Trích từ Dân Chúa

Ngày 12 tháng 12: Kính Thánh Jeanne de Chantal

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (12/12/2005) -- Thánh Jeanne de Chantal sinh trưởng trong một gia đình giàu có ở Dijon nước Pháp. Năm 20 tuổi kết hôn với bá tước Christophe de Rabutin. Tuy có ba người con qua đời lúc còn nhỏ, còn lại bốn người con bà phải nuôi nấng dạy dỗ vì chồng bà đã tử nạn trong lúc đi săn bắn. Ðời sống hôn nhân chỉ vỏn vẹn trong tám năm, nhưng tám năm thật hạnh phúc. Trong lúc đau buồn bà hướng về Chúa và quyết định ở vậy nuôi con không bước thêm một bước nữa.

Năm 1604, khi được nghe bài thuyết giảng của Thánh Francois de Sales. Ðó là khúc rẽ của đời bà, là bước đầu của tình bạn thiêng liêng để trở thành bạn đồng hành trên con đường thánh thiện. Thay vì trình bày đường hướng linh thiêng dành cho những người tu hành, thánh Francois đã hướng dẫn bà cách sống đạo giữa đời. Bà cảm thấy những lời khuyên thấm sâu vào tâm can nên bà xin thánh Francois làm cha linh hướng.

Sau cuộc gặp gỡ lịch sử đó, đến năm 1610, cùng với thánh Francois bà lập Dòng “Ðức Mẹ Viếng Thăm”, một hội dòng chuyên chú kinh nguyện và làm công việc bác ái. Hội Dòng với ý nguyện tiên khởi là giúp đỡ các quả phụ, các bà đau ốm và tuổi già sức yếu không kham nỗi cuộc sống cơ cực giữa trường đời. Nhưng đề án không được giáo quyền chấp thuận đành phải đình hoản lại một thời gian. Cuối cùng lòng ước mong của bà đã được thực hiện.

Thánh Jeanne tỏ ra là một nhà lãnh đạo xuất sắc về tổ chức cũng như về linh hướng. Bà đã viết: “Trong mọi trường hợp hãy khoan dung với chính mình”. Hội Dòng đã phát triển nhanh chóng, lúc thánh nhân còn sinh thời đã có đến 80 nhà Dòng sinh hoạt khắp nơi. Tuy vậy thánh nhân cũng gặp khó khăn với giáo quyền cùng với các nữ tu và đau đớn khi Thánh Francois, vị linh hướng từ giả cuộc đời. Bà vẫn vững tâm tiến bước như bà đã viết: “Nếu ngươi vấp ngã 50 lần một ngày, đừng quá lo lắng mà kết tội ngươi, hãy khoan dung với chính mình, hãy đi lại cho đúng đường, thực hành đức tính tốt trái với tính xấu và đặt tin cậy hoàn toàn vào Thiên Chúa ….”

Thánh Jeanne điều khiển nhà Dòng trong hơn 20 năm và qua đời năm 1641, hưởng thọ 69 tuổi. Một vị thánh khác, bạn của Bà là Thánh Vincent de Paul đã viết về Bà như sau: “Bà là người đầy Ðức Tin, nhưng suốt đời Bà bị dày vò vì Ðức Tin. Tuy vậy sự chua xót đau đớn đó cũng không làm cho Bà mất sự bình an, mất sự trông cậy và trung tín như Thiên Chúa đòi hỏi ở Bà. Tôi nhìn thấy nơi Bà một linh hồn thánh thiện mà tôi hân hạnh được gặp gỡ trên cõi thế gian này.”

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-12-thang-12-kinh-thanh-jeanne-de-chantal/