Trích từ Dân Chúa

Ngày 9 tháng 1: Kính Chân Phước Alix LeClerc

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (09/01/2006) -- Chân Phước Alix Le Clerc là đấng sáng lập Tu Hội Ðệ Tử của Ðức Bà, là một tu hội chuyên về giáo dục nữ học sinh như Dòng La San về nam học sinh. Hiện nay thì người ta còn gọi các nữ tu này là “les Mères des Oiseaux” vì các bà đội chiếc khăn như hình con chim.

Chân Phước Alix LeClerc sinh năm 1576 tại Remiremont, nước Pháp. Bà thuộc một gia đình giàu có và giao tiếp rông rãi với giới thượng lưu. Bà rất yêu đời, ham mê các buổi dạ vũ, các cuộc tiếp tân; nhưng bà tâm sự, sau các cuộc vui chơi thì tâm hồn vắng lặng buồn bã, đó chỉ là những cảnh phù du chóng qua…và bà quyết định đi theo con đường hạnh phúc chân thật mà Chúa dẫn dắt.

Năm 21 tuổi, theo lời khuyên của cha linh hướng, thánh Pierre Fourier, bà tổ chức các lớp học miễn phí dạy cho các trẻ em gái thuộc các gia đình nghèo với một chương trình học nhằm đạo tạo chúng thành những người giáo dân tốt và công dân gương mẫu. Vào ngày Giáng sinh năm 1597, công trình của bà được giáo quyền thừa nhận là một Tu Hội của Ðức Bà. Cho đến ngày nay những giá trị giáo dục và văn hóa nhằm đào tạo phụ nữ vẫn còn giá trị và hợp thời.

Bà cũng gặp nhiều khó khăn với giáo quyền địa phương thời bây giờ vì vào thế kỷ 16, phụ nữ phải ở nhà lo công việc nội trợ và trong các trường học chưa có phụ nữ làm giáo viên. Bà là con người cương quyết, đầy ý chí và tin tưởng vào công việc của mình với lòng khiêm nhường và bền chí. Cuối cùng bà đã chiến thắng. Trường học của bà được ngợi khen và đã lan tràn khắp cùng thế giới.

Sơ Alix Le Clerc rời bỏ cưộc đời trần thế ngày 9 tháng 1 năm 1622, sau khi đã đem hết nhiệt tình phục vụ Thiên Chúa trong công cuộc giáo dục phụ nữ, một nền giáo dục trọn vẹn về trí, đức, dục. Trong thế kỷ vừa qua, ở Paris có ba trường Nữ trung học có ký túc xá rất danh tiếng, “rất chic”của Tu Hội. Ở Việt Nam ngày trước cũng có một trường rất danh tiếng của các bà ở Ðà lạt.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-9-thang-1-kinh-chan-phuoc-alix-leclerc/