Trích từ Dân Chúa

Ngày 27 tháng 1: Kính Thánh Angela Merici

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (27/01/2006) -- Thánh Angela Merici sinh năm 1474 tại Desenzano, gần thành phố Brescia, miền Bắc nước Ý. Cha mẹ mất sớm, Bà chỉ còn lại một người chị thân yêu cũng qua đời sau đó khi bà mới 15 tuổi đời. Bà lo buồn vì chị bà chưa được nhận lảnh những Bí tích cuối cùng, nhưng trong một thị kiến bà nhìn thấy chị mình đã được cứu rỗi.

Ðể tỏ lòng biết ơn Chúa, bà xin gia nhập Dòng Ba Phanxicô và đi hành hương thăm viếng các thánh đường ở Ý và sau đó đi hành hương ở Ðất Thánh. Nhưng khi đến Ðất Thánh thì bà bị mù hai mắt, bà chỉ nhìn được Ðất Thánh bằng mắt của tâm hồn mà thôi. Khi trở về Ý hai mắt bà lại sáng như cũ một cách kỳ lạ.

Năm 20 tuổi bà có một thị kiến khác là có một tiếng vang vọng báo cho bà biết là bà sẽ lập một Tu hội cho những người nữ và sẽ đông đảo như các thiên thần mà bà đã nhìn thấy.

Trong thời kỳ này tại Ý phong trào nhân bản đang nảy nở, một thứ nhân bản ngoại giáo đang lan tràn trong các học viện, Bà nhận thấy giáo dục Công giáo rất cần thiết để hướng dẵn phái nữ Công giáo trong trách nhiệm gia đình và xã hội. Một ý tưởng thật mới mẻ và đi trước thời gian.

Chỉ 5 năm trước khi Thánh Merici lìa đời, Tu hội chuyên về giáo dục của bà mới trở thành một Dòng tu thật sự, đặt dưới sự phù trợ của thánh Ursula, một nữ thánh tử đạo vào thế kỷ thứ hai.

Thánh Merici là đấng sáng lập một Tu hội chuyên về giáo dục phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội. Trong viễn tượng này bà là người có những ý tưởng đi trước thời gian. Bà ước muốn những người phụ nữ cũng có trình độ học vấn và dấn thân vào công tác xã hội như nam giới. Thật là một quan niệm táo bạo và cách mạng; các nữ tu không bắt buộc mặc áo dòng, không phải khấn hứa. Nhiều người và hàng giáo phẩm cho rằng tu hội này đã đi quá xa và không thích hợp.

Thánh Merici không chịu thua cuộc Bà hy vọng là các nữ tu của Bà có thể đối đầu với những chỉ trích như thế. Các nữ tu sẽ có một đời sống lý tưởng và tốt đẹp giữa xã hội, sống hòa hợp với người khác. Với một Ðức Tin mảnh liệt, thông minh vượt bực và lòng cương quyết của Thánh Merici, Tu hội cũa Bà đã lan tràn khắp nơi trên thế giới.

Thánh Merici qua đời ở Brecia năm 1540 và được phong hiển thánh vào năm 1807.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-27-thang-1-kinh-thanh-angela-merici/