Trích từ Dân Chúa

Ngày 2 tháng 2: Lễ dâng Chúa Giêsu vào Ðền Thánh

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (02/02/2006) -- Sau khi sinh hạ Chúa Giêsu được 40 ngày, Ðức Bà Maria và thánh Giuse mang Chúa Giêsu đến đền thánh ở Jerusalem và hiến dâng lên Thiên Chúa đúng theo Lề luật của Môi sen. Ðức Bà Maria cũng được làm phép thanh tẩy như tập tục của người Do thái sau khi sinh con. Ông Simeon được Chúa Thánh Thần soi sáng và trở thành một tiên tri đến gặp Chúa Giêsu Hài nhi, ông ẵm Chúa trên tay và tuyên xưng: “Ðây là Ánh sáng chiếu rọi khắp nhân loại và là vinh quang của dân Do thái.”

Bà góa Anna, một nữ tiên tri, cũng vui mừng ca tụng Ðấng Cứu Chuộc thành Jerusalem. Trong khi đó lời của tiên tri Simeon nói với Ðức Bà Maria, bày tỏ niềm vui mừng hạnh phúc là Ðấng Cứu Độ đã sinh ra, nhưng cũng nói lên hình bóng Thánh Giá cay nghiệt đang bao trùm lấy Hài nhi. “Em bé này là duyên cớ cho nhiều người Israel phải vấp ngã hoặc được chỗi dậy. Còn chính Bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu lòng Bà.” (Luc 2.22-38}

Ngày lễ Dâng Chúa Giêsu vào Ðền Thánh tôn kính sứ mệnh của Ðấng Cứu Ðộ Thiên Chúa làm Người, được bày tỏ như một Ðền Thánh mới, duy nhất và cuối cùng. Ngày lễ này cũng là ngày tung hô và ngợi khen Ðức Bà Maria, mẹ của Chúa Giêsu, Bà luôn giữ mãi biến cố này trong lòng. Hiện tượng kết hợp giữa Chúa Giêsu mang bản tính người và bản tính Thiên Chúa từ khi mới sinh ra như ánh sáng soi đường cho nhân loại nên các tín hữu ở Âu châu thường đi kiệu “Ánh sáng” trong ngày này.

Trong ngày lễ này họ cũng làm bánh nướng để mừng lễ. Tập tục này có từ thế kỷ thứ 5. Khi mùa đông giá lạnh đang bao trùm Âu châu thì có những khách hành hương đên Roma. Họ phần đông là những người nghèo, họ bị đói khát thiếu thốn khi đến Roma. Có một năm mùa đông quá lạnh rét, Ðức Giáo Hoàng Gélase ra lệnh thu trong tòan thành Roma bôt mì và trứng thặng dư giúp đỡ khách hành hương.

Do đó làm bánh nướng trong ngày này như kỷ niệm một cử chỉ yêu thương giúp đỡ lẫn nhau bằng cách chia sẻ của ăn.

“Chúng ta hãy cầm trong tay những ngọn đèn sáng với niềm tin như tiên tri Simeon ẵm Ánh sáng trên tay. Hãy để tình yêu thiêu đốt lòng chúng ta, ánh sáng rực rỡ cháy trong tim và trong công việc của chúng ta.” (Guerric d’Igny)

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-2-thang-2-le-dang-chua-giesu-vao-den-thanh/