiêu khích chỉ làm cho sự việc trở nên xấu xa hơn mà không thể nào đi đến một kết cuộc thỏa đáng.

Đằng sau giáo dân Hà Nội là hiến pháp của nước Việt Nam. Đồng hành với giáo dân Hà Nội là những người yêu chuộng hòa bình và công lý, các tổ chức nhân quyền và tất cả các quốc gia tự do dân chủ trên thế giới.

Trương Phú Thứ

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/can-tiep-tuc-dong-hanh-voi-gian-dan-ha-noi/