Trích từ Dân Chúa

Ngày 16 tháng 5: Kính Thánh Simon Stock

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (16/05/2006) -- Thánh Simon Stock thuộc một gia đình quí tộc danh tiếng người Anh. Cha ngài là quan cai trị xứ Kent. Khi mang thai mẹ ngài đã đến dâng ngài cho Đức Trinh Nữ Maria. Khi bồng bế ngài mẹ ngài thường ru ngài bằng những lời kinh dịu dàng tôn kính Mẹ Maria nên khi vừa nói bập bẹ đã mấp máy theo mẹ lời “Kính Mừng Maria”. Lòng sùng kính Mẹ Maria có được từ lúc sơ sinh là nhờ người mẹ thánh thiện và ân huệ đặc biệt của Chúa Thánh Thần.

Đến năm 12 tuổi thì Simon một mình đi vào trong sa mạc, đến sống trong một cái bộng cây, do đó người ta gọi là Stock, tiếng Anh có nghỉa là “thân cây”. Lương thực hằng ngày là rau cỏ, rễ cây cùng những củ khoai hoang. Và nước uống là dòng suối nhỏ kế cận. Còn áo mặc thì dùng vỏ cây có sợi mà đan lại.

Ở nơi thanh vắng này, lời cầu nguyện của thánh nhân luôn bay cao lên tận trời. Trong suốt 20 năm trường Simon xa lánh tất cả mọi thứ trần tục, chỉ sống thanh thoát trong cầu nguyện và chiệm niệm.

Thánh Simon sống xa hẳn tất cả mọi người trần, niềm vui duy nhất là trò chuyện tâm tình với Mẹ Maria, các thiên thần và các thánh. Simon từ bỏ chính mình, hoàn toàn hiến dâng trong tình yêu Thiên Chúa. Một ngày kia Đức Trinh Nữ Maria báo cho thánh Simon là ngài phải rời nước Anh để đi đến Palestine và chung sống với các ẩn sĩ khác là những người tôi tớ yêu quí của Đức Mẹ.

Khi các Bá tước John Vesoy và Richard Gray trở về từ Đất Thánh, đem theo về vài ẩn sĩ ở Mont Carmel. Vâng phục theo lời Đức Mẹ dặn bảo, thánh Simon Stock đã đến gặp và nhập đoàn với các ẩn sĩ này vào năm 1212.

Năm 1215, thánh Simon được bầu lên làm Viện trưởng Dòng Tu Carmel, ngài tìm mọi cách để xin Đức Giáo Hoàng ở Roma chấp thuận luât Dòng Tu Carmel và cho phép được phát triển ở Âu Châu nhưng gặp nhiều chống đối. Nhưng thánh Simon đã cầu khẩn cùng Đức Mẹ liên lỉ trong nước mắt và xin Đức Mẹ che chở giúp đỡ Dòng Tu đã được tận hiến cho Đức Mẹ. Đức Giáo Hoàng Honorius III trong một giấc mơ thấy Đức Mẹ Chúa Trời cho ngài biết ý định của Đức Mẹ và vào năm 1226 đã chấp thuận luật của Dòng Carmel.

Đức Mẹ đầy lòng thương xót một ngày nọ đã hiện ra cùng thánh Simon, người Tôi tớ của Mẹ, trong ánh sáng rực rỡ có nhiều thiên thần theo hầu, Đức Mẹ đã trao cho thánh Simon một bộ áo và dặn bảo: “Này con yêu dấu, lãnh nhận bộ áo này, như là mối liên kết mật thiết với Mẹ. Đây Mẹ cho con y phục cho Dòng của con; Mẹ ban cho con và những tu sĩ Dòng Carmel một đặc ân và những ai mang bộ áo này sẽ tránh được lửa hỏa ngục đời đời.”

Sự sùng kính bộ áo Đức Bà Núi Carmel không chỉ được thường dân sùng kính mà các vua chúa cũng mang trong mình để tỏ lòng tôn kính Đức Trinh Nữ Maria.

Thánh Simon Stock, đã có mặt tại Công Đồng Lyon dưới triều đại của Đức Giáo Hoàng Innocent IV, đã đọc một bài diển văn rất hùng hồn chống lại mọi chia rẻ trong Giáo Hội cùng đề cao việc sùng kính Đức Trinh Nữ Maria. Thánh Simon qua đời khi đã làm Viện Trưởng vào năm thứ hai mươi, lúc đúng 100 tuổi. Ngài đã để lại những gương nhân đức tuyệt vời cho hậu thế. Ngài đã qua đời tại Bordeaux nước Pháp trong khi ngài đến thăm các tu viện Carmel trong vùng. Giáo Hội đã thêm vào lời Kinh Kính Mừng mà thánh Simon thường đọc và đã đề nghị trong Công Đồng : “Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này và trong giờ lâm tử.”

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-16-thang-5-kinh-thanh-simon-stock/