Trích từ Dân Chúa

Ngày 9 tháng 12: Kính Thánh Juan Diego

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (09/12/2005) -- Thánh Juan Diego là người thổ dân xứ Mể Tây Cơ sinh sống bằng nghề săn bắn, làm rẩy và lao công. Mổi buổi sáng ngài thức dậy thật sớm, đi bộ khỏang 15 dặm tham dự thánh lễ tại thành phố Mexico.

Sáng ngày 9 tháng 12 khi đi ngang qua đồi Tepeyac Hill, thì được nghe một điệu nhạc thật du dương và nhìn thấy một đám mây thật rạng rỡ bao quanh một chiếc cầu vòng ngũ sắc. Một tiếng đàn bà dịu dàng gọi từ trên đỉnh đồi, Juan Diego nhìn lên thì thấy một bà trẻ đẹp xinh xắn trong y phục của một bà hoàng Aztee. Bà ấy xưng là Trinh nữ Maria và muốn Juan trình bày với Ðức Giám mục là Bà muốn xây một thánh đường trên ngọn đồi này. Bà nói: “Ta muốn có một nhà thờ trên ngọn đồi này để từ nơi đó Ta ban phát tình yêu thương, lòng thương xót, giúp đỡ và bảo bọc như một người Mẹ nhân lành…để lắng nghe lời than vãn khóc than mà thoa dịu những nỗi ê chề đau đớn của con cái.”

Ðức Giám mục tỏ vẽ nghi ngờ nên khiến Juan đưa ra bằng chứng về Bà mà Juan đã nhìn thấy. Trước khi Juan trở lại để gặp Ðức Bà thì được tin chú ngài đang đau nặng sắp chết. Trong cơn hỏang hốt đi tìm linh mục xức dầu, ngài quên mất cuộc hẹn với Ðức Mẹ. Nhưng Ðức Mẹ lại đi gặp Juan giữa dường và báo cho ngài biết là chú ngài đã lành bệnh. Ðức Mẹ bảo Juan hãy leo lên đỉnh đồi, chổ mà Ðức Mẹ đã hiện ra. Juan Diego kinh ngạc sững sốt nhìn thấy những bông hoa rực rỡ giữa đám đất lạnh lẻo và cằn cỗi. Ngài liền hái một số bông hoa, dấu trong áo choàng của mình và lập tức đem đến cho Ðức Giám mục.

Ngài kể lại sự việc đã xẩy ra và mở chiếc áo choàng ra, những bông hoa rơi xuống đất, đó là những hoa hoa hồng xứ Castilian (ở Tây Ban Nha, hoa đó không có trong xứ Mexico). Nhưng Ðức Giám mục chỉ sững sốt nhìn hình ảnh Ðức Bà rạng rỡ in trên chiếc áo choàng của Juan Diego.

Thời gian sau đó, một ngôi thánh đường được xây cất trên đỉnh đồi chổ Ðức Mẹ đã hiện ra và từ đó có cả hàng vạn người đã trở lại theo Ðạo Công giáo.

Và Ðức Mẹ Guadalupe được tuyên xưng là bổn mạng của Châu Mỹ. Thánh Juan Diego qua đời ngày 30 tháng 5 năm 1548, hưởng thọ 74 tuổi. Ngày 31 tháng 7 năm 2002, Ðức Gioan Phao lồ II đã nâng ngài lên hàng hiển thánh để giáo hữu noi gương trung tín và khiêm nhường của ngài.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-9-thang-12-kinh-thanh-juan-diego/