Trích từ Dân Chúa

Ngày 26 tháng 4: Kính Đức Bà Chỉ Bảo Đàng Lành

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (26/04/2006) -- Cuộc hiện ra của Đức Bà Chỉ Bảo Đàng Lành rất danh tiếng. Hình ảnh của Đức Bà chỉ bảo đàng lành được sùng kính và phổ biến rộng rãi trong Giáo Hội.

Tại một thị trấn nhỏ là Gennazano, cách thành phố Roma khoảng chừng 10 dặm, trên những ngọn đồi ở Sabine, từ thế kỷ thứ V đã có dựng những bức tượng của Đức Bà Maria và được dân chúng ở đây sùng kính đặc biệt.

Vào thế kỷ XV, tại đây có một ngôi thánh đường đang sụp đổ. Có một bà rất thánh thiện tên là Petrucia, đã bỏ ra nhiều tiền bạc để tu sửa, tuy vậy trong 24 năm ngôi thánh đường vẫn chưa được hoàn tất. Bà Petrucia vẫn luôn tin tưởng chắc chắn là Đức Mẹ sẽ giúp hoàn tất ngôi thánh đường này.

Trong ngày 25 tháng 4 năm 1467, vào lúc giờ kinh chiều, một điệu nhạc du dương thần thánh vang lên trong không khí, đám đông nhìn lên thấy một đám mây sáng láng dừng lại nơi bàn thờ trong nhà nguyện thánh Blaise, đền thờ đang được trùng tu dở dang. Cùng trong lúc ấy thì các chuông nhà thờ trong vùng vang lên rộn rã vui mừng. Đám mây bắt đầu tan đi, thì họ nhìn thấy một bức tượng Đức Mẹ Maria bồng Chúa Hài Đồng Giêsu, lơ lững trên không trung ở khoảng giữa bàn thờ và bức vách phía sau bàn thờ.

Bức tượng này là một bức họa treo trong nhà thờ ở Scutari ở tận xứ Albania, được một phép lạ nhiệm mầu mang tới đây. Chúa quan phòng muốn mang bức tượng này đến đây để tránh sự tàn phá của quân Thổ Nhỉ Kỳ đang xâm chiếm xứ Albania và đang phá hoại các thánh đường Kitô giáo. Chúa đã chuyển bức tượng này đến đây như một phần thưởng dành cho bà Petrucia và dân chúng thị trấn Gennazano.

Từ đó về sau không biết bao nhiêu là phép lạ đã xẩy ra chung quanh bức tượng Đức Mẹ, nhiều đến nỗi không kể xiết. Nhiều lúc người ta nhìn thấy bức tượng thay đổi màu sắc, nhiều lúc họ nhìn thấy mắt Đức Mẹ thật sống động, lúc thì tràn đầy niềm vui khi nhìn xuống đám đông sốt sắng cầu nguyện lúc thì buồn rầu đau đớn. Không biết bao nhiêu người đã đưọc ơn chữa lành bệnh và không biết bao nhiêu người đã nhận được những ân sủng làm thay đổi cuộc sống thiêng liêng của họ. Gennezano trở thành một trung tâm hành hương, nhiều người khắp nơi đã đến thăm viếng và cầu khẩn. Các Đức Giáo Hoàng đã ban nhiều ân xá cho những ai đến thăm viếng và sùng kính đặc biệt Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành. Đức Leo XIII đã cho ghi vào phụng vụ việc tôn kính Đức Trinh Nữ Maria với danh hiệu là Đức Bà Chỉ Bảo Đàng Lành.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-26-thang-4-kinh-duc-ba-chi-bao-dang-lanh/