Trích từ Dân Chúa

Xin Đức Mẹ La Vang Phù Hộ Chúng Con

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Ngày còn nhỏ tôi không thích lần chuỗi Mân Côi vì tôi thấy cứ lập đi lập lại từng ấy kinh, thật là nhàm chán! Phải có hai trường hợp đặc biệt quan trọng xảy ra mới khiến tôi thay đổi tâm tình và lối sống.

Một ngày đứa em gái tôi thương mến nhất bị đau mắt. Sau khi khám nghiệm vị bác sĩ chuyên về mắt cho biết chứng bệnh có dấu hiệu trầm trọng có thể đưa đến mù lòa. Ông viết toa cho thuốc và hẹn sẽ tái khám. Ba Má và 5 anh chị em chúng tôi bắt đầu làm tuần cửu nhật khấn Đức Mẹ Lộ Đức. Riêng tôi, tôi hứa với Đức Mẹ là mỗi ngày sẽ lần một chục hạt nếu em gái được khỏi bệnh.

Lần khám bệnh tiếp theo đó vị bác sĩ nhãn khoa vô cùng kinh ngạc vì thấy chứng bệnh của em hoàn toàn biến mất. Kể từ ngày đó, giữ lời đã hứa, mỗi ngày tôi lần một chục hạt để tạ ơn Đức Mẹ MARIA.

Lớn lên tôi lập gia đình. Mỗi tối cả hai vợ chồng cùng lần hạt kính Đức Mẹ. Rồi đệ nhị thế chiến bùng nổ. Năm 1940, chồng tôi bị động viên. Ở lại nhà một mình tôi theo cha mẹ chạy giặc từ miền Bắc di cư xuống sinh sống tại Nantes, miền Trung nước Pháp, nơi gia đình chị cả của tôi.

Tin tức từ chiến trường sôi động miền Bắc “hỏa ngục Dunkerque” khiến tôi vô cùng lo âu. Một ngày, tôi đến nhà thờ cầu nguyện và hứa với Đức Mẹ sẽ lần mỗi ngày trọn chuỗi Mân Côi nếu chồng tôi trở lại gia đình bằng an khi chiến tranh chấm dứt.

Cầu nguyện xong tôi ra về. Vừa bước vào nhà, chị tôi nói ngay: “Có thư cho em kìa!” Tôi vội vàng mở thư ra đọc. Đó là thư của chị dâu còn ở lại miền bắc viết cho tôi. Chị báo tin là trong thời gian qua chồng tôi bị bắt làm tù binh nhưng sau đó được thả. Hiện chồng tôi đã về nhà và đang mong đợi tôi trở về. Đọc xong thư, tôi vô cùng sung sướng và hết lòng cảm tạ Đức Mẹ.

Sau này khi gặp lại chồng, tôi mới biết là anh đã ba lần thoát chết. Lần thứ nhất khi anh lái chiếc xe cam-nhông chạy dưới làn đạn của quân Đức. Đạn bắn xuyên qua cạnh anh nhưng anh vẫn bằng an vô sự. Lần thứ hai đáng lý đơn vị anh phải lên tàu sang Anh quốc nhưng vào phút chót có lệnh thay đổi. Các binh sĩ Anh phải lên tàu thay vì binh sĩ Pháp. Và chiếc tàu bị quân Đức bắn chìm ngay trước mắt các binh sĩ Pháp. Lần thứ ba vào một đêm khi nghe còi báo động anh vội chạy ra nằm rạp nơi hành lang, thì cũng vừa lúc đó, đạn pháo kích bắn rơi vào phòng. Riêng anh thì không bị vết thương nào.

Kể từ ngày đoàn tụ gia đình sau chiến tranh mỗi ngày tôi lần chuỗi Mân Côi và càng ngày tôi càng yêu thích lần chuỗi Mân Côi. Tôi thâm tín rằng khi cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi thì chúng ta nhận rất nhiều ơn lành THIÊN CHÚA nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA và nhất là được Đức Mẹ thương gìn giữ cách riêng.

Ước gì chứng từ của tôi khuyến khích nhiều tín hữu Công Giáo yêu chuộng và sốt sắng lần hạt Mân Côi dâng kính Mẹ THIÊN CHÚA.

Kinh Thánh Mẫu La Vang

lavang.jpg

Lạy Mẹ Maria Thánh Mẫu La Vang,
đầy muôn ơn phước, ngời chói vạn hào quang,
muôn vàn Thần Thánh không ai sánh bằng.
Đức Chúa Trời đã đoái thương chọn Mẹ,
tinh tuyền thánh thiện, sinh Đấng Cứu Độ muôn loài.
Mẹ đã chọn La Vang mà hiện đến,
cứu giúp hộ phù tổ tiên chúng con lương giáo,
giữa thời ly loạn cấm cách, khốn khổ trăm bề.
Từ ấy gót chân Mẹ bước đến,
vẫn mãi đầy ơn thiêng.
Ơn phần hồn, ơn phần xác,
người bệnh tật, kẻ ưu phiền,
nào ai cầu khẩn mà Mẹ không nhậm lời.
Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang,
Mẹ là Thánh Mẫu Chúa Trời,
cũng là Thánh Mẫu loài người chúng con.
Cúi xin xuống phước hải hà,
đoái thương con cái thiết tha van nài.
Xin cho chúng con tấm lòng từ bi nhân hậu,
đại lượng bao dung,
cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống.
Xin Mẹ phù hộ chúng con
luôn sống đức hạnh, đầy lòng cậy trông.
Và sau cuộc đời này,
xin cho chúng con được về sống bên Mẹ,
hưởng vinh phúc trong Chúa Ba Ngôi muôn đời. AMEN.

(René Laurentin + Albert Pfleger, “FIORETTI DE LA VIERGE MARIE”, Mambré Editeur Diffuseur, Paris 1992, trang 114-115)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 10/08/2010

URL: http://danchuausa.net/guong-chung-nhan/xin-duc-me-la-vang-phu-ho-chung-con/