Trích từ Dân Chúa

Ngày 28 tháng 2: Kính Thánh Justus

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (28/02/2006) -- Thánh Justus là một Phó Tế giúp việc trong giáo phận Vienna. Vào năm 374 giáo phận Lyons chọn ngài làm Giám mục. Khi đi dự Công đồng Aquileia, Justus đã gặp được thánh Ambrose, hai người trở nên đôi bạn thân. Họ thường viết thơ cho nhau và trao đổi những tin tức, nhưng Justus đã xin thánh Ambrose gởi cho ngài những bài bình luận về Kinh Thánh thay vì những tin tức chỉ làm mất thì giờ mà thôi.

Là một người có một đời sống rất nhiệm nhặt, ngài từ nhiệm tòa Giám Mục vì ngài cảm thấy bất lực khi án mạng đã xẩy ra trong nhà thờ. Một người điên chạy ngoài phố Lyons, chưởi bới và hành hung người qua đường bị dân chúng rượt đánh đã chạy vào ẩn núp trong nhà thờ. Đức Giám mục Justus hối hả chạy đến can thiệp xin tha cho người điên này nhưng đám đông đã bắt được hắn và xúm lại đánh chết.

Justus là người hiền lành và phúc đức cảm thấy mình bất lực không cứu được người điên mất trí vô tội nên buồn bã và muốn lánh xa thế tục tìm một nơi vắng vẻ để ẩn tu. Trong đêm tối ngài đã trốn xuống hải cảng Marseilles và xuống tàu đi Aicập. Khi tàu vừa rời bến thì Viator một thầy tu làm việc với ngài xin cùng được trốn theo ngài.

Khi đến xứ Scete, Justus và Viator xin nhập vào một tu viện mà không khai báo những chức vụ của mình và đã sống âm thầm trong cầu nguyện với các tu sĩ trong tu viện trong 9 năm. Tình cờ một nhóm giáo dân từ Lyons đến hành hương đã nhận biết các ngài. Sau đó thì có cha Antiochus ở Lyons nài nỉ xin được gặp mặt vị chủ chăn của mình nên được gặp một lần.

Justus và Viator lần lượt qua đời. Một thời gian sau các tín hữu ở Lyons thường đến hành hành nơi mộ của ngài và nhận được nhiều ơn lạ nên họ xin tu viện được mang hài cốt của thánh Justus về lại Lyons để dân chúng tôn kính và ngưỡng mộ.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-28-thang-2-kinh-thanh-justus/