Trích từ Dân Chúa

Ngày 8 tháng 7: Kính Thánh Thibaud

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (08/07/2005) -- Thánh Thibaud sống dưới triều đại vua thánh Louis vào thế kỷ thứ XIII. Ngài là một tu sĩ thuộc dòng Khổ Tu Cistercien.

Ngài được bầu lên làm viện trưởng của dòng tu này gồm có khoảng chừng 200 tu sĩ. Tuy là viện trưởng nhưng ngài có một cuộc sống thật đơn sơ và gương mẫu. Nhà dòng đã ghi lại tiểu sử của ngài đầy đủ chi tiết.Dù là Bề trên ngài luôn là người thức dậy sớm nhất và người cuối cùng đi ngủ. Ngài cũng chia sẻ các công việc nặng nhọc như mọi tu sĩ trong nhà dòng. Ngài cũng đi lau chùi sàn nhà, quét dọn nhà vệ sinh và khuân vác gạch đá để xây nhà thờ như những anh em khác.

Dân chúng truyền tụng là hể ai hiếm muộn thì đến cầu xin với ngài và luôn được mãn nguyện. Tục truyền rằng vua Louis và Hoàng Hậu Marguerite không có con nên đã đến xin thánh Thibaud cầu nguyện. Sau đó nhà vua và hoàng hậu đã có 11 người con. Họ đã có một đời sống vợ chồng thật hạnh phúc, nêu gương mẫu cho toàn dân.

Thánh Thibaud đã chấm dứt đời sống trần thế vào năm 1247, di tích thánh của ngài hiện nay vẫn còn lưu trử tại nhà thờ Cernay-la-Ville.

“Sự thánh thiện là một cuộc phiêu lưu gồm những hành động nhỏ thấp kém và khiêm nhường...Chấp nhận mọi gian khổ với niềm tin sâu xa là lòng thương xót của Chúa Kitô luôn sẵn sàng cứu vớt và nâng đỡ.” (Gérard Hugues)

“Người thánh thiện là người luôn làm nhẹ gánh và đem lại yên vui cho những người chung quanh: đó là người sáng tạo sự sống, sự công chính và làm đẹp cuộc đời!”(Olivier Clément)

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-8-thang-7-kinh-thanh-thibaud/