Trích từ Dân Chúa

Thánh Thiên Thần Bản Mệnh Cứu Giúp Chở Che

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Câu chuyện xảy ra vào năm 1968. Hồi ấy gia đình tôi sống tại thành phố Nice (Nam Pháp). Tôi thường xuyên lui tới nhà thờ giáo xứ Đức Mẹ Lên Trời, và sẵn sàng phụ giúp các công việc lặt vặt.

Một ngày, vào Thánh Lễ ban chiều lúc 6 giờ 30, Cha Xứ bỗng quyết định tổ chức buổi rước nến trong nhà thờ, trước khi dâng Thánh Lễ. Tôi không nhớ rõ vì lý do gì. Dĩ nhiên các giáo hữu không được thông báo trước. Vì thế tôi được lệnh bán nến cho tín hữu.

Vị Linh Mục tiến lên bàn thờ và xin mỗi người mua nến đi kiệu. Mọi người vội vàng chen lấn đến trước bàn bán nến. Ai cũng muốn mua trước và mua nhanh. Tôi chỉ có một mình. Thấy tình cảnh cấp bách, tôi khẩn cầu Trời Cao, kêu xin các Thánh Thiên Thần đến giúp.

Bỗng chốc, một thanh niên trạc 18-20 tuổi đến đứng ngay bên cạnh tôi. Anh từ đâu đến tôi không biết. Anh vận y phục thật tề chỉnh. Quần xám, áo xanh dương, tóc cắt ngắn, trong khi mốt thời trang năm đó là tóc để dài và quần ”jean” xé rách tơi tả! Chàng thanh niên không mở miệng nói lời nào. Chàng chỉ giơ tay ra hiệu xin mọi người bình tĩnh, chờ đến phiên mình. Tức khắc, mọi người tuân lệnh. Không ai bảo ai, mỗi người tự động xếp hàng nối đuôi nhau. Chàng trao nến còn tôi thu tiền. Cuộc bán nến diễn ra trong trật tự và mau lẹ. Khi xong xuôi, tôi định quay sang cám ơn nhưng chàng biến mất. Điều đáng nói là nơi tôi đang đứng không có lối ra. Vậy chàng không thể đi ra mà tôi lại không thấy! Sau đó tôi hỏi thăm thì không ai biết chàng: từ Cha Sở đến ông từ giúp việc phòng thánh cũng như những người khác, chưa ai một lần gặp chàng! Đối với tôi thì chàng là Thiên Thần được gởi tới giúp đỡ tôi.

Chứng từ của bà Marie-Juliette Gilardi, tín hữu Công Giáo Pháp.

... Câu chuyện thứ hai xảy ra tại Đức vào năm 1943, trong thời thế chiến thứ hai 1939-1945, nơi trại lao động khổ sai của quân đức quốc xã.

Các tù nhân trẻ người Pháp thiếu ăn, đói khát cùng cực. Sau một ngày lao động vất vả, mỗi người chỉ nhận phần ăn còm, chả thấm vào đâu! Trong khi đó các nữ tù nhân Ucraine lại nhận phần ăn dồi dào. Vài phụ nữ Ucraine bằng lòng chia sẻ phần ăn của mình, với điều kiện là các tù nhân Pháp chấp thuận ”làm tình” với họ. Vì quá đói, nhiều tù nhân trẻ Pháp sa chước cám dỗ ..

Nhận rõ hoàn cảnh đáng thương, tù nhân Công Giáo tên Jean Bartoszewski tìm cách liên lạc với nhân viên cai tù người Đức. Ông là tín hữu tin lành. Anh Jean khẩn khoản xin ông bí mật tìm cho mình ít bánh mì với thịt để chia các bạn đồng tù, hầu tránh cho các bạn khỏi rơi vào cảnh phạm tội, lỗi điều răn thứ 6 vì quá đói. Ông chủ Đức có lòng tốt nên nhận lời.

Một buổi tối, sau khi lén lút lãnh phần ăn do ông chủ trao, anh Jean dấu kín trong bị và mang về trại. Chẳng may trên đường, anh gặp bọn lính Đức đi tuần. Vô cùng hoảng sợ, anh Jean chỉ biết khẩn cầu Trời Cao cứu giúp. Lạ lùng thay, khi quân lính ra lệnh cho anh mở bị, họ chỉ trông thấy toàn là: Thánh Giá, ảnh tượng thánh và tràng hạt Mân Côi! Bọn lính Đức mĩm cười và để anh Jean đi tiếp bằng an.

Vài ngày sau, anh Jean lại gặp bọn lính Đức đi tuần. Anh thất kinh hồn vía và cũng khẩn khoản Trời Cao trợ giúp. Lạ lùng thay, khi bọn lính đến gần, anh nghe rõ tiếng họ ngạc nhiên nói với nhau:

- Ủa, tên tù nhân chúng ta vừa thấy, biến đâu mất rồi?

Và họ đi chung quanh anh mà không trông thấy anh. Thiên Thần Chúa đã giang cánh ngài che phủ anh. Sau một phút chưng hửng, họ tiếp tục đi tuần và anh Jean trở về trại bằng an vô sự. Từ đó, anh Jean Bartoszewski không ngừng cảm tạ lòng nhân từ THIÊN CHÚA, Đấng đã sai Thiên Thần Ngài đến trợ giúp anh khỏi cơn nguy biến.

... ”Hỡi ai nương tựa Đấng Tối Cao và núp bóng Đấng Quyền Năng tuyệt đối, hãy thưa với Chúa rằng: ”Lạy THIÊN CHÚA, Ngài là nơi con ẩn náu, là đồn lũy chở che, con tin tưởng vào Ngài”. Chính Chúa gìn giữ bạn khỏi lưới kẻ thù giăng, khỏi tai ương tàn khốc. Chúa phù trì che chở, dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân: lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ .. Bạn sẽ không gặp điều ác hại, và tai ương không bén mảng tới nhà, bởi chưng Người truyền cho thiên sứ giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng cho bạn khỏi vấp chân vào đá. Bạn có thể giẫm lên hùm thiêng rắn độc, đạp nát đầu sư tử khủng long” (Thánh Vịnh 91,1-4/10-13).

(”Le Ciel Parmi Nous”, Editions Bénédictines, 1997, trang 16-21).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
01/10/2007

URL: http://danchuausa.net/guong-chung-nhan/thanh-thien-than-ban-menh-cuu-giup-cho-che/