Trích từ Dân Chúa

Ngày 10 tháng 5: Kính Thánh Solange

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (10/05/2006) -- Thánh Solange là môt thôn nữ xinh đẹp chăn cừu trong vùng Bourges thuộc nước Pháp. Solange là một thiếu nữ dịu hiền, có lòng nhân từ thường hay giúp đỡ những người nghèo khó chung quanh và hằng ngày thường tham dự thánh lễ trước khi dẫn chiên ra đồng. Solange tuy là người dân quê nhưng có một sắc đẹp lộng lẫy làm cho nhiều thanh niên trong vùng say đắm muốn hỏi Solange làm vợ.

Bernard de la Gothie, con trai của quận công Poitiers, say mê Solange đến độ điên cuồng nhiều lần đề nghị kết hôn nhưng đều bị Solange chối từ. Con tim của Solange đã dâng trọn vẹn lên Chúa Giêsu và cương quyết sống cuộc đời đồng trinh để tận hiến lên Thiên Chúa.

Bernard hứa sẽ làm cho Solange trở thành một mệnh phụ giàu có danh vọng nhưng cũng không hề làm lay chuyển được ý chí của Solange.Trong lúc quá thất vọng, Bernard quyết định bắt cóc Solange. Chờ một hôm Solange dẫn chiên ra đồng cỏ vắng vẻ, Bernard liền phóng ngựa đến bắt Solange bỏ lên yên ngựa. Solange đã chống cự mãnh liệt nhưng không thể thoát được. Nhân dịp ngưạ phi qua một khe suối, Solange liền nhảy xuống chạy trốn. Trở nên điên cuồng và ghen tuông đến cực độ, Bernard đuổi theo rút gươm chém đứt đầu Solange và bỏ trốn…

Dân chúng trong vùng đến mang xác Solange về chôn cất tử tế và nhiều người đã cầu xin với Solange và đã nhận được nhiều ơn lạ. Sau đó thì thánh tích của Solange được cất giữ tại nhà thờ thánh Martinô ở Villemont.

Trong những lúc hạn hán hoặc gặp những tai ương dân trong vùng Bourges thường rước di ảnh của thánh Solange qua các đường phố và tập tục này vẫn còn duy trì mãi cho đến ngày nay.

URL: http://danchuausa.net/hanh-cac-thanh/ngay-10-thang-5-kinh-thanh-solange/