Trích từ Dân Chúa

Ngày 18 tháng 4: Kính Chân Phước Maria Chúa Nhập Thể

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (18/04/2006) -- Barbe Avrillot là con gái của một vị cố vấn của nhà vua. Bà vâng lời cha mẹ kết hôn với Pierre Acardie, một luật sư rất đạo đức nhưng tánh tình hơi khác thường. Bà có tất cả sáu người con. Bà là một người vợ hiền thục, một người mẹ đảm đang luôn vui vẽ với hạnh phúc đang có và làm cho gia đình trở thành một tổ ấm.

Bà rất duyên dáng và thuộc vào giới trí thức thượng lưu. Nhà của bà là nơi tụ họp bàn thảo những thời sự, văn chương và triết lý của thời đại. Bà có một đời sống tinh thần rất cao và thu hút các bậc thức giả cũng như những chức sắc của Giáo Hội. Những khuôn mặt lớn đều đến nhà bà bàn thảo những công việc xã hội, những biến cố thời sự và những tác phẩm văn chương. Thánh Vincent de Paul và Ðức Hồng Y de Berulle cũng thường đến nhà bà bàn thảo những chương trình xã hội. Bà cũng giúp đỡ tài chánh cho Đức Hồng Y Berulle thành lập các dòng tu Ursulines và dòng “Linh mục Thuyết giáo” (Prêtres de l’Oratoire).

Bà say mê đọc và suy nghiệm các tác phẩm của Thánh Têrêxa Avila. Bà ước muốn ở Pháp cũng có dòng Carmêlô được tổ chức và cải tiến như ý kiến của thánh Avila; kế hoạch này được thánh Francis de Sales và Ðức Hồng Y Bérulle hoan nghênh và hỗ trợ. Dòng Carmêlô đến Paris vào năm 1604. Với sự trợ giúp của “Bà Acardie” dòng Carmêlô có thêm nhiều tu viện ở Pontoise, Dijon, Amiens, Tours và Rouen. Khi chồng bà qua đời và các con đã khôn lớn, bà vào tu tại dòng Carmêlô ở Amiens và được đặt tên là Nữ tu Maria Chúa Nhập Thể. Tuy là người có danh vọng nhưng bà luôn tỏ ra khiêm nhường, vâng lời chịu lụy siêng năng đọc kinh cầu nguyện và hết lòng với công việc bác ái.

Khi bà được chuyển qua Pontoise thì bà về với Chúa trong an bình, Ðấng bà hằng yêu mến và đã đáp ứng cho mọi nguyện vọng của bà. Châm ngôn của đời bà là: “Khi dành tất cả thì giờ cho Chúa thì sẽ có đầy đũ thì giờ để làm những việc khác!”

“Chiếc gàu khi thả xuống giếng thì nó phải nghiêng xuống nước mới vào được còn tôi thì tôi cảm thấy trống rỗng vì tôi chưa chịu cúi mình xuống đủ.” (Madame Acardie)

”Bây giờ con thuộc về Chúa, bởi vậy con lấy hết can đảm xin Chúa không những chỉ cho con những ân huệ của Chúa mà còn cho con được nhận lãnh Mình Thánh Chúa rất quí báu, nhận lãnh Bí tích rất thánh này để được kết hợp hoàn toàn với Chúa.” (Madame Arcadie)

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-18-thang-4-kinh-chan-phuoc-maria-chua-nhap-the/