Trích từ Dân Chúa

Ngày 20 tháng 3: Kính Thánh Herbert

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (20/03/2006) -- Thánh Herbert sống ẩn dật một mình trên đảo Dervenwater thuộc xứ Cumberland. Tuy là ẩn sĩ nhưng nhiều người đã tấp nập đến viếng thăm, tham vấn cùng xin giúp lời cầu nguyện. Ngài ăn chay hãm mình và liên lỉ cầu nguyện. Ngài là một môn đồ trung tín của Giám mục thánh Culbert.

Mỗi năm hai thầy trò thường hội ngộ tại đảo Fare để trao đổi kinh nghiệm về đời sống thiêng liêng. Tình thầy trò rất là thắm thiết, lần gặp gỡ cuối cùng họ đã cùng nhau thổ lộ tâm tình, Culbert đã nói với Herbert: “Nếu con có điều gì muốn thổ lộ cùng thầy thì nên nói ngay bây giờ vì chúng ta không còn được gặp nhau nữa. Chúa cho thầy biết là thầy chẳng còn sống bao lâu nữa.”. Herbert đã khóc lóc thảm thiết và cầu khẩn cùng thánh Culbert : “Xin thầy cho con được về trời với thầy, con không thể ở lại cô đơn một mình.” Các ngài đã cầu khẩn tha thiết nên Chúa đã nhậm lời nên cả hai đấng đã cùng được trở về cùng Chúa trong một ngày: ngày 20 tháng 3 năm 687.

Người ẩn sĩ cũng có thể có tình bạn thắm thiết. Những người bạn là những người cùng có một lý tưởng, cùng chung cầu nguyện và trông nom lẫn nhau và luôn trung tín và nhớ mãi nhau trong tâm trí. Hãy cám ơn các thiên thần hộ mệnh, họ luôn ở bên cạnh mỗi người vượt thời gian và không gian, luôn thông công, dù trong lúc cô đơn trong tu viện hay nơi bệnh xá.

Hôm nay là đầu mùa xuân, Marie Noel một thi sĩ hiện đại đã viết nên những vần thơ ca tụng mùa xuân như sau : “Thiên Chúa yêu mến vuốt ve mọi tạo vật trên địa cầu, đôi chân trần của tôi lướt nhẹ trên cỏ mềm mại mơn trớn, những bước chân nhẹ nhàng tinh khiết đưa tôi đến cùng Thiên Chúa.”

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-20-thang-3-kinh-thanh-herbert/