Trích từ Dân Chúa

Ngày 15 tháng 6: Kính Thánh Germaine Cousin

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (15/06/2006) -- Thánh Germaine là một thôn nữ chăn cừu trong làng Pibrac, gần tỉnh Toulouse ở miền Nam nước Pháp. Mẹ chết trong lúc vừa mới sinh đẻ, Germaine lớn lên trong một gia đình mà người cha thì chẳng hề ngó ngàng gì đến con gái, còn bà mẹ ghẻ thì quá ác nghiệt. Người mẹ ghẻ muốn bắt Germaine ngủ ngoài chuồng súc vât và cấm tiếp xúc với con của bà. Khi trời lạnh thì cho được ngủ dưới chân cầu thang và ăn những dư thừa ở bàn ăn như người tôi tớ.

Mặc dầu bị đày đọa bất công, Germaine không hề oán hận, nhưng luôn tỏ ra an vui với số phận Chúa đã an bài. Germaine vui mừng khi được cha bắt đi chăn cừu ngoài đồng vì Germaine được tự do cầu nguyện và đi lễ nhà thờ mỗi buổi sáng. Lúc chăn cừu ngoài đồng Germaine cảm thấy Chúa nói với linh hồn mình như nói với một người bạn khiêm nhường và trong sạch trong tâm hồn và chính nơi thanh vắng giữa đồng cỏ Germaine cảm nhận sự hiện diện và lòng yêu thương của Chúa Kitô.

Germaine chuyên cần đi dự Thánh Lễ hằng ngày. Khi vừa nghe tiếng chuông nhà thờ vang lên, Germaine liền cắm cây gậy xuống trước đàn chiên và giao cho thiên thần giữ mình coi sóc đàn chiên. Khi trở về thì đàn chiên vẫn ăn cỏ chung quanh cây gậy và không thất lạc một con nào.

Trong lúc tiếng đồn đại về sự thánh thiện của Germaine vang dội khắp vùng, đời sống tại nhà cũng chẳng có gì khả quan hơn. Trái lại mẹ ghẻ và con riêng của Germaine càng tỏ ra ganh ghét vì đã đem của ăn dư thừa mà chia sẻ với những người ăn xin nghèo đói. Một lần kia vào mùa đông giá lạnh, bà mẹ ghẻ nghi ngờ Germaine đánh cắp bánh mì đem cho những người ăn xin, bà bắt cởi áo choàng ra khám xét thì chỉ thấy những hoa hồng rơi xuống.

Sau đó bà mẹ ghẻ cảm thấy sợ hãi nên cho Germaine được có một chiếc giường để ngủ nhưng cô bé Lọ Lem chỉ muốn ngủ dưới chân cầu thang để chia sẻ đau khổ với những những kẻ đói rét thiếu thốn. Rồi một buổi sáng Germaine nằm yên tĩnh dưới cầu thang không dậy sớm đi dự thánh lễ như thường lệ, gia đình tìm thấy Germaine đã chết từ lúc nào nhưng trên nét mặt vẫn phảng phất niềm vui tươi an bình. Germaine vừa tròn 22 tuổi.

Ngôi mộ của Germaine trở nên một nơi hành hương và nhiều người đã nhận được nhiều ơn lạ. Ðức Giáo Hoàng Pius IX đã tôn phong Germaine lên hàng hiển thánh.

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-15-thang-6-kinh-thanh-germaine-cousin/