Trích từ Dân Chúa

Ngày 21 tháng 4: Kính Thánh Anselm

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (21/04/2006) -- Thánh Anselm sinh tại Aosta xứ Piedmont vào năm 1033. Gundulf, cha của ngài, thuộc dòng họ Nữ Bá tước Mathilda và phía mẹ ngài thuộc dòng họ nhà Savoy.

Trong thời niên thiếu ngài chăm chú học hành, sốt sắng kinh nguyện và ước ao trở thành một tu sĩ nhưng cha ngài muốn ngài sống giữa đời. Người thanh niên này cũng bị lôi cuốn vào cuộc sống xa hoa và phóng túng trong một thời gian. Nhưng khi mẹ ngài qua đời, hai cha con trở nên bất hòa và Anselm bỏ trốn khỏi lâu đài của cha mình.

Anslem đem theo một ít hành lý trên lưng lừa. Sau khi vượt qua núi Cenis thì cạn lương thực và nghĩ rằng mình có thể bị chết đói nhưng đã cầm cự được cho đến Burgundy và đã ở lại khoảng ba năm tại nước Pháp. Sau đó Anselm xin vào tu dòng Biển Ðức tại tu viện Bec ở Normandy. Tu viện này nổi tiếng khắp Âu Châu về thần học và triết lý và Anselm được giáo sư Lanfranc thời danh huấn luyện và dạy dỗ.

Năm 1078 Anselm trở thành viện trưởng của tu viện Bec này và danh tiếng về kiến thức và đạo đức của Anselm loan truyền khắp Âu châu. Ðức Giáo Hoàng Gregory VII viết cho Anselm: “Hương thơm đạo đức của ngài đã loan truyền đến đây.” Ðế lượt Ðức Urban II cũng muốn gặp gỡ Anselm “Hãy đến thăm chúng tôi, thật là một niềm ước ao thắm thiết được cùng nhau hội ngộ.”

Tác phẩm đặc sắc nhất của thánh Anselm là Cur Deus Homo (Tại sao Chúa làm Người). Anselm cố gắng giải thích tại sao Thiên Chúa làm Người là cần thiết cho việc cứu độ. Chúa Kitô Ðấng Cứu độ là sự kết hợp giữa bản tính Thiên Chúa và bản tính loài người. Suy tư về Nhập Thể là suy tư về lý thuyết đền tội. Theo Anselm, nhân loại nơi con người của Adam đã phạm đến Thiên Chúa là Ðấng Vô Cùng. Một tội phạm vô cùng đến Ðấng Vô Cùng là một tội lớn lao vô cùng đòi hỏi một sự đền tội vô cùng thì chỉ có Thiên Chúa mới đền được tội đó, nhưng sự đền tội đó phải có phần đền tội của nhân loại. Bởi vậy Ðấng Cứu độ phải có sự kết hợp hai bản tính Thiên Chúa và loài người. Ðó chính là ý nghĩa của Thiên Chúa Nhập Thể.

Ngoài ra thánh Anselm có một đức tính hết sức nhân hậu, dù là viện trưởng ngài thường tự mình săn sóc các anh em tu sĩ bệnh hoạn trong nhà dòng như tình người cha hoặc người mẹ yêu mến săn sóc con cái mình.

Khi vua William the Conqueror cảm thấy cái chết gần kề nên muốn đặt Anselm làm Tổng Giám mục Canterbury. Năm sau Anselm nhận Tông Tòa Canterbury và bây giờ vì công việc nên ngài thường xuyên liên lạc với Roma. Thật là lạ lùng dù là rất bận rộn với công việc ngoại giao và mục vụ ngài đã viết rất nhiều tác phẩm thật sâu sắc để lại cho hậu thế.. Thánh Anselm đưọc xem như là một thần học gia và triết gia lỗi lạc thời Trung cổ. Ngài còn là tác giả nhiều bài kinh rất nổi tiếng.

Vào năm 1492 ngài được Ðức Giáo Hoàng Alexander VI phong hiển thánh và vào năm 1720 Ðức Clement XI tôn phong ngài lên hàng Tiến sĩ của Hội Thánh.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-21-thang-4-kinh-thanh-anselm/