Trích từ Dân Chúa

Ngày 2 tháng 6: Kính các Thánh Blandina, Pothinus và đồng bạn tử đạo

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (02/06/2006) -- Vào cuối thế kỷ thứ hai, lịch sử Tin Mừng của Chúa Kitô đã bắt đầu tại xứ Gaule (nước Pháp) với 48 thánh tử đạo tại Lyon. Một lá thư của Giáo Hội Lyon và Vienna được gởi đến cho Giáo Hội Tiểu Á kể lại cuộc tử đạo anh hùng của các ngài.

Quân dữ bao vây một làng Công giáo, bắt giữ tất cả mọi người gồm những người già cả cho đến trẻ em, chúng đem nhốt tất cả vào trong đấu trường và thả thú dữ ra cắn xé các ngài cho đến chết: Đức Giám mục Pothinus già 90 tuổi và người trẻ nhất là Ponticus mới 15 tuổi. Trong nhóm có Blandina tỏ ra rất can đảm vì lòng yêu mến Chúa đến cực độ, tuy còn trẻ và mảnh khảnh Blandina chẳng hề sợ hãi, nàng ngang nhiên đi ra đấu trường vui vẻ như đi dự đám cưới; bị một con bò mộng hất tung lên cao, nàng nói lớn là nàng không cảm thấy đau đớn gì cả vì hy vọng vào Chúa Kitô là Đấng nàng yêu mến và phú thác hoàn toàn trong tay Người.

Sau cuộc bách hại Giáo Hội tiên khởi của Lyon, thánh Iraneus kế vị thánh Pothinus làm Giám Mục và là tác giả của bức thư kể trên. Lời thư chứng tỏ là Tin Mừng mà các ngài đã nhận được từ Giáo Hội Tiểu Á các ngài cũng có một lòng trung thành như vậy, trung thành cho đến chết để làm chứng cho Chúa Kitô.

Máu các thánh tử đạo đã là hạt giống tốt sinh hoa kết quả và Tin Mừng của Chúa đã lan rộng khắp cùng từ bờ biển Địa Trung hải đến miền sông Rhône và Saône trong một thời gian rất ngắn.

Trong cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Gioan Phao lồ II năm 1986 tại Lyon, ngài đã hân hoan nhắc lại lịch sử oai hùng của các đấng tử đạo thành Lyon.

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-2-thang-6-kinh-cac-thanh-blandina-pothinus-va-dong-ban-tu-dao/