Trích từ Dân Chúa

Ngày 23 tháng 8: Kính Thánh Rose ở Lima

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (23/08/2005) -- Như phần đông các vị thánh, thánh Rose ở Lima cũng phải phấn đấu rất cam go để thực hiện ơn gọi của mình. Rose được sinh ra ở Lima, xứ Peru vào năm 1586. Khi rửa tội được đặt tên là Isabel, nhưng sau đó được gọi là Rose vì có một sắc đẹp rất mỹ miều. Đến tuổi thiếu nữ thì có nhiều thanh niên đến cầu hôn và cha mẹ của Rose hy vọng là sẽ có đưọc một người rể giàu sang phú quí.

Nhưng Rose có một ý định khác với cha mẹ mình, Rose quyết định dâng mình lên Thiên Chúa. Sắc đep của Rose là một trở ngại cho ơn gọi, nên Rose đã làm cho gương mặt của mình xấu đi bằng cách thoa chanh với muối lên mặt.

Điều này làm cho gia đình Rose thất vọng. Sau khi cha của Rose thất bại trong công việc buôn bán, Rose đã giúp gia đình với công việc may vá và trồng trọt trong lúc chờ đợi ngày được dâng hiến hoàn toàn lên Thiên Chúa. Rose được phép gia nhập Dòng Ba Đa Minh và gương mẫu của Rose là thánh “Catherine de Sienna. Nhiều năm Rose sống ẩn mình trong một túp lều nhỏ trong vườn. Ngoài công việc trồng trọt hằng ngày, Rose đành trọn thì giờ trong việc cầu nguyện. Lâu lâu, Rose cũng ra khỏi căn lều ẩn tu của mình đến giúp đỡ những người nghèo, những người Da Đỏ và những người nô lệ. Rose ý thức một tinh thần xã hội rất mạnh là cầu nguyện cho một xã hội công bình và bác ái theo tinh thần yêu thương của Chúa Kitô. Rose thường đội trên đầu một chiếc vòng bằng bạc có những gai nhọn để kính nhớ vòng gai mà Chúa phải mang trên đầu ngày khổ nạn.

Thánh Rose thường xuyên đau ốm và luôn dằn vặt bởi những khắc khoải tinh thần. Rose thường cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin Chúa cho con thêm nhiều đau khổ, càng nhiều đau khổ thì tình yêu mến Chúa càng tăng thêm nhiều trong tim con.” Sự thánh thiện của Rose loan truyền mau chóng trong thành phố Lima. Khi Rose qua đời ngày 24 tháng 8 năm 1617 lúc 31 tuổi thì các giới chức trong thành phố cũng như dân chúng đã đến đưa đám tang của Rose rất đông đảo.

Thánh Rose ở Lima là vị thánh đầu tiên của Tân Thế giới.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-23-thang-8-kinh-thanh-rose-o-lima/