Trích từ Dân Chúa

Buồn vui tháng 5

Paulus Nguyễn Đình Khôi

Thời điểm này, có lẽ không chỉ riêng tôi mà nhiều người khác cũng ghi nhận những thông tin tế nhị, nhưng cần thiết cho sự thật, được đăng tải trên một số trang mạng Công giáo trong thời gian qua. Tuy nhiên đã đến lúc chúng ta phải tỉnh thức để xử lý các thông tin đó sao cho đúng với tinh thần Kitô giáo và hợp với xu hướng canh tân nhân sự của Mẹ Giáo hội.

Thay vì hụt hẫng, tiếc nuối về sự thiếu vắng Đức Tổng Giuse, chúng ta nên linh động phát huy tinh thần Ngô quang Kiệt một cách khôn ngoan và can đảm khai sáng một lối đi trần thế sao cho hài hòa để tránh những rạn nứt không đáng có đang tiếp diễn trong giáo hội.

Đồng ý rằng Đức tin Công giáo cho phép con cái giáo hội được đón chào nền văn hóa hiện đại với những tư tưởng cấp tiến tích cực, có lợi cho linh hồn mỗi người nhưng nếu ai lạm dụng lòng nhân từ ấy thì Mẹ giáo hội cương quyết chữa trị những sai lầm và loại bỏ những lối đi mù quáng của nó.

Tôi nghĩ những người anh em đã bị trúng kế cộng sản và đang khắc khoải tìm lối thoát, nên sớm tĩnh ngộ chấp nhận những sự thật đó một cách khôn ngoan trong khiêm nhường và nên trãi lòng mình ra với Bí Tích Thánh Thể qua tha nhân, đó chính là lối thoát trong sự thật. Đừng gồng mình nấp mãi trong cái vỏ bọc hư danh ấy vì đã đến lúc"chẳng có gì mới lạ dưới ánh sáng mặt trời" công luận hôm nay.

Giới tri thức Công giáo nên hạn chế những lời lẽ chỉ trích Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGM VN), không nên đặt ra những dấu hỏi vô bổ hoặc sưu tầm và cho đăng tải những hình ảnh khơi gợi tính hiếu kỳ của thông tin, nhưng " trong mọi sự anh em hãy lấy tình bác ái mà bảo ban nhau" Máu chảy ruột mềm. Đừng dại dột mà trúng kế ly gián của Cộng sản - cha đẻ của mọi xảo trá và thủ đoạn.

Trong khi chúng ta hiếu kỳ săn tìm thông tin thì "... ban đêm kẻ thù lặng lẽ gieo cỏ Lùng vào ruộng..." ấy là những thông tin ngoài luồng Công giáo, lặng lẽ bơm vào ý thức chúng ta những bài viết đầy tính thóa mạ giáo hội và đầy men chia rẽ. Thay vì cầu nguyện, can đảm chấp nhận những mãnh vụn sai lạc ấy để canh tân, chúng ta lại háo hức lần mò theo những "nốt ruồi" đó và cứ ngỡ là những"con ghẻ" và gãi cho nó lỡ loét ra. Nếu không sớm tĩnh thức, một số ngòi bút đáng kính là người Công giáoViệt Nam sẽ trượt dốc theo định hướng báo chí XHCN nhưng vẫn lầm chấp là đang "nhiệt tâm xây dựng Giáo hội".

Đừng để Satan lợi dung khe hở này để hợp pháp hóa những dự liệu cũ không còn tác dụng. Mục đích của chúng là kích hoạt khối men chia rẽ Tôn giáo, đánh lạc hướng công luận để dễ bề xoay xở, nhằm khỏa lấp những bê bối chính trị đang "tự diễn biến"cách khốc liệt và có thể sẽ dẫn tới khũng hoảng trước thềm đại hội đảng sắp tới.

Chỉ cần chúng ta trưởng thành hơn trong Đức Tin Tông truyền và có một cái nhìn mới trong niềm tin Mục tử thì không có gì phải lo ngại cả. Ngược lại nếu cố chấp và không đi theo định hướng tin mừng, có thể sẽ dẫn tới những động thái bất cẩn, bất lợi cho tính hiệp nhất của giáo hội Việt Nam lúc này.

