Trích từ Dân Chúa

Các linh mục tuốn về Tòa Khâm Sứ cầu nguyện, lại cũng có cả một vị sư!

Lạc Việt

TÒA KHÂM SỨ - Nhận được tin báo cảnh sát bao vây khu vực Tòa TGM và Tòa Khâm Sứ, chúng tôi cấp tốc lên đường.

Các con đường dẫn đến khu vực Tòa TGM và Nhà Thờ lớn đều bị phong tỏa. Cảnh sát giăng dây thừng và hang rào sắt ở hai đầu phố Nhà Chung. Toàn con phố Nhà Chung kín đặc các nhân viên an ninh, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, dân phòng.

Cảnh sát cơ động rải dọc phố. Dân chúng không thể đi lại bình thường. Các bậc phụ huuynh đưa con đi học phải thả con ngay đầu phố Nhà Chung để các cháu tự đi vào Trường Mầm Non của các nữ tu MTG Hà Nội. Nhiều em khóc thét lên vì sợ hãi khi thấy cảnh sát cơ động.

Ngay tại cổng Tòa TGM lại có một hàng rào sắt di động. Hai tầng hào rào sắt. Nội bất xuất ngoại bất nhập.

Các linh mục và tu sĩ không thể tự do đi lại từ tu viện MTG sang TGM dù chỉ cách nhau 2 chục mét. Chúng tôi gặp rất nhiều giáo dân đang trên đường về Hà Nội. Hầu như tất cả đều bị chặn từ đầu và cuối phố Nhà Chung.

Khoảng 7 h 40 chúng tôi thấy 2 tu sĩ đi từ Tòa giám mục Hà nội sang Tu viện MTG. Một đi lọt. Một bị cảnh sát ngăn lại. Các biển báo ở hai đầu ghi: “Công trường đang thi công,cấm quay phim chụp hình”.

Các linh mục mang áo chùng thâm đang lẻ tẻ về Tòa TGM. Giờ là 9h sáng. Các linh mục tu sĩ và chủng sinh đang ra chỗ hàng rào sắt đứng hát thánh ca và cầu nguyện, phản đối việc chiếm dụng Tòa Khâm Sứ. Tiếng hát thánh ca vang vọng trong khu vực. Tiếp theo là tiếng đọc kinh. Mới đầu không có loa phóng thanh. Giờ thì đã có.

Các cảnh sát mặt mày hằm hằm sát khí đối diện với các tu sĩ linh mục đang cầu nguyện ôn hòa.

Diễn biến sau trưa hôm nay tại Tòa Khâm Sứ

Một người dân trong khu vực cho biết: “Khoảng 3 giờ 30 chúng tôi thấy có một sư ông đến tụng kinh gõ mõ trong khu vực 42 Nhà Chung, tức TKS. Khoảng 4 giờ thì máy móc cơ giới đưa đến và bắt đầu làm việc”. Chúng tôi đoán chừng sư ông kia đến cầu bình an cho các cán bộ công nhân viên tham gia phá một số công trình trong TKS hôm nay.

Nghe một người dân nói, chiều qua chính quyền triệu tập dân trong khu vực đọc thông báo tịch thu TKS làm công viên cây xanh. Tối qua và sáng nay Đài truyền hình Hà Nội nói quyết định này và nói có đại diện của Tòa TGM đã đồng ý. Chúng tôi hỏi phía Tòa TGM thì được biết Tòa TGM hoàn toàn không được hỏi ý kiến gì về chuyện này.

Diễn biến vụ TKS chắc sẽ còn nhiều phức tạp và sinh động. Đụng chạm đến Tòa Khâm Sứ là xúc phạm đến tính cảm của hằng trăm nghìn người Công giáo trong Tổng Giáo phận và cách nào đó là hằng triệu người công giáo trên cả nước.

Chính quyền Hà Nội đang chơi một con bài nguy hiểm có vẻ muốn đè bẹp tiếng nói đòi công lý ở Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Ai những người yêu công lý có thể lặng im đứng nhìn? Ai trong số những người nói rằng mình sống mầu nhiệm hiệp thong trong Giáo Hội vẫn còn có thể lặng im? Nhà cầm quyền Hà Nội đang đưa đất nước trở về thời chuyên chính vô sản man rợ của thập niên 1960-1970.

Hỏi một vị linh mục đang cầu nguyện về cảm tưởng của Cha ra sao. Ngài nói: "Rất có thể đây là khởi đầu của một đòan lũ đông đảo các vị tử đạo của thời hiện đại trong Tồng Giáo Phận Hà Nội".

Lạc Việt

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/cac-linh-muc-tuon-ve-toa-kham-su-cau-nguyen-lai-cung-co-ca-mot-vi-su/