Trích từ Dân Chúa

Báo Washington Post tại thủ đô Hoa Kỳ đăng tin về vụ Toà Khâm Sứ

James Phan

Công Giáo Việt Nam Canh Thức Cầu Nguyện vì Đất đai (26/1/2008 6:25 sáng giờ Hoa Kỳ)

Hà Nội, Việt Nam.- Hàng ngàn người công giáo đứng tắc nghẽn đường phố tại thủ đô hôm thứ Sáu trong một cuộc diễu hành, hát và cầu nguyện để chính quyền cộng sản trả lại mảnh đất vốn thuộc tài sản của Giáo hội.

Một linh mục trong áo dòng trắng mang thánh giá dẫn đầu cuộc rước của giáo dân, cùng với đội kèn, từ nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse ở trong tâm thành phố Hà Nội đến khu đất bên cạnh vốn là Toà Khâm Sứ của Vatican.

Toà Khâm Sứ--một trong nhiều tài sản của giáo hội đã bị nhà nước cộng sản tịch thu sau khi những người đô hộ Pháp phải rút khỏi—là một trong nhiều cơ sở của giáo hội đang được yều cầu nhà nước trả lại. Chức sắc của giáo hội nói họ có đủ giấy tờ điền thổ chứng minh mảnh đất 2.5 acre này thuộc về giáo phận.

Phát ngôn viên của bộ ngoại giao Lê Dũng nhấn mạnh rắng tất cả đất đai ở Việt Nam đều thuộc về nhà nước và không một ai được phép sở hữu đất riêng. “Cá nhân và tổ chức có quyền sử dụng mà thôi,” ông Dũng nói trong buổi họp báo thường lệ hôm thứ Năm. Ông nói: “Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ xem xét nhu cầu về đất sử dụng của giáo phận Hà Nội và giải quyết theo đúng chính sách về luật đất đai.”

Giáo dân đã giữ canh thức cầu nguyện hằng ngày tại địa điểm này từ tháng 12, nhưng buổi tập trung thứ Sáu là lớn nhất bởi vì nhiều nguời từ ngoài Hà Nội đến thủ đô để dự lễ mừng thượng thọ 90 tuổi của ĐHY Phạm Đình Tụng. Không có bắt bớ xảy ra và cảnh sát không phá vỡ buổi tập trung.

Một giáo dân, ông Nguyễn Ngọc Vinh, 70 tuổi, đứng yên trong trời mưa khi băng kèn và trống lớn được nổi lên. Ông nói: “Chúng tôi không biểu tình, nhưng chúng tôi chỉ yêu cầu nhà nước trả lại mảnh đất cho chúng tôi.”

Chức sắc của giáo hội kêu gọi giáo dân kiềm chế khi một số người cầu nguyện bắt đầu đẩy hàng rào. Ít nhất hai người trèo qua cửa sắt khóa bị hành hung bởi nhân viên bảo vệ.

Linh mục T.D. Hung nói với chúng tôi tại hiện trường chi chỉ tay về những nhân viên bảo vệ: “Họ không tôn trọng quyền con người và quyền tự do tôn giáo.”

Biểu tình bị cấm ở Việt Nam và hầu như tất cả các cuộc tập trung đông người đều bị trấn áp bởi cảnh sát.

Nhân viên công an nói nhân viên thành phố không dính lứu đến vụ xô xát. Anh từ chối cho biết tên bởi vì không được phép phát biểu với truyền thông. Anh nói công an không có bên trong tòa nhà. Cảnh sát mặc thường phục được thấy chặn lại giao thông và theo dõi cuộc diễu hành từ bên hè phố.

Anh Lê Quốc Quân, một luật sư bất đồng chính kiến, phò dân chủ nói, “Họ lấy máy chụp hình và 5 hoặc 6 bảo vệ đánh đập tôi.” Anh bị bắt giữ trong 3 tháng trong năm vừa qua sau khi trở về từ Đại hội quốc gia vì dân chủ ở Washington DC.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ gây áp lực Hà Nội để thả anh Quân, sự thả ra chỉ được thực hiện ngay trước khi chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết thăm Washington. Nhân viên bộ ngoại giao và đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ đều có mặt tại buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu.

Có khoảng hơn 6 triệu người công giáo, đông thứ hai sau phật giáo, trong một quốc gia 86 triệu dân.

(Nguồn: Washington Post, do James Phan dịch)

James Phan

URL: http://danchuausa.net/hiep-thong/bao-washington-post-tai-thu-do-hoa-ky-dang-tin-ve-vu-toa-kham-su/