Tôi không lo Đức Tổng Giuse không sớm về mà lo ngày Đức Tổng trở lại, liệu trong chúng ta còn tinh thần Ngô Quang Kiệt nữa hay không?

Tôi không lo Đức Tổng Nhơn không hoàn thành sứ vụ nhưng sợ liệu chúng ta có đủ khôn ngoan để cộng tác với ngài và nhiệt tâm với giáo hội đúng nghĩa hay không?

Thánh Phaolô nói "Phaolô Trồng Apolo tưới còn Thiên Chúa cho mọc lên". Đức Tổng Kiệt Hay Ngài Tổng Nhơn cũng chỉ là vai trò của kẻ trồng người tưới. Sao trong anh em có người lại muốn buộc hai vị phải cho mọc lên những bông hạt mang tính thời cuộc, há chẳng phải anh em đang ép Thiên Chúa làm phép lạ đó sao?

Tôi nghĩ, có những thời điểm Thiên Chúa dùng Thanh gươm để đẩy lui quân thù và có lúc Ngài dùng Khiên che con cái giáo hội theo cách của Ngài.

Có lẽ đây chính là thời điểm hợp lý để chúng ta cùng suy gẫm những lời lẽ chân thành của Đức cố Hồng y Fx Nguyễn Văn Thuân nói với với Cộng Ðồng người Việt Công Giáo tại Strasbourg, Pháp, chiều ngày 12.09.1998)

"Xin Chúa cho con thành thực với chính mình con, kẻo con sống đạo đức theo lối "đạo đức trá hình" theo "óc bè phái", xây dựng những "pháo đài", những "lô cốt" kiên cố chỉ dung nạp những ai là đồ đệ của con, và làm cho bao tâm hồn, bao khả năng trong Hội thánh phải héo khô, cằn cỗi, nghèo nàn, thất vọng. Bởi con độc ác, không cho họ một chỗ đứng nào trong Hội thánh, chỉ vì một tội là không theo "đàng nhân đức" của con, không phải đồng hương... đồng khói, không họ hàng linh tông, không thuộc "cánh ăn nhậu" với con.....Nhưng con phải can đảm bao dung, phục vụ Hội thánh, làm tôi tớ khiêm tốn và trung thành của Sứ điệp Chúa Giêsu. Chứ không phải là chủ ông quan liêu, gây trở ngại khó khăn, khiến người ngoài muốn tìm Chúa, phải hiểu lầm, thất vọng và xa cách".

Tóm lại. Chúng ta nên khôn ngoan trong việc phát huy tinh thần Ngô Quang kiệt bằng những việc làm thiết thực trong công tác bác ái xã hội.

Cần cầu nguyện nhiều hơn và hợp tác cách tích cực với Dòng Chúa Cứu thế và Đức Tổng Phêrô để các ngài can đảm đối diện với những thách đố mới của thời cuộc, nhất là ở Tổng Giáo Phận Hà hà nội.

Hãy tin vào sức sống mới của Lễ hiện xuống trên Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Sau 50 năm thăng trầm, chiếc áo giáp cũ không thể không hoen rĩ và đây chính là thời điểm Mẹ giáo hội khoác lên HĐGM VN chiếc " áo Đức Bà" để các ngài tự tin viết lên những dòng sự thật theo ý Chúa vào trang sử mới của Giáo Hội công giáo Việt Nam.

Cảm tạ Chúa đã cho Satan cựa quẫy để con cái giáo hội trưởng thành hơn trong Đức tin, Hiệp nhất hơn trong Đức cậy, nhiệt thành hơn trong Đức mến.

Trong mọi sự, mọi thời xin cho chúng ta được can đảm bước đi trong định hướng của Tin Mừng " Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau." (Ga 13:35)

Giáo Phận Vinh

Paulus Nguyễn Đình Khôi

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/buon-vui-thang-5/