Trích từ Dân Chúa

Ngày 2 tháng 3: Kính Thánh Agnes Bohemia

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (02/03/2006) -- Thánh Agnes là công chúa con của Vua Ottokar I và Hoàng hậu Constance nước Bohemia. Lúc mới ba tuổi bà đã được hứa hôn với Quận công Silesia, nhưng ba năm sau thì Silesia đã chết yểu. Càng lớn lên Bà càng xinh đẹp lộng lẫy nhưng bà đã quyết dâng mình cho Chúa và theo đuổi đời sống tu hành.

Sau khi từ chối lời cầu hôn của Vua Henry VII nước Ðức và Henry III nước Anh, thánh Agnes lại bị đặt trong tình thế khó xử là Hoàng đế Frederick II đến đề nghị cầu hôn. Bà phải xin Ðức Giáo Hoàng Gregory IX giúp đỡ can thiệp. Hoàng đế Frederick đã thổ lộ là không muốn làm phật ý Agnes vì bà đã chọn Ðức Vua trên Trời.

Sau khi Agnes đã giúp xây một bệnh xá cho người nghèo và một tu viện cho các Anh em Dòng hèn mọn. Agnes cũng trợ giúp xây thêm một tu viện cho Dòng Clare nghèo khó ở Prague. Năm 1236, Agnes đã cùng với bảy bà quý phái xin vào tu tại tu viện này. Thánh Clare đã gởi đến năm nữ tu từ San Damiano để giúp đỡ, Thánh Clare đã viết bốn lá thư khích lệ sự lựa chọn cao cả và tốt đẹp của Agnes và đăt Bà làm viện trưởng của tu viện.

Agnes rất sốt sắng trong việc cầu nguyện, vâng lời chịu lụy và sống khắc khổ. Ðức Giáo Hoàng khuyên Agnes nên nhận chức Viện trưởng, nhưng Agnes ra lệnh cho các nữ tu gọi bà là “người chị cả”. Dù là ở địa vị bề trên, Agnes vẫn làm những công việc thấp kém trong nhà Dòng như nấu ăn, may vá quần áo cho các bệnh nhân phung hủi. Các nữ tu đều nhận thấy đức tính hiền hòa nhưng rất kỷ luật và nghiêm ngặt giữ luật nghèo khó của bà.

Agnes cũng đã từ chối số tiền lương mà anh bà đã muốn trao tặng cho bà. Sau khi thánh Agnes qua đời vào ngày 6 tháng 3 năm 1282, lòng sùng kính và ái mộ đã được loan truyền rộng rải trong cộng đồng tín hữu, và Agnes được phong hiển thánh vào năm 1989.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-2-thang-3-kinh-thanh-agnes-bohemia/