Trích từ Dân Chúa

Thánh Giá Biểu Tượng Ơn Cứu Chuộc

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chứng từ của ông Mariano, tù nhân Ý.

... Thứ Bảy 28-3-2010 nơi nhà giam Rebibbia nằm ở vòng đai thủ đô Roma diễn ra một biến cố ngoại lệ. Ba bạn trẻ - rất dấn thân trong các sinh hoạt Ngày Quốc Tế Giới Trẻ - thuộc Trung Tâm Giới Trẻ San Lorenzo ở Roma mang đến cho chúng tôi một món quà khác thường vô giá. Đó là Thánh Giá mà Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II (1978-2005) trao cho giới trẻ cách đây 26 năm. Thật thế, Chúa Nhật Lễ Lá 1984, lần đầu tiên có đông đảo giới trẻ quốc tế quy tụ về Roma mừng Năm Thánh đặc biệt kỷ niệm 1950 năm Hồng Ân Cứu Độ. Vào dịp này Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trao cho Giới Trẻ Một Cây Thánh Giá. Cây Thánh Giá sau này trở thành Cây Thánh Giá của Ngày Quốc tế Giới Trẻ.

Năm sau - 1985 - nhân dịp Năm Quốc Tế Giới Trẻ do Liên Hiệp Quốc đề xướng, đông đảo giới trẻ lại tựu về Roma vào Chúa Nhật Lễ Lá 31-3-1985. Nhận ra sự hưởng ứng nồng nhiệt của giới trẻ, ngày 20-12-1985, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tuyên bố quyết định thiết lập Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Và Ngày Quốc Tế Giới Trẻ đầu tiên được cử hành ở cấp giáo phận vào Chúa Nhật Lễ Lá 23-3-1986. Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ hai được cử hành trên bình diện quốc tế tại Buenos-Aires thủ đô nước Argentina từ ngày 11 đến 12-4-1987.

Từ đó đến nay ròng rã hơn 25 năm trôi qua Cây Thánh Giá Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần lượt đi qua nhiều nơi trên thế giới từ Đông sang Tây từ Âu sang Á xuyên qua Úc châu và Mỹ Châu. Nơi nào đi qua, Thánh Giá đều công bố sứ điệp Phúc Âm: Cuộc Khổ Nạn, Cái Chết và Phục Sinh của Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Trở lại với cuộc rước Thánh Giá Ngày Quốc Tế Giới Trẻ đến Nhà Tù Rebibbia.

Trước khi cuộc rước Thánh Giá chính thức diễn ra, nhóm tù nhân chúng tôi nơi khu vực số IV được xem một băng DVD ghi lại hình ảnh và sinh hoạt của các Ngày Quốc Tế Giới Trẻ vừa ở cấp giáo phận vừa quốc tế. Khi buổi chiếu hình chấm dứt, ba bạn trẻ là Bernard, Fabiano và Dorothy trình bày với chúng tôi về chứng tá tham dự vào các Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Chính việc tham dự đã khơi nguồn ánh sáng mới trong cuộc đời ba bạn trẻ.

Trước đó thì ba bạn trẻ sống trong đen tối và nếm hưởng một thứ hạnh phúc giả tạo. Mỗi khi nếm xong chỉ còn lại trống rỗng, cay đắng và chán chường nơi con tim xuân trẻ. Thế nhưng kể từ sau những lần kiên trì tham dự các Ngày Quốc Tế Giới Trẻ, giờ đây cả ba bạn trẻ cảm thấy được khuyến khích dâng hiến một số thời giờ để làm các công tác thiện nguyện nơi Trung Tâm Giới Trẻ San Lorenzo ở Roma. Ba bạn trẻ đích thân mang Thánh Giá Giới Trẻ đến bất cứ nơi nào có người muốn: các cộng đoàn, các chốn khổ đau, các giáo xứ và các quảng trường v.v. Mang Thánh Giá đến để làm nổi bật sứ điệp của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng đã chết trên Thánh Giá và đã sống lại. Sứ điệp Thánh Giá nhắc nhở rằng: “Thánh Giá không phải chỉ là biểu tượng của đau khổ nhưng trước hết và trên hết, Thánh Giá là biểu tượng của Cứu Chuộc và Cứu Rỗi”.

Giây phút cảm động nhất là lúc ba bạn trẻ vác Thánh Giá từ cổng nhà tù tiến vào khu trại giam số IV. Các tù nhân đứng xếp hàng hai bên hành lang kính cẩn tiếp đón Thánh Giá trong lời kinh và tiếng hát. Sau đó Thánh Giá được đặt xuống và tất cả các tù nhân chúng tôi đứng bao vây chung quanh.

Bạn trẻ Bernard cất tiếng nói đôi lời suy tư rồi mời gọi mỗi tù nhân tự viết lên giấy một ước nguyện thầm kín, một lời kinh hoặc một lời xin ơn lành. Các tờ giấy nhỏ được bỏ vào cái giỏ đặt nơi chân Thánh Giá. Sau khi bỏ giấy vào giỏ mỗi tù nhân lại tiến qua cái giỏ bên cạnh để rút một câu Kinh Thánh như Lời Chúa đáp lại ước nguyện kín ẩn của mỗi người. Các tờ giấy xin ơn thì được ba bạn trẻ mang về Trung Tâm Giới Trẻ San Lorenzo và được đốt đi.

Giây phút cảm động sau cùng là khi ba bạn trẻ mời mỗi tù nhân chúng tôi lần lượt kê vai vác Thánh Giá trong khi tất cả cùng sốt sắng đọc chậm rãi Kinh Lạy Cha. Cứ như thế chúng tôi từ từ vác Thánh Giá Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tiến ra cổng Nhà Tù Rebibbia. Cuộc rước vô cùng trang trọng thánh thiêng đến độ tất cả mọi người có mặt đều không thể nào cầm được nước mắt. Riêng tôi, tôi nhớ lại chính lời Đức Chúa GIÊSU phán: “Ai muốn theo Thầy thì hãy từ bỏ mình đi và vác Thánh Giá riêng mà theo Thầy”. Tôi cũng suy tư về một lời kinh chúng tôi hát: “Con sẽ theo Chúa trên đường thánh giá và trên đường thánh giá, con sẽ tiến bước!”

... “Trong khi người Do-thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hy-lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng KITÔ bị đóng đinh, điều mà người Do-thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ. Nhưng đối với những ai được THIÊN CHÚA kêu gọi, dù là Do-thái hay Hy-lạp, Đấng ấy chính là Đức Chúa GIÊSU KITÔ, sức mạnh và sự khôn ngoan của THIÊN CHÚA. Vì cái điên rồ của THIÊN CHÚA còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của THIÊN CHÚA còn hơn cái mạnh mẽ của loài người” (1Côrintô 1,22-25).

(“VITA PIÙ”, Comunicazioni di Vita Canossiana, n.2, Giugno 2010, trang 24-25)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 24/08/2010

URL: http://danchuausa.net/guong-chung-nhan/thanh-gia-bieu-tuong-on-cuu-chuoc/