Trích từ Dân Chúa

Ngày 6 tháng 5: Kính Thánh Prudentiana

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (05/05/2006) -- Trong đời sống của chúng ta, trên những nẻo đường đời, có nhiều lúc phải có những quyết định, những lúc ấy chúng ta phải thận trọng theo nghĩa khôn ngoan, tự chủ và nhìn xa thấy rộng. Vị thánh này mang tên Prudentiana có nghĩa là “ thận trọng, khôn ngoan, nhìn xa, kinh nghiệm”.

Thánh Prudentiana là một nữ tu của dòng thánh Augustin, sống vào thế kỷ thứ !5. Bà lớn lên trong thành Milan và vào tu trong tu viện ở Come. Tu viện này nằm bên bờ hồ cũng mang tên Come, ở miền Bắc nước Ý. Bà sống thầm lặng trong chiêm niệm và cầu nguyện, chu toàn bổn phận rất tầm thường là phục vụ các chị em trong dòng, nhưng Prudentiana đã làm với tất cả tấm lòng yêu thương vì Chúa Giêsu Kitô.

Prudentiana đã hoàn tất đời mình trong trong yêu thương và ngợi khen Thiên Chúa vào ngày 6 tháng 5 năm 1492.

Nhiều khi chúng ta có quan niệm thánh là một đấng anh hùng siêu việt chúng ta khó mà bước theo kịp, sau đây là một đọan văn của Georges Bernanos nhắc nhở chúng ta:

“Trong mỗi chúng ta có một vị thánh chưa thành đạt. Nhà của Chúa gồm những con người thường chứ không gồm những siêu nhân. Những người Kitô hữu không phải là những siêu nhân, các thánh thì lại càng không phải nữa vì các thánh là những con người thường và rất người. Các thánh cũng không phải là những người siêu phàm, vì các ngài không cần sự siêu phàm, chính sự siêu phàm cần đến các ngài. Các thánh cũng không phải là những anh hùng hiểu theo nghĩa của nhà văn Plutarque. Người anh hùng cho chúng ta cảm tưởng là họ sống vượt lên trên nhân loại, các thánh không sống vượt trên nhân loại mà sống hòa mình với nhân loại. Người thánh là người cố gắng sống một đời sống thân cận với Chúa Giêsu Kitô: Một con người toàn hảo, hết sức đơn sơ đến độ rất thường để đem lòng tin cậy đến cho những kẻ tầm thường…bởi vì Chúa chết không chỉ cho những người anh hùng, mà còn chết cho những người tầm thường và hèn yếu. Có những bàn tay mạnh mẽ, chắc chắn nhưng trong giây phút cuối cùng cũng phải vịn vào vai Chúa, cũng có những bàn tay run rẩy lo sợ thì lại được Chúa chìa tay ra nắm lấy.”

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-6-thang-5-kinh-thanh-prudentiana/